Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ nữ Ấn Độ phải đi trốn vì vào đền thiêng, biểu tình nổ khắp bang

Sau khi phá vỡ lệnh cấm hàng thế kỷ để bước vào ngôi đền thiêng Hindu, hai người phụ nữ Ấn Độ giờ đang phải ẩn náu vì các cuộc biểu tình bạo lực đã khiến ít nhất một người chết.

CNN dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Ấn Độ hôm 4/1 cho biết hai người này, tên được gọi là Bindu Ammini và Kankadurga, đang ở địa điểm không thể tiết lộ cùng với một số người thân. Trước đó vào tháng 12/2018, họ từng cố gắng vào đền Sabarimala, bang Kerala, nhưng đã bị đám đông bảo thủ giận giữ la hét và chặn đường. 

Những cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra hôm 3/1, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn đoàn người quá khích. Cảnh sát Ấn Độ cho biết một người biểu tình là thành viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền đã chết do bị ném đá vào đầu. Bốn người khác, bao gồm một cảnh sát, bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ hai người và nộp đơn khiếu nại họ vì tội giết người và bạo loạn. 

Phu nu An Do phai di tron vi vao den thieng, bieu tinh no khap bang hinh anh 1
Cảnh sát Ấn Độ áp chế một người biểu tình quá khích ở khu vực gần đền Sabarimala. Ảnh: AFP.

Hai phụ nữ nói trên, một người 42 và một người 44 tuổi, đã trở thành những người phụ nữ đầu tiên bước chân vào đền Sabarimala sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm từ tháng 9/2018. Trước đó, phụ nữ từ 10 đến 50 tuổi không được phép vào đền.

Ngôi đền Sabarimala hơn 800 năm tuổi được coi là nhà của Chúa tể Ayyappa, vị thần của sự phát triển trong đạo Hindu. Những người ủng hộ lệnh cấm cho rằng vì thần Ayyappa được coi là độc thân nên phụ nữ trong độ tuổi có kinh nguyệt bước vào đền là thiếu tôn trọng, làm "dơ bẩn" ngôi đền. 

Nhiều tháng sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm vì cho rằng đây là hủ tục thể hiện sự phân biệt đối xử, hàng loạt vụ biểu tình phản đối đã nổ ra xung quanh đền Sabarimala. Hơn 1.300 cảnh sát đã phải triển khai tại đây để đảm bảo an toàn cho phụ nữ muốn bước vào đền, theo CNN.  

Xung đột âm ỉ ở Ấn Độ quanh chuyện phụ nữ bị cấm vào đền thiêng

Đền Sabarimala ở Ấn Độ trở thành mặt trận đấu tranh bình đẳng giới khi Tòa Tối cao cho phép phụ nữ vào đền nhưng những người biểu tình, được đảng cầm quyền ủng hộ, nỗ lực cản trở.

Nữ tu Ấn Độ bị linh mục xâm hại - vết nhơ bị che đậy nhiều thập niên

Các cuộc điều tra mới đây cho thấy tình trạng nữ tu bị linh mục xâm hại tình dục vô cùng phổ biến ở Ấn Độ. Vấn nạn này bắt đầu từ hàng thập niên trước và vẫn bị che đậy.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới