Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân ung thư

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm, chúc Tết những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) và động viên các cán bộ, y bác sĩ tại đây.

Chiều 13/2 (ngày 28 Tết), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm với những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều).

Tại đây, Phó thủ tướng chúc các bệnh nhân sớm bình phục, đón năm mới bình an, may mắn, mạnh khỏe.

Nhiều bệnh nhân bất ngờ và xúc động khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của Phó thủ tướng, cũng như các cán bộ, y bác sĩ giúp họ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nỗi lo lắng, buồn tủi vì bệnh tật. 

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham benh nhan ung thu hinh anh 1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu BV K. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phó thủ tướng chia sẻ những khó khăn, vất vả của các bác sĩ, điều dưỡng không chỉ trong dịp lễ, tết mà cả ngày thường để làm tốt công việc của mình với tinh thần “lương y như từ mẫu”.

 PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, dịp tết này Bệnh viện đã tổ chức Chương trình "Chuyến xe yêu thương" với 22 chuyến ôtô 45 chỗ miễn phí đi 10 tỉnh, thành đưa hơn 600 bệnh nhân và người nhà về quê đón Tết. Hiện Bệnh viện có ba cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội với 1.800 giường bệnh, 1.224 cán bộ, viên chức. Năm 2017, BV K được Bộ Y tế giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi phí hoạt động....

Năm 2017, Bệnh viện K cũng triển khai nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, phẫu thuật thần kinh, cắt gan, cắt khối tá tụy, các phẫu thuật nội soi, tạo hình, vi phẫu... Qua đó, nâng tổng số ca phẫu thuật năm 2017 lên 21.126 ca, tăng 37% so với năm 2016 (15.474 ca) và vượt 32% so với kế hoạch (16.000 ca).

Với mục tiêu trở thành cơ sở trọng điểm hàng đầu, lãnh đạo mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, giảm thiểu gánh nặng do bệnh ung thư gây ra, PGS.TS Trần Văn Thuấn đã đề xuất một số kiến nghị về bộ máy tổ chức, cơ chế chính sách, định hướng phát triển của bệnh viện thời gian tới.

Pho thu tuong Vu Duc Dam tham benh nhan ung thu hinh anh 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện K. Ảnh: VGP/Đình Nam .

Ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện K thời gian qua, Phó thủ tướng cho rằng những kết quả này đã đóng góp vào thành tích chung của ngành y tế, góp phần nâng lên một bước rõ rệt chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ của cán bộ y tế ở các bệnh viện, các tuyến.

Trong điều kiện của Việt Nam, nguồn lực dành cho y tế được các tổ chức quốc tế đánh giá là cao hơn nhiều nước có cùng trình độ phát triển. Y tế chuyên sâu phát triển mạnh, nhiều chuyên ngành đã tiếp cận, ngang với trình độ khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, ngành y tế đang phải xử lý những hạn chế, bất cập của sự phát triển khập khiễng giữa y tế dự phòng và y tế điều trị; vướng mắc về bộ máy tổ chức, cơ chế tài chính; giải bài toán huy động các nguồn lực cho y tế; yêu cầu đổi mới mô hình quản trị bệnh viện…

Phó thủ tướng nêu ví dụ một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ lây nhiễm chéo trong bệnh viện ở Việt Nam rất cao là do thiếu điều dưỡng nhưng không thể tuyển thêm nếu áp dụng đúng các quy định về biên chế. Hoặc việc huy động, sử dụng nguồn lực tài chính y tế theo cách cũ, cào bằng, chưa chú trọng tới y tế dự phòng nên không đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, nhiều bệnh nhân không được sàng lọc, điều trị sớm đã làm tăng chi phí, điều trị… 

“Cái yếu của ngành y tế phần nhiều do chưa thực sự có những cơ chế, chính sách thông thoáng, hiệu quả”, Phó thủ tướng nói và mong muốn những đơn vị mạnh như Bệnh viện K mạnh dạn đi đầu đề xuất và thực hiện thí điểm những cơ chế mới, cùng ngành y tế giải quyết những vấn đề đang đặt ra. Muốn làm được như vậy mô hình quản trị các bệnh viện phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa với tinh thần tự chủ cao nhất gắn với trách nhiệm giải trình với xã hội, bỏ tình trạng “cầm tay, chỉ việc” từ trên xuống.

“Chúng ta cần chọn một số bệnh viện như Bệnh viện K phát triển chuỗi BV trực thuộc tại nhiều địa phương. Mục tiêu là chúng ta quản lý thật tốt cơ sở vật chất đã được đầu tư để phục vụ tốt nhất cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”, Phó thủ tướng gợi ý.

Bên cạnh đó, Bệnh viện K cần tăng cường hợp tác liên kết quốc tế, đầu tư trang thiết bị hiện đại, làm chủ những kỹ thuật điều trị tiên tiến để đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân. “Quan trọng hơn cả là chúng ta đào tạo, nâng cao được trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Đây là vốn quý nhất của các bệnh viện", Phó thủ tướng nhấn mạnh. 

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện K tiếp tục phát huy những thành tích đạt được; đoàn kết, vượt qua thách thức để tìm ra mô hình quản trị bệnh viện hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, đa dạng của người dân.


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-tham-benh-nhan-ung-thu/329750.vgp

Theo Đình Nam/VGP news

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Ung thư Thời sự