Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ nữ Mỹ xung trận trong Thế chiến thứ hai

Không chỉ làm bác sĩ quân y, phóng viên chiến trường, thợ sửa chữa máy bay, phụ nữ Mỹ còn trực tiếp chiến đấu với vai trò binh sĩ, phi công trong Thế chiến II.

Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 1 Hai phụ nữ ngắm bắn trong một buổi đào tạo tại trường trung học Roosevelt, thành phố Los Angeles, bang California, tháng 8/1942. Đây là khóa huấn luyện do Quân đoàn Chiến thắng tổ chức nhằm đào tạo nữ binh sĩ sử dụng một cách hiệu quả.
Hai phụ nữ ngắm bắn trong một buổi đào tạo tại trường trung học Roosevelt, thành phố Los Angeles, bang California, tháng 8/1942. Đây là khóa huấn luyện do Quân đoàn Chiến thắng tổ chức nhằm đào tạo nữ binh sĩ sử dụng súng một cách hiệu quả. Ảnh: National Archives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 2 Đội dự bị của Hải quân Mỹ theo dõi huấn luyện viên sử dụng súng phun lửa tại trại Lejeune.
Đội dự bị của Hải quân Mỹ theo dõi huấn luyện viên sử dụng súng phun lửa tại trại Lejeune. Ảnh: Hải quân Mỹ
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 3 Neta Irene Farrell và Genevieve Evers, hai thành viên của lớp học dành cho lính dự bị của Hải quân Mỹ, đang chuyển vũ khí vào trong máy bay tại thị trấn Quantico, bang Virginia.
Neta Irene Farrell và Genevieve Evers, hai thành viên của lớp học dành cho lính dự bị của Hải quân Mỹ, chuyển vũ khí vào trong máy bay tại thị trấn Quantico, bang Virginia. Ảnh: Hải quân Mỹ
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 4

Một nhóm nữ binh sĩ dự bị thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ làm việc trên một máy bay ném bom hạng trung tại căn cứ Cherry Point, bang North Carolina hôm 9/3/1945. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 5

Các phi công thuộc Không lực Mỹ kiểm tra lịch trình trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Không quân Mỹ

Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 6

Nữ công nhân cơ khí sửa chữa máy bay của Không quân Mỹ.  Ảnh: National Archives

Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 7 Nữ công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất phi cơ West Coast, tháng 5/1942.
Hoạt động bên trong nhà máy sản xuất phi cơ West Coast, tháng 5/1942. Ảnh: National Archives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 8 Các thành viên của Sư đoàn Hội đồng đốc chính trung ương 6888 tham dự một  buổi lễtại thành phố Rouen, Pháp, ngày 27/5/1945. Họ là những nữ chiến binh người Mỹ gốc Phi đầu tiên của quân đội Mỹ tham chiến tại nước ngoài.
Các thành viên của một tiểu đoàn Mỹ tham dự lễ vinh danh nữ anh hùng Pháp Joan d'Arc tại thành phố Rouen, Pháp, ngày 27/5/1945. Họ là những nữ chiến binh người Mỹ gốc Phi đầu tiên của quân đội Mỹ tham chiến tại nước ngoài. Ảnh: National Archives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 9 Các nữ y tá Mỹ tới Pháp sau 3 năm làm việc tại một số bệnh viện ở Anh và Hy Lạp. Ảnh chụp ngày 12/8/1944.
Nhóm nữ y tá Mỹ tại Pháp ngày 12/8/1944. Ảnh: National Archives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 10 Một ca phẫu thuật tại bệnh viện dã chiến 268 thuộc căn cứ A, vịnh Milne, đảo New Guine của Thái Bình Dương, ngày 22/6/1944. Ảnh: National Airchives
Một ca phẫu thuật tại bệnh viện dã chiến 268 thuộc căn cứ A, vịnh Milne, đảo New Guinea của Thái Bình Dương ngày 22/6/1944. Ảnh: National Airchives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 11 Các y tá Mỹ gốc phi rèn luyện thể lực vào buổi sáng tại một trại quân sự ở Australia, tháng 2/1944. Họ là những người được cử đến bệnh viện của quân Đồng minh tại những khu vực căng thẳng tại phía tây nam mặt trận Thái Bình Dương.
Nhóm nữ y tá Mỹ gốc phi rèn luyện thể lực vào buổi sáng tại một trại quân sự ở Australia, tháng 2/1944. Cấp trên phái họ đến bệnh viện của quân Đồng minh tại những khu vực căng thẳng tại phía tây nam mặt trận Thái Bình Dương. Ảnh: National Archives
Phu nu My xung tran trong The chien thu hai hinh anh 12 Các nữ phóng viên chiến trường của các tờ báo nổi tiếng như Time, Chicago Daily News và New York Times chụp ảnh tại chiến trường châu Âu, ngày 1/2/1943.
Nữ phóng viên chiến trường của các tờ báo nổi tiếng như Time, Chicago Daily News và New York Times chụp ảnh tại chiến trường châu Âu, ngày 1/2/1943. Ảnh: Quân đội Mỹ

Xác máy bay chiến đấu sau Thế chiến 2

Các phi cơ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 rơi xuống vùng hẻo lánh ở nhiều nơi trên thế giới và trở thành khối sắt vụn sau hơn 70 năm.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp New York Times Thế giới

2 nguoi mac dich hach 'Cai chet Den' o Trung Quoc hinh anh

2 người mắc dịch hạch 'Cái chết Đen' ở Trung Quốc

0

Hai người ở Trung Quốc bị chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch, căn bệnh gắn liền với thảm họa "Cái chết Đen" trong lịch sử châu Âu, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người.

3 con bo bi cuon troi trong bao Dorian gay ky tich hinh anh

3 con bò bị cuốn trôi trong bão Dorian gây kỳ tích

0

Ba con bò bị cuốn trôi trong cơn bão Dorian vừa được phát hiện ở quần đảo Outer Banks của Bắc Carolina, Mỹ. Chúng được cho là đã bơi gần 6,5 km trong bão.

‘Ngoi mo hat nhan’ tren dao Marshall bi nut hinh anh

‘Ngôi mộ hạt nhân’ trên đảo Marshall bị nứt

0 1

Sự tàn phá của thời gian, nước biển dâng khiến ngôi mộ hạt nhân trên quần đảo Marshall bị hư hại nặng có nguy cơ phát tán phóng xạ độc hại ra môi trường.