Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó thủ tướng: Quinvaxem phòng bệnh tốt hơn Pentaxim

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc trẻ tử vong sau khi tiêm không phải do vắc xin mà do 3 nguyên nhân: quá trình vận chuyển, sàng lọc và xử lý cấp cứu.

Chiều 28/12, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên thế giới chỉ Việt Nam mới có 2 loại hình là tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ. Đây là hệ quả của cơ chế chuyển dịch từ “bao cấp” sang xã hội hóa từ nhiều năm, tới lúc cần phải thay đổi.

"Tôi đề nghị anh em y tế nói với công luận: Thực chất Quinvaxem tác dụng phòng bệnh còn tốt hơn Pentaxim. Nhưng trước đây tử vong do Quinvaxem toàn ở vùng xa, miền núi. Ở Hà Nội và TP HCM không có", ông Đam nói.

Pho thu tuong: Quinvaxem phong benh tot hon Pentaxim hinh anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.

Theo Phó thủ tướng, nguyên nhân trẻ tử vong không phải do vắc xin, dù vắc xin có gây phản ứng, mà do quá trình vận chuyển, sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm nếu có sự cố.

"Vắc xin dịch vụ Pentaxim nếu tiêm nhiều như Quinvaxem thì không loại trừ các sự cố như đã xảy ra. Tiến tới, tôi đề nghị chỉ còn một hệ thống tiêm vắc xin thôi", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ông đề nghị Bộ Tài chính ủng hộ việc năm 2020 sẽ chỉ còn một hệ thống tiêm. Khi đó Nhà nước sẽ chọn 1 hoặc một số loại văc xin cho mỗi loại bệnh và người dân sẽ được tiêm miễn phí dù chọn loại nào.

Hiện, Bộ Y tế cũng đang xây dựng một Nghị định để giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra liên quan tới tiêm chủng, trong đó có vấn đề tính đúng, tính đủ giá tiêm văc xin để khắc phục tình trạng cùng một cán bộ y tế, cùng một cơ sở y tế nếu tiêm văc xin mở rộng thì công tiêm được Nhà nước, bảo hiểm trả thấp hơn tiêm dịch vụ dễ dẫn tới xu hướng tự nhiên là hướng người dân tiêm dịch vụ.  

"Tôi chỉ đạo và Bộ Y tế đang soạn, lấy ý kiến. Cộng với đó là dự án sản xuất vắc xin để mình làm chủ chứ không thể để xảy ra sự cố rồi chạy theo như hiện nay", Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực Y tế cho biết thêm.

Liên quan tới chủ đề này, ông Đam đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo làm rõ thêm. Trước khi ông Đam phát biểu chiều 28/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo, song bà Tiến không nhắc đến chủ đề vắc xin đang được người dân quan tâm.

Trước việc nhiều trẻ tử vong sau tiêm chủng mở rộng, Quinvaxem bỗng trở thành kẻ sát nhân trong mắt người dân. Nhiều người chạy theo Pentaxim, thậm chí đưa con ra nước ngoài chích. Còn lại một phần lớn người không đủ khả năng bỏ tiền cho con chích Pentaxim nhưng lại sợ Quinvaxem đến mức không cho con chích ngừa.

Tối 24/12, hàng trăm người đã thức trắng đêm tại Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) để chờ liều vắc xin Pentaxim cho trẻ vào sáng ngày hôm sau. Tại TP HCM, mấy ngày nay, người dân cũng xếp hàng tại một số điểm tiêm chủng chờ lấy số để con được tiêm vắc xin Pentaxim.

Theo bác sĩ Võ Xuân Sơn, nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết và lòng tin bị lung lay. Hệ quả của việc này có thể khiến nhiều trẻ không được tiêm vắc xin - dễ dàng làm bùng phát dịch bệnh. Đây cũng chính là lo ngại của Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng Trần Đắc Phu khi nói về việc người dân chạy theo vắc xin dịch vụ, quay lưng với vắc xin miễn phí.

'Không tiêm Quinvaxem, dịch sẽ bùng lên'

Lo ngại nhiều phụ huynh không tiêm chủng mở rộng cho con mà chuyển sang chờ thuốc dịch vụ Pentaxim, Cục trưởng Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu nói, sợ nhất là dịch bùng phát.

 • Vũ Đức Đam

  Vũ Đức Đam

  Ông Vũ Đức Đam (sinh năm 1963, quê Hải Dương, tiến sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị) là Phó thủ tướng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ông từng là Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Phó bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1963
  • Quê quán: Hải Dương
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ kinh tế
 • Nguyễn Thị Kim Tiến

  Nguyễn Thị Kim Tiến

  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng Y tế; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XIII. Bà từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Phó chủ tịch Hội y học dự phòng Việt Nam; thứ trưởng Bộ Y tế.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Y tế
  • Năm sinh: 1959
  • Quê quán: Hà Tĩnh
  • Học vị, học hàm: Phó giáo sư, tiến sĩ y khoa

Nguyễn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Ong Tat Thanh Cang co nhung vi pham gi? hinh anh

Ông Tất Thành Cang có những vi phạm gì?

Ông Cang vi phạm pháp luật về đất đai, quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm.