Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phó tổng thống Biden lẩy Kiều khi nói về quan hệ Việt - Mỹ

Phó tổng thống Mỹ mượn câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du "Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời" để nói về mối quan hệ tươi sáng Việt - Mỹ trong tương lai.

Pho tong thong Biden lay Kieu khi noi ve quan he Viet - My hinh anh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó tổng thống Joe Biden nâng ly chúc tương lai của Việt - Mỹ. Ảnh: Reuters
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó tổng thống Joe Biden nâng ly chúc tương lai của Việt - Mỹ. Ảnh: Reuters
Trưa 7/7 (giờ Washington), sau khi hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại phòng Bầu dục, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự tiệc chiêu đãi do Phó tổng thống Joe Biden chủ trì tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát biểu tại buổi tiệc, ông Biden nhắc lại hành trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ khó khăn. "Tuy nhiên, chúng ta cùng nhau đối mặt với quá khứ và đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác thành công", Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Dù thừa nhận Việt - Mỹ có những khác biệt về hệ thống chính trị, theo ông Biden, khi tôn trọng quan điểm của nhau, 2 nước có thể đưa tới mối quan hệ như ngày nay và phát triển hơn nữa trong tương lai. 

"Chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ song phương về quốc phòng, an ninh và hàng hải cũng như chương trình hạt nhân để phục vụ dân sự. Điều quan trọng mà 2 nước có thể làm trong năm nay là thúc đẩy các nỗ lực để hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)", ông Biden nói, đồng thời khẳng định mối quan hệ Việt - Mỹ "góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực".

Cuối bài phát biểu, Phó tổng thống Mỹ trích dẫn câu Kiều "Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời" để bày tỏ tương lai phát triển của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào ngày 7/7/2015. Hai bên đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ hội đàm về Biển Đông

Tổng thống Obama cho biết ông đã thảo luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp hàng hải ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hải Anh - Quý Sáng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

PTT Pham Binh Minh lam viec cung BTNG Trung Quoc va Lao hinh anh

PTT Phạm Bình Minh làm việc cùng BTNG Trung Quốc và Lào

0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

My giang trung phat 'ga khong lo' dau mo Nga hinh anh

Mỹ giáng trừng phạt 'gã khổng lồ' dầu mỏ Nga

0 1

Washington ngày 18/2 áp một loạt lệnh trừng phạt đối với tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Rosneft của Nga, liên quan đến mối quan hệ của tập đoàn với chính quyền Venezuela.

My bat giu cong dan Mexico lam gian diep cho Nga hinh anh

Mỹ bắt giữ công dân Mexico làm gián điệp cho Nga

0

Một công dân Mexico bị cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ tại thành phố Miami. Người này bị cáo buộc giúp Nga do thám "một nguồn tin của chính phủ Mỹ".