M

Phó tổng thư ký LHQ đến Triều Tiên giữa căng thẳng

Ông Jeffrey Feltman, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, sẽ có các cuộc thảo luận với quan chức Triều Tiên, song không rõ ông có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.

Theo AFP, chuyến đi hiếm thấy của ông Jeffrey Feltman, diễn ra chưa đầy một tuần sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên, bắt đầu vào ngày 5/12 và kéo dài đến ngày 8/12.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói ông Feltman, phó tổng thư ký phụ trách chính trị, sẽ thảo luận "các vấn đề lợi ích và quan ngại chung" với các quan chức Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Dujarric không biết liệu vị quan chức hàng đầu LHQ có tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.

Theo ông Dujarric, chuyến đi của ông Feltman là hồi đáp lời mời mà phía Triều Tiên đưa ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9. Người phát ngôn cũng cho hay ông Feltman sẽ ghé thăm Trung Quốc trong chuyến đi này.

Pho tong thu ky LHQ den Trieu Tien giua cang thang hinh anh 1
Phó tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltman . Ảnh: AFP.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của ông Feltman có phải là để mở đường cho việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thăm Bình Nhưỡng hay không, phát ngôn viên Dujarric nói ông Guterres sẵn sàng thực hiện sứ mệnh "cao cả" nếu cần thiết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang trở lại sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử ICBM lần thứ 3 trong năm nay hôm 29/11. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Washington đã kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt với quốc gia Đông Bắc Á, đồng thời đề nghị tất cả các nước cắt đứt quan hệ với Triều Tiên. Trong khi đó, Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận trên không giữa Mỹ và Hàn Quốc, bắt đầu hôm 4/12, cho rằng đây là hành động "khiêu khích toàn diện" có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên bắn pháo hoa mừng phóng tên lửa liên lục địa thành công Người dân thủ đô Bình Nhưỡng hôm 1/12 tập trung về quảng trường Kim Nhật Thành để mừng Triều Tiên thử thành công tên lửa liên lục địa mới và trở thành quốc gia hạt nhân toàn diện.

Làm trung gian, Nga có giải được cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga gần đây tăng cường nỗ lực hòa giải trong vấn đề Triều Tiên, động thái được cho sẽ giúp Moscow tăng cường vị thế, có thể là bước đầu giúp làm tan băng quan hệ với Mỹ.

Mỹ - Hàn tập trận không quân lớn bất chấp Triều Tiên đe doạ

Không quân Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 4/12 bắt đầu cuộc tập trận phối hợp lớn nhất từ trước đến nay giữa 2 lực lượng dù Bình Nhưỡng cảnh báo đây là “sự khiêu khích toàn diện”.

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp QuốcTriều TiênThế giới