Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông

Các nhà nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ) mới đây đã phát hiện ra rằng, so với nam giới, phụ nữ bị tổn thương về thể chất và tinh thần nhiều hơn do không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Do vậy, phụ nữ cần được ngủ nhiều hơn đàn ông. Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi TS. Michael Breus, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ.

Ngoài việc nêu ra cho phụ nữ một lý do chính đáng để tăng thời gian ngủ và nghỉ ngơi, những phát hiện này còn là cơ sở để đưa ra các đề xuất mới về việc chăm sóc sức khỏe cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim mạch, trầm cảm và các vấn đề tâm lý.

Nghiên cứu đã ước tính nhu cầu tương ứng về giấc ngủ của cả hai giới thông qua việc đánh giá khả năng đáp ứng xử lý của họ để đối phó với việc ngủ không đủ giấc. Theo ông Breus thì đã có sự khác biệt sâu sắc giữa hai giới: phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, phụ nữ có nhiều giận dữ hơn và phụ nữ có nhiều sự thù địch.

Có nhiều yếu tố sinh học góp phần làm nên sự khác biệt đó, nhưng theo một số chuyên gia thì các yếu tố đó rốt cuộc dẫn đến sự tiêu tốn năng lượng tinh thần. TS. Jim Horne, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough ở Anh phát biểu: “Một trong những chức năng chủ đạo của giấc ngủ là giúp não bộ tự phục hồi và tái tạo. Trong giấc ngủ sâu thì vỏ não - vùng não chịu trách nhiệm về suy nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ,... các giác quan được thả lỏng và đặt vào chế độ hồi phục.

Ban ngày bạn càng động não nhiều thì bạn càng cần phải ngủ nhiều để khôi phục, tái tạo não bộ. Phụ nữ có xu hướng đa nhiệm, họ làm rất nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt, do đó não bộ của họ phải lao động vất vả hơn so với đàn ông.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu đàn ông suốt ngày làm việc trí óc, họ cũng cần ngủ nhiều hơn bình thường khoảng 2 giờ mỗi ngày. Một người đàn ông với công việc phức tạp cần phải xử lý, quyết định và tập trung suy nghĩ những việc tiếp theo sau đó cũng cần ngủ nhiều hơn người đàn ông bình thường... Mặc dù vậy, có lẽ họ vẫn không cần ngủ nhiều như phụ nữ.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/phu-nu-can-ngu-nhieu-hon-dan-ong-20151005110443202.htm

Theo Bùi Ngọc Lan Hương/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

5 nguoi con hien gan cuu cha me hinh anh

5 người con hiến gan cứu cha mẹ

0 2

Những người con hiếu thảo đã tình nguyện hiến gan cho cha mẹ, giúp bậc sinh thành được điều trị bệnh, hồi phục sức khỏe.