M

Phòng tránh vô sinh trước khi dậy thì

Vì sao không thể có con là câu hỏi khiến nhiều bác sĩ, bệnh nhân đau đầu tìm lời giải. Theo các chuyên gia, bạn có thể phòng tránh vô sinh ngay từ khi còn niên thiếu.

Nguyên nhân gây vô sinh

Ở phụ nữ, hiện tượng vô sinh thường do tắc ống dẫn trứng, rối loạn quá trình rụng trứng, tử cung dị tật bẩm sinh hoặc u xơ, viêm màng dạ con…

Đối với nam giới, nguyên nhân thường gặp là không có tinh trùng hoặc quá ít, yếu, hình thái bất thường hay khả năng tình dục có vấn đề.

Ngoài ra, tuyến yên, tuyến giáp và các rối loạn chức năng tuyến thượng thận và các yếu tố nội tiết khác trong cơ thể con người cũng có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng hoặc trứng, từ đó gây ra hiện tượng vô sinh.

Phòng tránh vô sinh ngay từ nhỏ

Theo các chuyên gia, ngay từ nhỏ, bạn cần được tiêm phòng đầy đủ để phòng tránh các bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như lao phổi, quai bị.

Do sự phát triển nhanh chóng của cơ quan sinh dục ở lứa tuổi dậy thì, nên đây chính là giai đoạn quan trọng bạn cần lưu tâm. Cha mẹ cần cảnh giác và điều trị kịp thời khi  phát hiện cơ quan sinh dục của con bị dị tật.

Việc quan hệ tình dục quá sớm cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Người ở tuổi vị thành niên sau khi quan hệ rất có thể phải phá thai, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, làm tắc ống dẫn trứng.

Bên cạnh đó, một số thói quen ăn uống khi còn nhỏ gây béo phì, hoặc suy dinh dưỡng cũng khiến cơ quan sinh dục phát triển không bình thường.

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ thường bắt đầu có kinh nguyệt vào tuổi 14. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, điều đó khiến một số cô gái bị ảnh hưởng tâm lý, mỗi lần tới kỳ "đèn đỏ" lại thấy xấu hổ, ăn không ngon ngủ không yên.

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền Trung Quốc, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng “khí trì trệ”, làm tổn hại tới các tế bào, khiến phụ nữ có thể bị vô sinh.

Vì vậy, khi mới bắt đầu có kinh nguyệt, các cô gái cần chú ý tìm hiểu kiến thức và các phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản. Điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng và dễ thụ thai hơn sau khi kết hôn.

Đỗ Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe