M

Phụ nữ khỏe mạnh hơn đàn ông?

Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Tuy nhiên, điều này không phải là do cánh mày râu làm việc và uống rượu quá sức, mà là bởi DNA di truyền từ mẹ của họ.

Các nhà khoa học khẳng định nam giới lại là phái yếu hơn và nữ giới thường sống thọ hơn hẳn. Theo số liệu từ tổ chức Eurostat, cơ quan thống kế chính thức của khối Liên minh châu Âu, phát hiện ra rằng phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới trung bình khoảng 5,5 năm tại lục địa này.

Cuộc khảo cứu trên được thực hiện bởi Đại học Otago ở New Zealand. Họ đã cho tiến hành nghiên cứu các ruồi giấm và cá trong vòng một thập kỷ. Từ đó rút ra kết luận rằng sự biến đổi DNA chỉ có hại khi di truyền từ mẹ sang con trai.

Giáo sư Neil Gemmell từ Đại học Otago cho biết: “Tôi xem nam giới giống như là một ngõ cụt di truyền DNA ti thể vậy. Khi chúng ta được thừa hưởng chúng, chúng ta không thể di truyền chúng cho cho con cái của mình và phải sống cùng với nó".

Các con gái sẽ miễn dịch với các gen khiếm khuyết đó khi được truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, cũng chính các DNA đó có thể dẫn đến vấn đề tim mạch, não, cơ và dây thần kinh của người con trai.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Sinh sản và Phôi học con người diễn ra tại Lisbon, ông Gemmell tuyên bố: "Tôi gọi nó là lời nguyền của mẹ - có nghĩa là các đứa con trai sinh ra sẽ bị khuyết tật, hoặc được ban cho loại ti thể không có lợi cho sức khỏe. Các loại DNA như vậy lại không hề gây ra vấn đề gì ở nữ giới".

Tuy nhiên, ông Gemmell cũng đề cập đến các yếu tố khác để giải thích lý do tại sao phụ nữ sống lâu hơn về mặt thống kê so với nam giới và khuyên họ đừng nên đổ lỗi cho sự bất hạnh của mình.

"Khoảng cách tuổi thọ chỉ có 2-5 năm. Một khoảng cách không phải là rất lớn và có nhiều nguyên nhân khác góp phần vào việc làm giảm tuổi thọ của chúng ta, ví dụ như khi người đàn ông không đi khám bác sĩ và muốn che đậy các vấn đề của họ”, vị chuyên gia di truyền kết luận.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/phu-nu-khoe-manh-hon-dan-ong-563804.html

Theo Tri Thông/Báo Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe