Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ huynh tố bữa ăn 22.000 quá đạm bạc, chỉ có tép khô và 4 miếng thịt

Theo phản ánh của phụ huynh, bữa ăn của trường Tiểu học thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) nghèo nàn, đạm bạc. Học sinh thường xuyên kêu đói khi đi học về.

Một phụ huynh trường Tiểu học thị trấn Yên Viên cho biết bữa ăn của con ở trường quá nghèo nàn.

“Vì con đang tuổi ăn, lớn, tôi rất quan tâm vấn đề ăn uống của con. Hàng ngày con đi học về hay kêu đói, nhưng tôi nghĩ cháu ăn tốt nên không để ý. Năm ngoái, có một thời gian, con tôi nhất quyết đòi về nhà ăn. Khi hỏi lý do, con kể ở lớp ăn cơm chỉ có những món này, mỗi món một chút, ăn không đủ. Tôi phải lên trường xin cho con về nhà ăn buổi trưa", phụ huynh này nói.

Cũng theo người này, khi đến trường đón con khoảng 11h trưa, tận mắt các học sinh khác ăn cơm bán trú, phụ huynh mới thấy suất ăn của các con nghèo nàn. Với các quận nội thành không nói, nhưng nếu ở Gia Lâm, mức tiền 22.000 đồng/suất ăn sẽ rất đầy đủ. Nhìn bữa ăn của các cháu, nếu các phụ huynh khác biết thì không ai có thể chấp nhận được.

Phu huynh to bua an 22.000 qua dam bac, chi co tep kho va 4 mieng thit hinh anh 1

Hình ảnh suất cơm của học sinh Tiểu học Thị trấn Yên Viên (Gia Lâm) được phụ huynh chụp lại. Ảnh: VOV

Vị phụ huynh này cho biết cách đây vài hôm, anh vô tình vào trường và thấy suất ăn của con vẫn rất ít. Cụ thể, theo ghi nhận của anh, ngày 20/3, suất cơm của học sinh gồm có tép khô, 4 miếng thịt gà bé bằng ngón tay và su hào xào. Bữa chiều là một hộp sữa chua Phù Đổng.

Ngày 22/3, thực đơn gồm 4 miếng đậu, 3 miếng thịt gà và một ít rau bắp cải xào.

Theo phụ huynh này, từ khi con học tại trường Tiểu học thị trấn Yên Viên tới nay, phụ huynh toàn trường chưa từng được họp với hiệu trưởng. Các cuộc họp phụ huynh của lớp cũng không hề được thông báo về việc phụ huynh có quyền đến trường giám sát hoạt động bếp ăn bán trú.

Phu huynh to bua an 22.000 qua dam bac, chi co tep kho va 4 mieng thit hinh anh 2
Phụ huynh cho rằng suất ăn giá 22.000 đồng này quá đạm bạc. Ảnh: VOV.

Một phụ huynh khác cho biết ngày nào con đi học về cũng kêu đói cồn cào. “Chưa về đến cổng, con đã chạy xộc vào nhà tìm đồ ăn ngấu nghiến. Ban đầu, tôi không để ý, nhưng tình trạng này kéo dài, mới hỏi con ở lớp được ăn gì. Khi con kể, tôi đến trường buổi trưa thì thấy khay cơm quả thực quá đạm bạc. Suất ăn gồm một thìa thịt băm, bốn miếng thịt gà bé bằng ngón tay cái và ít giá xào. Như vậy, không thể đủ dinh dưỡng cho cả ngày hoạt động”, người này nêu quan điểm.

Được biết, mỗi ngày trường Tiểu học thị trấn Yên Viên có khoảng hơn 1.000 học sinh ăn bán trú tại trường. Mỗi suất ăn có giá 22.000 đồng, gồm một bữa chính khoảng 18.000 đồng, bữa phụ buổi chiều 4.000 đồng.

Phu huynh to bua an 22.000 qua dam bac, chi co tep kho va 4 mieng thit hinh anh 3
Sữa chua sử dụng cho bữa phụ tại trường được phụ huynh chụp lại. Ảnh: VOV.

Bà Đào Thị Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên, cho biết nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Suất ăn Hà Nội để cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh.

Hiệu trưởng khẳng định suất ăn học sinh đảm bảo định lượng, được tính toán kỹ về lượng kalo đủ cho học sinh hoạt động một ngày.

“Thực tế ở trường chưa bao giờ có chuyện để học sinh đói hay thiếu thức ăn. Sau dịp Tết, các con bao giờ cũng háo hức đến trường. Công ty còn tăng định lượng tinh bột, đảm bảo khẩu phần ăn cho các con. Công ty mà nhà trường ký hợp đồng có đẩy đủ hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý.

Về phía nhà trường, các cán bộ, giáo viên cũng thường xuyên giám sát bếp ăn. Trong những cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh, chúng tôi luôn mời phụ huynh đến cùng giám sát với nhà trường nếu có điều kiện, thời gian”, hiệu trưởng khẳng định.

Trước những hình ảnh suất ăn được phụ huynh phản ánh, bà Mai cho biết: “Nếu nhìn vào hình ảnh này, đúng là thấy không đảm bảo thật, nhưng những hình ảnh này chưa rõ ràng, không thể xác định được các con đã ăn hay chưa”.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Hòa, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Suất ăn Hà Nội, cho rằng: “Mỗi ngày phải chia hàng trăm suất ăn nên không thể tránh việc chia không đều, có khay nhiều, khay ít”.

Sau đó, vị phó giám đốc lại cho rằng thực phẩm của công ty mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trong siêu thị, giá cao hơn nên định lượng sẽ khác với những khay cơm được chế biến từ thức ăn ngoài chợ.

Theo phân tích của một đầu bếp thực đơn ngày 20/3 được phụ huynh cung cấp tại trường này thể hiện chỉ có tép khô, 4 miếng thịt gà và rau su hào xào. Trong hình ảnh suất ăn này, thịt gà công nghiệp khoảng 60-70 gram, tương đương khoảng 4.500 đồng; tép khô khoảng 10 gram giá 1.500 đồng; rau 70 gram bằng 1.000 đồng; nước canh 300 đồng.

Ngoài ra, tính thêm chi phí khác khoảng 800 đồng. Bữa phụ lúc 14h cùng ngày là một hộp sữa chua nhãn hiệu Phù Đồng giá 2.900 đồng. Như vậy, tổng giá trị suất ăn của học sinh cả hai bữa trong ngày khoảng 11.000 đồng.

Làm rõ trách nhiệm vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm bẩn.


https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tieu-hoc-tt-yen-vien-ha-noi-phu-huynh-to-bua-an-ban-tru-ngheo-nan-890780.vov

Theo Nguyễn Trang / VOV.VN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục