Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Australia

Các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, công nghệ thông tin Australia đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam ngày một cải thiện và bày tỏ mong muốn hợp tác.

Ngày 24/7, tại thành phố Sydney, Australia, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tiếp các doanh nghiệp của Australia đang và chuẩn bị tổ chức hoạt động tại Việt Nam.

Tổng giám đốc điều hành của Công ty chế biến lương thực và kinh doanh ngành gạo lớn nhất thế giới Sunrice, ông Rob Gordon cho biết một số doanh nghiệp của Việt Nam đã xuất khẩu gạo bổ sung vi chất dinh dưỡng sang các đảo của châu Úc theo đặt hàng của Sunrice. Công ty có 30 nhãn hiệu sản phẩm, sử dụng 2.100 nhân viên ở 60 quốc gia trên thế giới.

Để tăng cường năng lực sản xuất tại Việt Nam, ông Rob Gordon đề nghị Chính phủ Việt Nam để Sunrice mở rộng đầu tư tại Việt Nam, chuyển giao kỹ năng và chia sẻ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo theo quy trình khép kín từ cung cấp giống, sản xuất, chế biến và tiêu thụ gạo, các sản phẩm từ gạo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Công ty Sunrice quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại gạo, là lĩnh vực quan trọng của Việt Nam và Australia, góp phần bảo đảm an ninh lương thực.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue tiep cac doanh nghiep Australia hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi gặp măt. Ảnh: Nhật Lâm.

Phó thủ tướng cho biết Việt Nam có thể cung cấp được tất cả các chủng loại gạo với số lượng lớn tới các khách hàng. Hợp tác về gạo giữa Việt Nam và Australia đang tăng trưởng mạnh khi năm 2016, Việt Nam đã xuất sang Australia 220.000 tấn, chiếm 4,5% tổng sản lượng xuất, nhập khẩu, tăng hơn 50% so với năm 2015.

Để đảm bảo cho việc kinh doanh lúa gạo thuận lợi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị doanh nghiệp hai bên tăng cường tiếp xúc để thảo luận các vấn đề cụ thể, các bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp với Sunrice để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp Tổng giám đốc của Công ty bia Carlton&United Breweries (CBU), chiếm 47% thị phần bia tại Australia, đang có nhu cầu mở rộng nhà máy sản xuất bia tại tỉnh Bình Dương, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam quan tâm tới phát triển bền vững, bảo đảm an toàn môi trường và nguồn nước trong lĩnh vực đồ uống có cồn.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue tiep cac doanh nghiep Australia hinh anh 2
Phó thủ tướng và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tiếp các doanh nghiệp của Australia đang và chuẩn bị tổ chức hoạt động tại Việt Nam tại Sydney. Ảnh: Nhật Lâm.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang tiến hành thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn và Tổng công ty bia rượu và nước giải khát Hà Nội - là hai thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam có thể là mối quan tâm của Công ty với tư cách là nhà đầu tư chiến lược.

Tổng giám đốc CBU cũng cho biết doanh nghiệp này đang quan tâm và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco khi nhà nước thoái vốn trong năm nay.

Trong khi đó, ông Bruce Taper, Giám đốc Công ty công nghệ Kinessis Bruce Taper bày tỏ được tham gia vào các dự án thiết kế đô thị tại Việt Nam. Qua các ứng dụng công nghệ để cung cấp thông tin của đô thị cho các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định đúng trong quản trị và phát triển đô thị. Hiện công ty này đang thực hiện các dự án thiết kế đô thị cho chính thành phố Sydney trong 20 năm tới.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh ở Việt Nam, nhiều đô thị với các nền tảng sẵn có đang gặp phải khó khăn trong phát triển bền vững, các đô thị mới của Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ.

“Chúng tôi đang tiến hành ứng phó biến đổi khí hậu với đồng bằng sông cửu long, các khu đô thị ven biển để có kế hoạch tổng thể. Với công nghệ quản lý đô thị hiện đại, Kinessis có thể tiếp xúc với Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào quá trình quy hoạch, phát triển đô thị việt nam”, Phó thủ tướng nói.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp Hiệp hội doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản Australia.

Phó thủ tướng đánh giá kim ngạch xuất nhập khẩu thuỷ sản giữa hai bên có tăng trưởng khá trong thời gian qua. Tuy nhiên, Australia vẫn chưa cho phép nhập khẩu tôm nguyên con từ Việt Nam và mong muốn Hiệp hội có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong xuất khẩu tôm nguyên con vào thị trường Australia.

Phó thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc bảo đảm chất lượng kiểm dịch nhưng quan ngại việc đưa ra các rào cản sẽ gây khó cho việc đưa tôm vào thị trường Australia.

Do đó, phía Australia cần xem xét hai việc: xem quy định này có phù hợp với thế giới không và Australia chưa có xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm nên cơ quan kiểm dịch chưa có đầy đủ kinh nghiệm. Phó thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam xây dựng các phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng tôm để tăng cường năng lực sản xuất tôm của Việt Nam.

Nhật Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ

Chinh phu khong giay to, thao luan qua iPad hinh anh

Chính phủ không giấy tờ, thảo luận qua iPad

1 2 255 5

"Chính phủ đặt mục tiêu hết năm 2019, 100% nội dung xin ý kiến thành viên Chính phủ được xử lý trên môi trường mạng, trừ bí mật Nhà nước", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.