Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ huynh căng băng rôn đề nghị thanh tra tài chính trường mầm non

Bức xúc vì trường mầm non xã thu trái quy định đầu năm học, phụ huynh ở xã Quảng Thái (Thanh Hóa) đã căng băng rôn đề nghị cơ quan chức năng thanh tra tài chính nhà trường.

Sáng 28/9, hơn 100 phụ huynh ở xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cho con em mình nghỉ học, kéo nhau đến cổng trường mầm non trên địa bàn xã.

Họ mang theo nhiều băng rôn có nội dung đề nghị các cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm học 2014-2015 đến nay.

Phu huynh cang bang ron de nghi thanh tra tai chinh truong mam non hinh anh 1
Hàng trăm phụ huynh tập trung tại trường Mầm non Quảng Thái để phản đối thu chi. Ảnh: Q.An.

Các phụ huynh cho rằng có dấu hiệu mập mờ trong việc thu, chi các khoản tiền xã hội hóa giáo dục của trường này nên gây sức ép để các nhà chức trách vào cuộc. Họ cũng yêu cầu chuyển công tác cô Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường, và xử lý các cá nhân nếu có liên quan.

Phụ huynh Đới Thị Dung cho biết năm nào trường cũng thu tiền xã hội hóa, sửa chữa cơ sở vật chất... nhưng quy định mức thu, áp đặt cho từng em.

"Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới nhà trường về mức thu quá cao, nhưng họ không chấp nhận và cũng không trả lời phụ huynh", chị Dung bức xúc nói.

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương kết luận một số khoản thu tại trường Mầm non Quảng Thái trong năm học 2017-2018 là trái quy định.

Cụ thể, trường này đã thu tiền hồ sơ trẻ em (20.000 đồng/học sinh mới nhập trường); ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ (30.000 đồng/học sinh/năm); quỹ lớp (100.000 đồng/học sinh/năm); trang trí lớp (100.000 đồng/học sinh/năm).

Ngoài ra, nhiều khoản thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như nước uống tinh khiết, nước uống đun sôi. Trước khi lập danh sách khoản thu nhà trường không tổ chức họp phụ huynh xin ý kiến.

Phu huynh cang bang ron de nghi thanh tra tai chinh truong mam non hinh anh 2
Phụ huynh xã Quảng Thái căng băng rôn đề nghị thanh tra tài chính trường mầm non của xã. Ảnh: Q.An.

Từ sáng 26/9, hơn 100 phụ huynh ở xã Quảng Thái không đưa con đến trường nhằm phản ứng một số khoản thu trái quy định. Năm học này, trường Mầm non xã Quảng Thái có hơn 400 học sinh, nhưng liên tục 3 ngày nay, mỗi ngày chỉ có hơn 200 cháu đến lớp.

Các phụ huynh tiếp tục yêu cầu huyện cần làm rõ việc thu chi tài chính của trường các năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017.

Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, cho biết địa phương đang khẩn trương xử lý những kiến nghị của phụ huynh học sinh. Cụ thể, thanh tra các khoản thu chi của nhà trường từ trước tới nay và xác minh thông tin giáo viên có phát ngôn khiếm nhã đối với phụ huynh.

"Việc này UBND xã sẽ thực hiện theo đúng quy định", ông Dũng nói.

Về việc phụ huynh đề nghị cho hiệu trưởng nghỉ việc đi nơi khác, ông Dũng cho biết việc này không thuộc thẩm quyền của lãnh đạo xã.

"Chúng tôi sẽ có báo cáo với lãnh đạo huyện và đề nghị phụ huynh tiếp tục cho con tới trường để ổn định tình hình địa phương", Chủ tịch xã Quảng Thái thông tin.

Trường đưa nhiều khoản thu trái quy định: Kiểm điểm cá nhân sai phạm

Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, đã chỉ đạo nhà trường thu theo đúng quy định và kiểm điểm những cá nhân để xảy ra sai phạm.Quỳnh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm