Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phòng GD&ĐT thay thế công văn 'ép' giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, thừa nhận sai sót về chức năng, thẩm quyền khi ban hành công văn yêu cầu giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện và đã ra văn bản đính chính.

Ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Hường, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, cho biết sau khi báo chí phản ánh công văn số 71 yêu cầu giáo viên các trường mầm non trên địa bàn mua bảo hiểm tự nguyện tại một cơ sở chỉ định, phòng đã nhận ra một số điểm chưa phù hợp của văn bản.

Phong GD&DT thay the cong van 'ep' giao vien mua bao hiem tu nguyen hinh anh 1
Công văn 71 gây xôn xao vì "ép" giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện. Ảnh: Phạm Trường.

Phòng GD&ĐT ban hành công văn yêu cầu cán bộ, giáo viên mang tiền đến cơ sở mua bảo hiểm tự nguyện là sai chức năng, thẩm quyền.

“Phòng nhận thấy có một số câu từ chưa phù hợp khiến nhiều người hiểu nhầm. Lúc ký công văn, do quá bận, tôi chưa soát xét kỹ, dẫn đến lỗi không đáng có”, bà Hường nói.

Nữ phó phòng cho biết đơn vị đã ban hành công văn số 82 thay thế  cho công văn 71 trước đó.

Nội dung công văn mới nêu rõ lãnh đạo các trường mầm non tuyên truyền, vận động cho cán bộ, giáo viên tham gia bảo hiểm kết hợp con người tại các công ty bảo hiểm uy tín trên địa bàn.

Chiều 12/3, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc tổ chức cuộc họp với hiệu trưởng các trường mầm non để triển khai nội dung mới theo công văn thay thế.

Phong GD&DT thay the cong van 'ep' giao vien mua bao hiem tu nguyen hinh anh 2
Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Ảnh: Phạm Trường.

Trước những nghi vấn việc phòng có liên kết với một số đơn vị bảo hiểm trên địa bàn khi ra công văn sai chức năng, thẩm quyền, bà Hường khẳng định không có việc này.

Bà cho biết việc thông báo cho cán bộ, giáo viên đóng bảo hiểm là mục đích nhân văn được thực hiện nhiều năm nay và hoàn toàn tự nguyện, không hề có tư lợi.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng cho biết sau sự việc, phòng đã có báo cáo lên sở, đơn vị cũng yêu cầu sớm đính chính nội dung công văn không phù hợp đã ban hành.

Ngày 1/3, Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc ra công văn yêu cầu các trường bậc mầm non trên địa bàn lên danh sách cán bộ, giáo viên và mang tiền đến văn phòng một đơn vị bảo hiểm đóng các khoản bảo hiểm thân thể.

Công văn nêu hai mức bảo hiểm thân thể tự nguyện là 150.000 đồng và 200.000 đồng với các điều kiện bảo hiểm tương ứng và mức trách nhiệm bảo hiểm tối đa khác nhau.

Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu các trường khi nhận công văn phải thực hiện ngay và không để gián đoạn. Giáo viên nhiều trường thắc mắc công văn yêu cầu đóng bảo hiểm của Phòng GD&ĐT là sự áp đặt không đúng thẩm quyền và chưa phù hợp.

Họ cho rằng bảo hiểm thân thể là việc tự nguyện của giáo viên, không phải bắt buộc song nhiều trường phải triển khai vì sợ “chống lệnh cấp trên”.

Phòng GD&ĐT 'ép' giáo viên mua bảo hiểm tự nguyện

Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, yêu cầu giáo viên các trường mầm non trên địa bàn đóng tiền bảo hiểm thân thể tự nguyện. Việc này bị lên án vì sai chức năng, thẩm quyền.

Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục