Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ 134 hài cốt bị di dời

Hàng trăm ngôi mộ bị di dời, khi người dân phát hiện, phản ứng chủ đầu tư mới thừa nhận đã làm sai. Phó thủ tướng cũng có văn bản yêu cầu làm rõ vụ việc để yên lòng dân

Cuối giờ chiều 3/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ vụ hơn 100 ngôi mộ bị di dời gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Văn bản nêu, vừa qua các phương tiện truyền thông phản ánh tại xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) hơn 100 ngôi mộ được chôn cất tại khu vực núi Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng) bị đào bới, di dời đi nơi khác nhưng người nhà không biết, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu đúng như nội dung các báo phản ánh thì phải có ngay các biện pháp, giải quyết thỏa đáng để trả lời cho người dân.

Phó thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB&XH, UBND tỉnh Khánh Hóa, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh làm rõ, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Như Zing.vn đã phản ánh, hơn 130 ngôi mộ tại núi Hòn Rớ 2 bị chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc cho người đào bới, di dời nhưng người dân không hề hay biết.

Pho thu tuong yeu cau lam ro vu 134 hai cot bi di doi hinh anh 1
Hàng trăm ngôi mộ bị đào bới, di dời nhưng người dân không biết. Ảnh: An Bình

Ngoài việc các ngôi mộ được chôn cất sơ sài, theo người dân quá trình cất bốc có nhiều khuất tất. "Nhà tôi có một ngôi mộ bị di dời, nhưng khi lên nghĩa trang phía Bắc thì những người ở đây đưa ra 5 hũ đựng cốt. Như vậy làm sao tôi biết là cốt nào là của người thân mình, liệu có chính xác hay không", ông Huỳnh Hữu Hùng (phường Vĩnh Trường) thắc mắc.

Tại các buổi làm việc với chủ đầu tư, UBND xã Phước Đồng, người thân có mộ bị di dời yêu cầu chủ đầu tư phải giám định ADN toàn bộ hài cốt để có thể xác nhận đúng danh tính của từng ngôi mộ, vì họ cho rằng xương cốt đã bị lẫn lộn khi di chuyển nên rất khó phân biệt.

Chưa hết, chủ đầu tư phải hỗ trợ kinh phí xây dựng lại mộ mới đàng hoàng. Ngoài ra, phải cho người rà soát lại tất cả khu mộ ở núi Hòn Rớ 2 để kiểm tra xem có còn xương cốt nữa không, nếu còn phải hốt hết.

Trước thông tin về việc Công ty CP TNHH Môi trường đô thị Nha Trang cho rằng, chủ đầu tư nói không chính xác về việc thuê đơn vị này di dời mộ. Ông Hồ Ngọc Ân, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang thông tin, công ty chỉ hợp đồng với chủ đầu tư chôn cất các ngôi mộ chứ không hề đào mộ như phía họ nói với dân trước đó.

Về việc này, bà Phạm Thị Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc, đại diện chủ đầu tư thừa nhận, công ty đã thuê một đơn vị mai táng khác để đào, di dời mộ. Đồng thời bà Thanh cũng nhận lỗi là khi di dời mộ đã không giám sát kỹ nên để xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc như hôm nay...

Bà Thanh cũng đứng ra thay mặt chủ đầu tư đã nhận lỗi với người dân bị di dời mộ. Đồng thời chấp nhận mọi yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, riêng việc giám định AND hài cốt thì bà Thanh xin 10 ngày sau trả lời vì đây là vấn đề phức tạp, cần bàn bạc kỹ.

Về trách nhiệm của UBND xã nơi các ngôi mộ bị di dời, ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng thừa nhận, trong vụ việc này chủ đầu tư đã bất nhất giữa nói và làm khiến xã lúng túng. Thay mặt xã, ông Hưởng nhận một phần trách nhiệm, đồng thời thống nhất với những kiến nghị của người dân.

Ông Hưởng cho rằng, chủ đầu tư cùng Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang phải xin phép các gia đình đào tất cả các mộ ở nghĩa trang phía Bắc lên. Từ đó căn cứ vào số thứ tự được đánh từ trước để hoàn trả cho đúng với số bia và số mộ ban đầu.

Cũng theo ông Hưởng, sắp tới xã sẽ báo cáo lên UBND TP Nha Trang xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo để xử lý vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, đại diện người dân cho biết, nếu chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu giám định ADN thì họ sẽ kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để giải quyết. Đồng thời, trong thời gian sự việc chưa được làm sáng tỏ thì chủ đầu tư phải dừng thi công dự án.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự