Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ nữ Anh dẫn đầu đội nữ chiến binh của phiến quân Hồi giáo

Một cô gái Anh 20 tuổi đang lãnh đạo lữ đoàn nữ chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng chuyên trừng phạt những phụ nữ vi phạm luật Hồi giáo.

Phu nu Anh dan dau doi nu chien binh cua phien quan Hoi giao hinh anh 1 Aqsa Mahmood, thủ lĩnh nhóm nữ chiến binh của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Independent
Aqsa Mahmood, thủ lĩnh nhóm nữ chiến binh của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Independent

Aqsa Mahmood rời bỏ gia đình ở thành phố Glasgow (Scotland) đến Syria vào cuối năm 2013. Cô hiện là chỉ huy nhóm nữ chiến binh al-Khanssaa của Nhà nước Hồi giáo (IS), tờ Daily Mail đưa tin ngày 7/9. 

Al-Khanssaa thành lập đầu năm 2014 và chỉ hoạt động tại thành phố Raqqa, sào huyệt của Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Lữ đoàn này mang chức năng như một nhóm cảnh sát tôn giáo chuyên trừng phạt những phụ nữ vi phạm các điều khoản của bộ luật Hồi giáo Sharia hà khắc. Thành viên lữ đoàn nhận lương hàng tháng khoảng 100 bảng Anh.

Các học giả tại trường King's College London (Anh) xác nhận 60 phụ nữ Anh đã đến Syria gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo, trong đó 3 phụ nữ Anh tham gia al-Khanssaa. Phần lớn họ đều là những người có học thức và còn trẻ (từ 18 đến 24 tuổi). 

"Chúng tôi nghĩ có thể một số phụ nữ Pháp cũng tham gia lữ đoàn al-Khanssaa, nhưng các tài khoản mạng xã hội đều thể hiện bằng tiếng Anh", nhà nghiên cứu Melanie Smith nói.

Giới nghiên cứu cho rằng Nhà nước Hồi giáo trao quyền lực cho phụ nữ Anh trong lữ đoàn al-Khanssaa vì đánh giá cao lòng trung thành của họ trong số những nữ chiến binh thánh chiến. Báo chí Anh từng đưa tin ngày càng nhiều phụ nữ Anh trẻ tuổi từ bỏ gia đình để đến Syria gia nhập khủng bố, trong số đó có cặp đôi 16 tuổi Salma và Zahra Halane.

Hồi tuần qua, gia đình Aqsa Mahmood xuất hiện trước công chúng để năn nỉ con gái hồi hương. "Những kẻ khủng bố tẩy não và dụ dỗ con gái tôi để giúp bọn chúng trong các hoạt động diệt chủng", bố mẹ Aqsa nói. 

Gia đình Aqsa Mahmood theo đạo Hồi đường lối ôn hòa. "Chúng tôi rất kinh ngạc trước quyết định của con gái. Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra", người bố Muzaffar nói.

Từ tiểu thư Anh quốc tới phu nhân phiến quân Hồi giáo

Aqsa Mahmood từng là con gái của một gia đình giàu có trước khi bỏ nhà sang Syria và trở thành vợ của một chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Than dong 9 tuoi bo dai hoc khi sap lay bang hinh anh

Thần đồng 9 tuổi bỏ đại học khi sắp lấy bằng

0

Laurent Simons, thần đồng 9 tuổi, đã bỏ ngang trường đại học mà cậu dự định nhận bằng vào tháng này sau cuộc tranh cãi của gia đình với trường học về thời gian tốt nghiệp.

Thi truong Phap cam nguoi dan chet vao cuoi tuan hinh anh

Thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

0 2 1

Thị trưởng một thị trấn của Pháp đã đưa ra quyết định khá kỳ quặc là cấm người dân chết vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ vì thiếu bác sĩ trong khu vực.