Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu trong phiên Thảo luận cấp cao Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York Mỹ và ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân ngày 22/9.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các vấn đề nổi cộm hiện nay đối với thế giới và Liên Hợp Quốc cùng những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề này. 

Phó thủ tướng nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977, nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng để Việt Nam bước vào hội nhập và phát triển, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Pho thu tuong Pham Binh Minh phat bieu tai Dai hoi dong LHQ hinh anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72. Ảnh: UN.

Về tình hình quốc tế, Phó thủ tướng nhận định thế giới đang trong giai đoạn đầy biến động, bất định và mong manh với những thách thức chưa từng có về an ninh và phát triển, nhất là tình trạng bất ổn, nguy cơ xung đột, kinh tế tăng trưởng chậm và thiếu bền vững, biến đổi khí hậu và thiên tai, phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, khủng hoảng di cư - nhân đạo, sự bất bình đẳng...

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ việc duy trì hoà bình luôn là ưu tiên hàng đầu, đòi hỏi các nước phải tăng cường hợp tác, cùng nhau thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và Liên Hợp Quốc phải là trung tâm điều phối và gắn kết các nỗ lực chung nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh luật pháp quốc tế là nền tảng quan trọng đối với trật tự và sự ổn định trong quan hệ quốc tế, hoà bình cần được bảo đảm bằng luật pháp; kêu gọi tăng cường các hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc để ngăn ngừa, giải quyết hoà bình các xung đột và tranh chấp. 

Về Biển Đông, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nêu bật thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong quá trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đặc biệt trong vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 và đang ứng cử làm uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

Cùng ngày, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước này vừa được hoàn tất tháng 7/2017 với các điều khoản cấm các nước thành viên không được phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Đến nay, Hiệp ước đã được 52 nước ký và sẽ có hiệu lực sau khi được 50 nước phê chuẩn. Việc sớm ký Hiệp ước đã thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam vì hoà bình, ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Bên trong Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York Nổi bật giữa các cao ốc đồ sộ của New York, tòa nhà bề thế của Liên Hợp Quốc là địa điểm làm việc, họp hành của lãnh đạo các quốc gia, đại sứ và phái đoàn quốc tế.

Người phát ngôn BNG lên tiếng về phim Chiến tranh Việt Nam

Trả lời câu hỏi về phim tài liệu "The Vietnam War" đang được trình chiếu tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói cuộc kháng chiến của nhân dân VN là cuộc chiến chính nghĩa.

VN lên tiếng việc Australia điều tàu chiến tới Biển Đông tập trận

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh mọi hoạt động của các quốc gia đóng góp vào mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông.

http://baotintuc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-pham-binh-minh-tham-du-phien-thao-luan-cap-cao-khoa-72-dhd-lhq-20170923061705954.htm

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới