Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng phê bình 3 bộ vì có tiền mà không tiêu được

Bộ Y tế được giao 32.000 tỷ đồng để làm nhiều bệnh viện, nhưng việc giải ngân vốn, hoàn thành dự án quá chậm.

Do giải ngân vốn đầu tư công quá chậm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có có một họp riêng với 3 Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về giải ngân vốn đầu tư công trung hạn và kế hoạch năm 2018 trong ngày 24/5.

Có tiền, đất sạch nhưng không thực hiện xong dự án

Kế hoạch đầu tư công trung hạn bố trí cho 3 bộ này 44.000 tỷ đồng, trong đó Bộ Y tế được giao đến 32.000 tỷ đồng, Bộ GD&ĐT 8.000 tỷ đồng, Bộ VHTTDL là 3.500 tỷ đồng.

Riêng năm 2018, Bộ Y tế phải giải ngân 5.260 tỷ đồng; Bộ VHTT&DL là 337 tỷ đồng;  Bộ GD&ĐT là hơn 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4, tỷ lệ giải ngân của Bộ Y tế chỉ là 1,36% (khoảng 72 tỷ đồng), Bộ VHTT&DL đạt 6,28%, Bộ GD&ĐT giải ngân được 17%.

Còn phần vốn nước ngoài thì cả 3 Bộ chưa giải ngân được đồng nào. Số vốn khoảng 17 tỷ đồng chuyển từ năm 2017 sang thuộc trách nhiệm của Bộ VHTT&DL cũng chưa được giải ngân.

Pho thu tuong phe binh 3 bo vi co tien ma khong tieu duoc hinh anh 1
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dù có đủ tiền vẫn chậm chạp về đích. 

Nói về việc giải ngân vốn đầu tư chậm của Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra đề án 125 gồm việc triển khai các dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (ở Hà Nam) đã dừng thi công 18 tháng nay.

“Đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Nhu cầu rất bức thiết, bệnh viện quá tải, người bệnh khổ sở, Nhà nước tập trung toàn lực vào đây, không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc”, ông nói.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ nêu rõ nguyên nhân trong tổ chức thực hiện các giải pháp đầu tư xây dựng; chỉ rõ trách nhiệm của Chính phủ hay là của bộ trưởng, thứ trưởng phụ trách lĩnh vực trong tổ chức thực hiện, thanh tra, giám sát dự án; cam kết giải pháp thực hiện, không phải họp xong để đấy.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nói rằng nguồn vốn 3.200 tỷ đồng đã giao cho 2 dự án bệnh viện. Đất đai cho 2 dự án này cũng là đất sạch. Việc triển khai dự án là trách nhiệm của Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tới ngày 10/5, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã giải ngân được 76,66%, đang gặp vướng mắc ở quy định về thiết kế phải có dự toán, sau khi có thiết kế và dự toán thì mới được phê duyệt giải ngân qua kho bạc. Còn Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 mới giải ngân đạt 56%.

Theo Kho bạc Nhà nước, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 mới giải ngân được 1.066 tỷ đồng và dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 mới giải ngân được 1.095 tỷ đồng (thấp hơn nhiều so với số liệu của Bộ Y tế). Trong năm 2018, Kho bạc Nhà nước cũng đã thu hồi 1.000 tỷ đồng vốn tạm ứng trước đó cho 2 dự án bệnh viện này.

Không sử dụng sẽ thu hồi vốn chuyển dự án khác

Ngoài 2 dự án bệnh viện trên, Bộ Y tế còn 8 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, trong đó có 3 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư là Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K.

Bộ GD&ĐT cũng có 3 dự án dùng vốn ODA chậm giải ngân là nâng cấp Đại học Cần Thơ; dự án nâng cao năng lực đào tạo khám chữa bệnh tại Đại học Y dược (Đại học Huế vướng) và xây dựng Đại học Việt - Đức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết bộ này cũng còn 3 dự án sử dụng ODA chưa phê duyệt chủ trương đầu tư. Bộ sẽ cố gắng trong năm nay phê duyệt chủ trương đầu tư.

Pho thu tuong phe binh 3 bo vi co tien ma khong tieu duoc hinh anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu nếu giải ngân chậm sẽ thu hồi vốn. Ảnh: Hoàng Hà.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ này, là dự án chậm giải ngân thì cắt vốn chứ không thực hiện kéo dài dự án nữa như quy định của Luật Đầu tư công.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương thông tin thêm nếu tới 31/10 mà Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư cho 3 dự án trên thì sẽ kiến nghị Thủ tướng cắt vốn kế hoạch để thực hiện 3 dự án này để điều chuyển sang các dự án khác.

Đồng tình, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu huỷ dự toán trong kế hoạch trung hạn và thu hồi vốn giao với 3 dự án Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K nếu tới 31/10 Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư.

“Có tình trạng lúc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn thì các bộ, ngành xin cho bằng được dự án của mình, nhưng lúc làm thì lại không chịu làm”, Phó thủ tướng phàn nàn.

Ông yêu cầu ban cán sự Đảng 3 bộ nói trên tổ chức kiểm điểm, xác định rõ các nguyên nhân chủ quan thuộc về các bộ, xác định trách nhiệm của Bộ trưởng, người đứng đầu. Từ đó phải đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.

Bộ Tài chính đã tính thiếu nợ nước ngoài của Chính phủ

Kiểm toán Nhà nước cho rằng Bộ Tài chính tổng hợp chưa đủ nợ nước ngoài của Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chưa cập nhật đầy đủ thông tin dự án sử dụng vốn ODA.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh

Ve so trung thuong gan 100 ty dong ban ra tai Ben Tre hinh anh

Vé số trúng thưởng gần 100 tỷ đồng bán ra tại Bến Tre

0 35 7

Vé số may mắn trúng giải độc đắc 1 trị giá 99,6 tỷ đồng của loại hình xổ số Power 6/55 kỳ quay thứ 307 đã được in và bán ra tại một điểm bán hàng thuộc huyện Giồng Trôm, Bến Tre.

10 toa nha van phong cho thue dat nhat TP.HCM hinh anh

10 tòa nhà văn phòng cho thuê đắt nhất TP.HCM

0 31 2

Giá cho thuê thuần của 10 tòa nhà văn phòng đắt nhất TP.HCM nằm trong khoảng 39-54 USD/m2/tháng, chưa bao gồm phí dịch vụ và các phụ thu đi kèm.