Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phối cảnh 3D dự án 'Người mẹ thắp lửa' trên đảo Lý Sơn

Phương án thiết kế "Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng" được Hội đồng thẩm định lựa chọn để xây trong khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa, huyện đảo Lý Sơn.

Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 1
Ban tổ chức cuộc thi thiết kế "Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa" vừa quyết định chọn phương án VT- 2015, "Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng" để xây dựng tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tác phẩm này đã vượt qua hơn 100 bài dự thi, đồ án thiết kế khác để được Ban tổ chức chọn với hơn 90% số phiếu tán thành.  
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 2

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Nguyễn Tấn Vạn đánh giá cao tác phẩm này. Ông cho rằng, đồ án mang hàm ý bất kể ngày hay đêm, dù trời mưa gió, mẹ luôn đứng bên bờ biển ngóng trông, ví như ngọn hải đăng soi sáng dẫn lối các con tìm đường về. Tác phẩm đáp ứng được ba tiêu chí: Ý tưởng độc đáo, thể hiện được tình cảm, nguyện vọng của người dân với Hoàng Sa và công trình không quá trừu tượng, tồn tại được trong không gian huyện đảo Lý Sơn. 

Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 3
Tượng đài làm bằng chất liệu thép không gỉ cao khoảng 18 m nhìn ra khơi xa, một tay cầm ngọn đèn bão giơ lên trước ngực, một tay đỡ dưới đèn, chân trụ vững trước gió. "Hoàng Sa thiêng liêng trong mỗi người dân Việt. Ngọn lửa trên tay mẹ là khát vọng mong được gặp lại những đứa con của mình, cũng là khát vọng của cả dân tộc hướng về Hoàng Sa. Ngọn lửa ấy cũng chính là để tưởng niệm thế hệ cha anh đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo", kiến trúc sư Trần Văn Dũng chia sẻ ý tưởng đồ họa. 
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 4
Con đường lịch sử "Hành trình xác lập và bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa" đi từ khu công viên về phía tượng đài "Người Mẹ thắp lửa". Con đường này sẽ dài 97 m, rộng 3,6 m, được ốp đá hoa cương đen gồm hình minh họa và thuyết minh bằng chữ về thế hệ cha ông xác lập chủ quyền quần đảo Hoàng Sa.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 5
Công viên cây xanh được kết nối ra khu vực đậu xe nằm sát đường bê tông nhựa đi Chùa Hang thông qua một tuyến đường bậc thang rộng 2 m. Có hai bãi đậu xe cho xe du lịch và nhiều chỗ cho xe máy.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 6
Đền tưởng niệm Hoàng Sa hình trụ nằm gần bờ biển dốc đứng, một nửa đền âm vào vách núi. Bên trên Đền tưởng niệm là một sân tròn.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 7
Bản đồ Hoàng Sa đặt trên nền đá granite đen bóng, mô tả một vùng biển đang u tối và nổi lên trên đó là các đảo được cẩn bằng đá trắng. Xung quanh bản đồ là viền đá xám rộng để khách tham quan có thể ngồi lên, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi với quần đảo quê hương.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 8
Toàn cảnh khu tượng đài "Người mẹ thắp lửa" nhìn từ trên cao rộng 2 ha.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 9
Khu tượng đài "Người mẹ thắp lửa" rực sáng giữa biển trời trong đêm.
Phoi canh 3D du an 'Nguoi me thap lua' tren dao Ly Son hinh anh 10

Trên bức tường bê tông chặn đất cao ngay khi bước chân ra khỏi cửa đền là dòng chữ lớn được khắc chìm "Hẹn ngày mai gặp lại Hoàng Sa" như một lời chào lạc quan, lời hẹn thề thể hiện quyết tâm của toàn dân tộc đòi lại chủ quyền Hoàng Sa.

Dự kiến ngày 11/1/2016, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khởi công xây khu tưởng niệm "Nghĩa sĩ Hoàng Sa" tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). 


Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự