M

Phó thủ tướng thị sát công tác chống bão tại Quảng Ninh

Sáng nay, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 7 tại khai trường Công ty than Hà Tu (Hạ Long, Quảng Ninh).

Phó thủ tướng thị sát công tác chống bão lũ Sáng 19/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 7 tại khai trường Công ty than Hà Tu (Hạ Long, Quảng Ninh).
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác có mặt tại bãi thải than thuộc khai trường Công ty than Hà Tu để chỉ đạo phòng chống bão số 7.
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 2
Phó thủ tướng yêu cầu, công ty phải đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân khi bão số 7 đổ bộ vào Quảng Ninh, đặc biệt gia cố và thường xuyên theo dõi các bãi thải than để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 3
"Sự cố tại bãi các bãi thải than, đặc biệt là ở Mông Dương (TP Cẩm Phả) năm 2015 là một bài học", Phó thủ tướng nói thêm.
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 4
Phó thủ Tướng cùng đoàn công tác kiểm tra tại bãi thải than, cao độ 256 m. Đây là bãi thải cao và lớn nhất của khai trường Công ty than Hà Tu.
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 5
 Trước đó, tối 18/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có trực tiếp cùng đoàn đi kiểm tra hệ thống khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền tại TX Quảng Yên (Quảng Ninh).
Pho thu tuong thi sat cong tac chong bao tai Quang Ninh hinh anh 6
Cũng trong sáng nay, tại khu vực TP Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh) có mưa nhẹ, gió vượt cấp 3.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 7 đã suy yếu chỉ còn cấp 8, 9 trên biển, đổ bộ vào đất liền còn cấp 6, 7, vùng gần tâm bão đã thành áp thấp.

Ông Hải cũng cho hay, tâm bão có thể sẽ vào Móng Cái trong chiều nay, mưa chỉ to ở Quảng Ninh và mưa vừa ở các nơi khác.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong 6 đến 12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão ở Bắc Vịnh Bắc Bộ, các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10. Sóng biển cao 2 - 4 m, biển động rất mạnh. Trên đất Hải Phòng, Đông Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, Quảng Ninh gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh đông bắc tiếp tục có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100 - 150 mm, riêng Quảng Ninh, Lạng Sơn 150 - 250 mm).

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Lê Hiếu - Video: Đức Phạm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Chính phủ