Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng: Nông dân đang có cơ hội lớn để tăng thu nhập

Phó thủ tướng đã có những chia sẻ về lợi thế của sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế tại Lễ trao Giải thưởng Thần nông - cho mùa vàng bội thu 2015.

Trong lễ trao giải diễn ra vào tối 13/6 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao Giải thưởng Sao Thần nông cho 10 nông dân xuất sắc và 4 hợp tác xã nông nghiệp kiểu mẫu được Ban Tổ chức lựa chọn.

Trao đổi với người nông dân, Phó thủ tướng đồng thời cũng là Trưởng Ban chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế cho biết các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết với các quốc gia, EU và khối ASEAN sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế, nhất là hàng nông sản sẽ có điều kiện mở rộng thị trường tại các nước khu vực có ưu đãi thuế (về đến 0%) như EU, Hoa Kỳ, Canada, Mexico.

Từ đó, người nông dân, doanh nghiệp có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu ngoại tệ, gia tăng thu nhập và góp phần dịch chuyển lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ.

“Nhưng thách thức không nhỏ”, Phó thủ tướng nói và cho biết: “Trong 11 nước tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP thì có 6 nước Việt Nam đã ký hiệp định thương mại song phương rồi nhưng không có tác động nhiều đến sản xuất và xuất khẩu.

Trong số 4 nước còn lại thì có 3 nước là Mexico, Peru và Canada ngành nông nghiệp không cạnh tranh được với Việt Nam. Việt Nam chỉ “ngại” nhất Hoa kỳ vì họ có thể cạnh tranh được với ta về thịt lợn, thịt gà, một phần ngô, đỗ tương, và các nguyên liệu làm thức ăn gia súc”.

Pho thu tuong: Nong dan dang co co hoi lon de tang thu nhap hinh anh 1
Phó thủ tướng trao thần nông cho nông dân.

 Để gia tăng và củng cố lợi thế của nông sản Việt Nam, Chính phủ có chủ trương nhất quán, lâu dài và căn cơ là kiên trì tái cơ cấu thành công nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, tổ chức lại sản xuất và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất.

“Cần đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, doanh nghiệp hóa các hoạt động sản xuất nông nghiệp, và thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp”, Phó thủ tướng nói.

Về phía người nông dân, lãnh đạo Chính phủ cho rằng, để không làm ăn manh mún, hướng tới sản xuất lớn thì bà con phải liên kết với nhau thành các HTX kiểu mới, có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra và các hỗ trợ sản xuất khác. Sắp tới, Chính phủ sẽ có Nghị định riêng về HTX nông nghiệp, hỗ trợ về đất đai, tín dụng, thuế và đào tạo nguồn nhân lực quản trị để giúp các HTX này phát triển và nâng cao chất lượng và tỷ lệ HTX làm “đầu ra”, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản.

10 nông dân nhận Giải thưởng Sao Thần Nông năm 2015:

- Ông Trịnh Xuân Mười, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk cung cấp bơ giống Tây Nguyên chất lượng cao

- Ông Nguyễn Đăng Cường ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nuôi vịt giời, cung cấp 300 vịt trời thương phẩm/ngày cho các nhà hàng.

- Bà Nguyễn Thanh Thủy, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương là người phụ nữ đầu tiên ở Bình Dương trồng bưởi da xanh doanh thu 15 tỷ đồng/năm.

- Ông Nguyễn Thanh Tuấn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 14.000 mét vuông trang trại nuôi kỳ nhông, kỳ đà doanh thu mỗi năm hơn 5 tỷ đồng.

- Ông Nguyễn Chí Nghiệp ở Cù Lao Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cung cấp cây giống cho cả nước và xuất khẩu sang Campuchia, Tây Ban Nha.

- Ông Phạm Văn Hát xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là chuyên gia sáng chế thiết bị nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

- Ông Trần Nhữ Giáp ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội nuôi 40 loại gia cầm, thủy cầm với doanh thu trên 4 tỷ đồng/năm.

- Ông Trần Quang Thiều ở xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội nổi danh là “Vua diệt chuột”. 15 năm qua ông đã tiêu diệt hơn 40 triệu con chuột phá hoại mùa màng.

- Bà Bùi Thị Ba ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

- Bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

4 HXT nông nghiệp đạt Giải Sao Thần nông: HTX Mỳ Chũ Nam Thể (Bắc Giang), HTX chè Tân Hương (Thái Nguyên), HTX Thanh Long Tầm Vu Châu Thành (Long An), HTX nuôi lợn Vạn Thái (Thành phố Hà Nội).Thành Chung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự