M

Phụ huynh phản ánh bị phòng giáo dục ép mua sữa cho con

Nhiều phụ huynh bức xúc vì cho rằng, con họ bị ép uống sữa ngoại của 3 công ty cung cấp, do lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chỉ định.

Ngày 13/8, nhiều phụ huynh phản ánh việc con họ bị ép dùng 4 loại sữa của 4 công ty, gồm: Công ty thực phẩm Sa Co (sữa Net sure Pedia, Net sure Nutri IQ, Net sure Grow IQ Plus), Công ty TNHH VHCT (sữa Gabagrow), Công ty Cổ phần 3 Sơn (sữa Vita Dairy Kinder) và Công ty TNHH Khánh Chương (sữa Ellac Grow).

Theo phản ánh, ngày 8/8, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang - Trưởng phòng GD&ĐT Hòa Vang ký văn bản số 512, gửi hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn.

Văn bản nêu: Để nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, đồng thời nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non, Phòng GD&ĐT huyện đề nghị các trường trên địa bàn chỉ được phép hợp đồng tối đa 3/4 công ty cung cấp sữa đã ký cam kết với Phòng trước đó.

Thấy nội dung văn bản trên vô lý, nhiều phụ huynh lên phòng GD&ĐT hỏi. “Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện lý giải, khi chọn các loại sữa này cần chú ý  tới hợp khẩu vị, trẻ thích uống, đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, con tôi từ nhỏ đến giờ chỉ uống sữa Vinamilk, giờ bắt buộc đổi loại sữa uống là không hợp lý vì cơ địa của mỗi trẻ nhỏ khác nhau. Họ không thể ép con tôi uống sữa như vậy được”, một phụ huynh bức xúc nói.

Phu huynh phan anh bi phong giao duc ep mua sua cho con hinh anh 1
Văn bản do bà Trang ký gửi Hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Vũ.

Bà Phạm Hồ Quỳnh Trang – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang giải thích, do “lỗi đánh máy” nên nội dung văn bản trên bị sai và gây hiểu nhầm.

“Chủ trương của chúng tôi là khuyến khích các trường mầm non sử dụng loại sữa có ký cam kết về việc đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm với Phòng. Lãnh đạo Phòng không ép học sinh uống sữa ngoại như các phụ huynh phản ánh”, bà Trang thanh minh.

Theo bà Trang, trước đây, các trường mầm non trên địa bàn huyện sử dụng nhiều loại sữa với các cách pha chế khác nhau nên khó quản lý. Vừa qua, đơn vị nhận được chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc trực tiếp làm việc với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường bán trú, yêu cầu các trường ký cam kết về an toàn thực phẩm.

“Sau đó, 4 đơn vị nộp các cam kết về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đến chúng tôi. Căn cứ 4 văn bản các công ty cam kết, chúng tôi đã có công văn gửi các trường trên địa bàn để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, trong văn bản đó, thay vì được viết là '4 công ty sữa này đã gửi cam kết' thì nhân viên đánh máy lại viết thành 'ký cam kết' nên phụ huynh hiểu nhầm?!", bà Trang nói.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, trên thực tế, 4 công ty sữa này chỉ gửi bản cam kết về các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chứ Phòng GD&ĐT huyện không ký kết bất kỳ điều gì với các đơn vị này.

“Chúng tôi chỉ giới thiệu 4 công ty sữa đến các trường để họ có thể lựa chọn sữa chứ không ép buộc phụ huynh. Riêng về việc nội dung văn bản không chính xác, tôi đã kiến nghị UBND huyện Hòa Vang thay thế bằng một văn bản khác”, bà Trang cho biết.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh -Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng, việc ban hành văn bản của Phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang như vậy là không đúng, gây tâm lý hiểu nhầm lãnh đạo ngành đang độc quyền chỉ định loại sữa sử dụng trong trường.

Theo ông Vĩnh, việc chỉ định sử dụng 4 công ty sữa là vi phạm Luật Cạnh tranh. "Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hòa vang thay thế văn bản không chính xác đó”, ông Vĩnh cho hay.

Trường mầm non chất lượng cao cho trẻ ăn đồ đông lạnh

Suất ăn mỗi cháu 60.000 đồng/1 ngày nhưng nhà trường thường xuyên mua đùi gà công nghiệp đông lạnh, nấu hôm trước để ngày hôm sau mới cho trẻ ăn.

Nguyên Vũ

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục