Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó thủ tướng: 'Hành động ngay vì Đồng bằng sông Cửu Long'

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, khó khăn về tự nhiên cũng là dịp để Việt Nam quy hoạch, bố trí lại dân cư, tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng.

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Diễn đàn đồng bằng sông Cửu Long có chủ đề về những thách thức, cơ hội đối với vùng đồng bằng này diễn ra sáng 27/6 tại TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu nhấn mạnh tới một vùng sinh thái, sản xuất nông nghiệp lớn của khu vực và thế giới đã bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Điều này đặt ra yêu cầu liên kết, hỗ trợ (của mỗi địa phương và các quốc gia, tổ chức quốc tế) trong xử lý các vấn đề về thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển sinh kế cho người dân.

Các Bộ trưởng của Việt Nam, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các tổ chức phát triển quốc tế cũng nêu lên lo ngại về những biến đổi nhanh chóng của tự nhiên ở vùng đất này, trở thành những rào cản lớn cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân trong bối cảnh nền tảng hạ tầng kinh tế, kỹ thuật yếu kém.

Trong bối cảnh đó, các địa phương trong vùng đã triển khai các kế hoạch trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư hạ tầng để phòng ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu, khô hạn và xâm mặn. Các tổ chức phát triển quốc tế cũng cho rằng các địa phương trong vùng và các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mekong cần hợp tác để hành động; cần nhiều nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu.

Pho thu tuong: 'Hanh dong ngay vi Dong bang song Cuu Long' hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên họp.

Thay mặt Thủ tướng, phát biểu kết thúc phiên họp toàn thể thứ nhất, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đánh giá cao và cảm ơn Ngân hàng Thế giới cũng như các tổ chức quốc tế đã tổ chức diễn đàn.

Chính phủ mong muốn diễn đàn tập trung bàn thảo về những thách thức, cơ hội, các giải pháp đầu tư, thích ứng với tự nhiên để chia sẻ với nhau về kiến thức, kinh nghiệm, hành động, công nghệ và tài chính. Chúng tôi mong muốn các đối tác phát triển, nhất là Ngân hàng Thế giới sớm có kiến nghị tới Chính phủ để khởi động ngay các giải pháp thích ứng vì yêu cầu của cuộc sống đã thúc bách rồi”, Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh các giải pháp đặt ra phải bám sát thực tiễn và từ sinh kế đa dạng, sáng tạo của người dân và cộng đồng.

“Nếu không dựa vào cộng đồng, doanh nghiệp và người dân thì các giải pháp đặt ra cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của đời sống”, ông Vương Đình Huệ cho biết.

Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho rằng, “trong cái khó sẽ ló cái khôn” và những khó khăn về tự nhiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và của Việt Nam nói chung cũng là dịp để Việt Nam quy hoạch, bố trí lại dân cư, tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và nền sản xuất nông nghiệp nói riêng, thay đổi công nghệ, tổ chức sản xuất theo kiểu mới để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.

Phó thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng từ đầu phiên họp là phát huy nội lực, xây dựng chiến lược và các giải pháp quyết liệt để thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời đề nghị các quốc gia, đối tác phát triển chia sẻ, giúp đỡ về công nghệ, kinh nghiệm và tài chính để Việt Nam vượt qua thách thức này vì sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các tổ chức phát triển quốc tế có tiếng nói và xử lý hài hòa việc quản lý và sử dụng nguồn nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông, đồng thời đưa ra các giải pháp kiểm soát tổng thể nguồn nước cho các từng địa phương và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như các vùng khác.

Lãnh đạo các tổ chức phát triển quốc tế cũng như của Ngân hàng Nhà nước đều khẳng định đều hiểu rõ những thách thức mà Việt Nam và đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt và cho rằng cần phải xây dựng các giải pháp để hành động ngay, đồng thời khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • Vương Đình Huệ

  Vương Đình Huệ

  Ông Vương Đình Huệ (sinh năm 1957, quê Nghệ An, giáo sư - tiến sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị) là Phó thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ông từng giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban Kinh tế trung ương.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1957
  • Quê quán: Nghệ An
  • Học vị, học hàm: Giáo sư - Tiến sĩ kinh tế
 • Mekong

  Mekong

  Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

  Bạn có biết: Tính theo độ dài đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³).

  • Chiều dài: 4.350 km
  • Lưu vực: 795.000 km2
  • Lưu lượng: 16.000 m3/s
 • Đồng bằng sông Cửu Long

  Đồng bằng sông Cửu Long

  Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực nam của Việt Nam gồm có 1 thành phố trực thuộc trung ương và 12 tỉnh. Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 13% diện tích cả nước nhưng hơn 19% dân số cả nước đồng thời là nơi xuất khẩu lúa gạo lớn nhất nước.

  • Diện tích: 40.548,2 km² (2011)
  • Dân số: 17.330.900 người (2011)
  • Khí cậu: Cận xích đạo

Tuấn Tú

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Mekong Đồng bằng sông Cửu Long Thời sự