Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phụ nữ đặt vòng phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS

Nghiên cứu mới đây cho biết phụ nữ đặt vòng âm đạo tráng với thuốc chống AIDS mỗi tháng một lần sẽ phòng tránh lây nhiễm HIV.

Theo Foxnews, phụ nữ chiếm hơn một nửa trong số gần 37 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV, phần lớn ở châu Phi. Điều này dấy lên mối lo ngại về HIV sẽ hoành hành cả thế giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách bảo vệ phụ nữ khi đối tác của họ không chịu sử dụng bao cao su.

Chiếc vòng âm đạo tráng với thuốc chống AIDS đã ra đời, dù hạn chế nhưng vẫn giúp giảm 27-31% nguy cơ lây nhiễm HIV tổng thể. Đặc biệt chiếc vòng này làm việc tốt hơn cho phụ nữ 25 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu tự hỏi có thể những người phụ nữ trẻ tuổi có ít kinh nghiệm hoặc đơn giản là không sử dụng thiết bị đúng cách nên hiệu quả kém hơn.

Phu nu dat vong phong tranh lay nhiem HIV/AIDS hinh anh 1
Phụ nữ có thể đặt vòng âm đạo tráng với thuốc chống AIDS  và thay mỗi tháng một lần. Ảnh: Foxnews.

Tiến sĩ Jared Baeten tại Đại học Washington cho biết: "Đối với phụ nữ, có một công cụ phòng ngừa, kiểm soát bệnh là mục tiêu rất quan trọng. Tôi muốn họ có thêm nhiều biện pháp để lựa chọn như vòng, thuốc hay các biện pháp khác."

Đồng quan điểm, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện NIH về bệnh truyền nhiễm cũng khẳng định ngoài bao cao su, dụng cụ phòng chống HIV bao gồm viên thuốc chống AIDS hàng ngày không phổ biến rộng rãi ở các nước nghèo. "Trong khi đó phụ nữ cần một hình thức kín đáo để phòng chống HIV. Chiếc vòng âm đạo được tráng thuốc này sẽ là lựa chọn tốt cho họ," ông Anthony cho biết.

Vòng âm đạo được bán tại Mỹ để tránh thai, nhưng phiên bản chống AIDS được thử nghiệm ở Châu Phi không có tác dụng ngừa thai. Thay vào đó, một loại thuốc có tên dapivirine được tráng quanh chiếc vòng này có tác dụng ngăn ngừa HIV. Phụ nữ sẽ thay thế vòng mỗi tháng một lần.

Mối quan tâm hiện tại của nhóm nghiên cứu chính là làm sao để chiếc vòng được sử dụng nhất quán với hiệu quả tối đa cho tất cả mọi người, kể cả những phụ nữ trẻ. Vì vậy, Mitchell Warren, Giám đốc điều hành của AVAC, tổ chức ủng hộ phòng ngừa HIV khẳng định đó chính là 'một mệnh lệnh toàn cầu' để trả lời câu hỏi còn lại về chiếc vòng âm đạo này.

Kết quả nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị Retrovirus ở Boston, Mỹ.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe Mẹ và Bé

Lam gi khi con bi bong? hinh anh

Làm gì khi con bị bỏng?

Biết cách ứng phó khi bị bỏng, vết thương của trẻ sẽ bớt nguy hiểm và đau đớn, tổn thương có thể lành nhanh hơn.

Ban co dang chay bo dung cach? hinh anh

Bạn có đang chạy bộ đúng cách?

Chạy bộ tưởng đơn giản nhưng nếu sai cách, không đúng tư thế có thể gây chấn thương, dẫn đến đau lưng, vai, chân...

Hai be trai bi dap nat ban tay vi tu che phao no hinh anh

Hai bé trai bị dập nát bàn tay vì tự chế pháo nổ

Trước đó, Kiên và Bằng mua diêm về nhà, cạo lấy phần đầu đỏ để tự chế pháo theo hướng dẫn trên internet. Pháo nổ tung khiến bàn tay của hai bệnh nhi bị thương nghiêm trọng.

Nguy hiem khon luong khi lam dung khang sinh hinh anh

Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn, nhưng không chống virus. Vì vậy, sử dụng thuốc kháng sinh mà không được bác sĩ kê đơn sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.