Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ

Ngày 21/4, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xã giao ông Antony Blinken, thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ nhân dịp ông thăm Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Blinken đã điểm lại những tiến triển trong quan hệ hai nước từ sau khi hai bên ra Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7/2015; trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt là việc phối hợp giữa bộ Ngoại giao hai nước tổ chức tốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama vào tháng 5.

Pho thu tuong tiep Thu truong Ngoai giao My hinh anh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xã giao Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Mỹ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để đưa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong Quốc hội Mỹ sớm thông qua TPP để Hiệp định có hiệu lực, tạo điều kiện tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước thành viên và góp phần gia tăng xu thế hợp tác phát triển ở khu vực. Phó thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần làm sâu sắc hơn hợp tác trên 9 lĩnh vực trong Tuyên bố chung giữa hai nước năm 2013.

Thứ trưởng Blinken khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Mỹ trong năm 2016. Ông cho biết, thông qua chuyến thăm, Tổng thống Obama mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và hiểu biết rõ hơn về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam.

Thứ trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, giáo dục - đào tạo, an ninh hàng hải và giải quyết hậu quả chiến tranh. Ông Blinken đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc đàm phán và xúc tiến thông qua Hiệp định TPP, và khẳng định đây là động lực để Mỹ sớm phê chuẩn hiệp định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Blinken cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong bao gồm vấn đề Biển Đông. Thứ trưởng Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung, bao gồm Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông, cũng như Tuyên bố giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và ASEAN tại Sunnylands hồi tháng 2.

'Trung Quốc phải tôn trọng tự do hàng hải ở Biển Đông'

Phát biểu về chính sách của Mỹ tại Hà Nội sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken khẳng định sự gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông buộc Mỹ phải phối hợp với các nước.

'Người trẻ Việt có tiềm năng không giới hạn'

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhận thấy tiềm năng lớn của thanh niên Việt Nam và khuyến khích sự lớn mạnh của cộng đồng khởi nghiệp.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới