Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ huynh nói gì về việc giáo viên kêu gọi tặng phong bì ngày 20/11?

Giáo viên và phụ huynh có nhiều ý kiến trái chiều sau khi thầy Đào Tuấn Đạt - lãnh đạo trường THPT Anhxtanh, Hà Nội - kêu gọi "thay vì tặng hoa, hãy tặng phong bì cho giáo viên".

“Tặng phong bì cho giáo viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”, tưởng rằng đây là chuyện tế nhị nhưng lại đang được thầy Đào Tuấn Đạt cùng các giáo viên của trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) kêu gọi học sinh và phụ huynh.

Lý do cho việc này là vì nhà trường muốn phát động phong trào từ thiện, mua chăn ấm tặng giáo viên và học sinh vùng cao.

Những giờ qua, thông điệp của thầy Đoàn Tuấn Đạt vẫn gây chú ý, với những bình luận trái chiều.

Không ít giáo viên cho rằng việc kêu gọi tặng phong bì có thể khiến mọi người hiểu lầm, làm hạ thấp vị thế nhà giáo, nhất là kêu gọi đúng vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trước những ý kiến cho rằng việc kêu gọi phụ huynh thay vì tặng hoa hãy tặng thầy cô phong bì vào dịp 20/11 là không nên, thầy Đạt thẳng thắn: “Phong bì không có lỗi, lỗi ở người dùng”.

Phu huynh noi gi ve viec giao vien keu goi tang phong bi ngay 20/11? hinh anh 1
Thầy Đào Tuấn Đạt, người phát động phong trào gây ý kiến trái chiều.

Thầy cho rằng khi mọi người đều nghĩ việc tặng phong bì cho giáo viên là việc phải làm, là nghĩa vụ thì lòng biết ơn không còn là tình cảm xuất phát từ trong tâm.

Lúc này nếu giáo viên nhận phong bì của phụ huynh giống như món nợ. Còn nếu trong dịp này giúp đỡ được cả những đồng nghiệp và học sinh vùng khó, ngày Nhà giáo Việt Nam sẽ thêm phần ý nghĩa.

Vì thế, thầy Đạt và các giáo viên trong trường không thấy việc kêu gọi phụ huynh tặng phong bì là chuyện “tế nhị”, hay “nhạy cảm”.

Anh Nguyễn Tuấn (phụ huynh có con đang học tại trường THPT Anhxtanh) cho biết khi thầy cô trong trường của con phát đi thông điệp “tặng phong bì để mua chăn ấm cho giáo viên vùng cao”, cả anh và con đều hào hứng tham gia.

“Lúc đầu, khi đọc lời đề nghị, tôi không vui trong lòng. Nhưng sau khi đọc lý do và động cơ của thông điệp này, tôi nhận ra đây là một việc rất ý nghĩa. Nếu giáo viên trường khác cũng phát động những phong trào như này thì những học sinh và giáo viên vùng khó khăn sẽ có một mùa hiến chương nhà giáo hết sức ý nghĩa” - anh Tuấn chia sẻ.

Chị Đỗ Thanh Thúy (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng sự thật việc tặng phong bì đã thành phong trào, dù giáo viên dùng nó với mục đích gì. Chị cho rằng việc tặng quà, phong bì cho thầy cô giáo nhân ngày 20/11 không có gì xấu, nếu xuất phát từ tâm.

Còn theo thầy Lê Ngọc Cương - giáo viên trường Trung cấp nghề Thanh - Thiếu niên, khuyết tật đặc biệt khó khăn Thanh Hóa, hiện không ít phụ huynh có tâm lý "phải có quà to, con mình mới được cô quan tâm, không bị trù dập". Vì mang tâm lý này mà phụ huynh có cái nhìn tiêu cực, thiếu thiện cảm với thầy cô.

Thầy Cương cho rằng: “Giáo viên chúng tôi không đòi hỏi quà cáp gì. Thành tích của học trò, sự tôn trọng của phụ huynh đã là bó hoa đẹp nhất, ý nghĩa nhất.

Thực tế, vẫn có rất nhiều tấm gương thầy cô tâm huyết, hết mình vì học trò. Họ cống hiến cả đời và chẳng bao giờ mong nhận quà cáp”.

GS Dương Nguyên Vũ - ‘cha đẻ’ 2 chương trình đào tạo nhân tài xuất sắc

Nếu các nhà khoa học thường tự hào với công trình nghiên cứu để đời, những bài báo có tầm quốc tế, thì với GS.TS Dương Nguyên Vũ, niềm tự hào của ông là thành công của sinh viên.

https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-noi-gi-ve-viec-giao-vien-keu-goi-tang-phong-bi-ngay-2011-641789.ldo

Theo Bích Hà / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Thu truong GD&DT: Khong de hoc sinh qua tai vi hoc bu hinh anh

Thứ trưởng GD&ĐT: Không để học sinh quá tải vì học bù

0

Sắp tới, Bộ GD&ĐT công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi THPT quốc gia để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, không để học sinh bị quá tải vì học bù.