M

Phó tổng thống Mỹ lên án TQ tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông

Ông Joe Biden chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông bằng việc xúc tiến cải tạo đất quy mô lớn, bất chấp quốc tế phản đối.

Pho tong thong My len an TQ tuyen bo chu quyen tai Bien Dong hinh anh 1
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

"Chúng tôi ủng hộ một cách không do dự cho giải pháp công bằng và hòa bình với những tranh chấp cũng như cho quyền tự do hàng hải. Ngày nay, những nguyên tắc này đang bị thử thách trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông", phó tổng thống Mỹ phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Học viện Hải quân tại Maryland hôm 22/5.

Theo Kyodo, trước hơn 1.000 học viên Hải quân, Phó tổng thống Mỹ cũng lên án Trung Quốc tiến hành cải tạo đất quy mô lớn, dựng giàn khoan dầu và kiềm chế việc đi lại của tàu cá ở Biển Đông. 

Theo ông Biden, hòa bình và thịnh vượng tại châu Á - Thái Bình Dương "đã và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sức mạnh hải quân của Mỹ như trong 60 năm qua."

Bình luận của Phó Tổng thống Biden được đưa ra một ngày sau khi giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra quân sự tại nơi Trung Quốc đang tiến hành cải tạo đất.

Mỹ - Trung đấu khẩu vì tình hình Biển Đông

Washington và Bắc Kinh liên tiếp chỉ trích nhau sau khi Lầu Năm Góc đưa tàu và máy bay tới giám sát các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

http://www.vietnamplus.vn/pho-tong-thong-my-len-an-trung-quoc-tuyen-bo-chu-quyen-tai-bien-dong/324144.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Tin tức mới nhất Các nước phản đối hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông