Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phụ nữ ở Marawi bị ép làm nô lệ tình dục cho phiến quân

Con tin bị phiến quân Hồi giáo ở thành phố miền nam Philippines ép phải đi cướp bóc, trực tiếp cầm súng chiến đấu với quân đội chính phủ và trở thành nô lệ tình dục.

Quân đội Philippines ngày 27/6 cho biết các con tin ở thành phố Marawi bị ép phải cải đạo theo Hồi giáo, đi cướp bóc và cầm vũ khí chiến đấu với lực lượng quân đội chính phủ tại đây.

Dẫn lời khai của 7 cư dân vừa trốn thoát hoặc được giải cứu khỏi vòng vây của các phiến quân Hồi giáo, quân đội Philippines còn cho hay các con tin bị buộc phải đưa những tay súng phiến quân bị thương tới nhà thờ Hồi giáo sau các cuộc giao tranh.

Người phát ngôn quân đội Philippines Jo-Ar Herrera nói rằng nhiều phụ nữ thậm chí bị ép kết hôn với các thành viên thuộc nhóm phiến quân Maute thân Nhà nước Hồi giáo (IS) và trở thành nô lệ tình dục cho chúng.

“Họ bị cưỡng ép trở thành nô lệ tình dục. Chúng làm như vậy để hủy hoại phẩm giá của những người phụ nữ”, CNN dẫn lời ông Jo-Ar Herrera phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/6.

“Đó là những gì đang diễn ra bên trong (thành phố Marawi) và rất rõ ràng… Chúng thực sự là ác quỷ”, ông Jo-Ar Herrera nhấn mạnh.

Phu nu o Marawi bi ep lam no le tinh duc cho phien quan hinh anh 1
Người dân sơ tán khỏi thành phố Marawi, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các tay súng phiến quân Hồi giáo. Ảnh: Reuters.

Đây là những câu chuyện mới nhất cho thấy tình hình căng thẳng bên trong khu vực chiến sự ở Marawi. Cuộc xung đột tại thành phố này đã bước sang tuần thứ sáu nhưng quân đội chính phủ vẫn chưa thể đánh bại các tay súng phiến quân để giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố.

Cuộc xung đột ở Marawi bắt đầu nổ ra từ ngày 23/5. Các quan chức cho biết đến nay đã có ít nhất 70 binh sĩ, 27 dân thường thiệt mạng và 290 phiến quân chết trong giao tranh.

Nhà chức trách Philippines cho biết khoảng 500 người vẫn mắc kẹt tại các khu vực bị Maute chiếm đóng. Cuộc xung đột cũng khiến 246.000 người phải rời bỏ nhà cửa và đang sống trong những trại tị nạn tồi tàn.

Maute là nhóm nổi dậy tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện có khoảng vài trăm tay súng nổi dậy đang chiến đấu tại Marawi. Các cuộc không kích liên tục ngày đêm và những đợt truy quét trên bộ của quân đội Philippines vẫn không thể quét sạch lực lượng phiến quân khỏi thành phố này.

Cận cảnh những tay súng thân IS cố thủ ở Marawi Kênh truyền thông thân IS đã công bố đoạn video được cho quay cảnh những tay súng Hồi giáo chiến đấu ở thành phố Marawi (miền nam Philippines) trong 3 tuần qua.

Thất thế, khủng bố Maute tử hình thành viên muốn đầu hàng

Trước sự tấn công của quân đội Philippines, nhiều phiến quân khủng bố Maute có ý định đầu hàng và bị xử tử bởi chính những kẻ lãnh đạo chúng.

Philippines ngừng bắn ở thành phố bị chiếm để dân ăn lễ Ramadan

Lực lượng vũ trang Philippines bắt đầu 8 giờ ngừng bắn với lực lượng nổi dậy tại thành phố Marawi (đảo Mindanao) để người dân đón thời điểm kết thúc tháng chay Ramadan.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Cuoc rut quan nhu thao chay cua My khoi Syria hinh anh

Cuộc rút quân như tháo chạy của Mỹ khỏi Syria

0

Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ Manbij, Syria, trong vội vàng, họ bỏ lại gần như mọi thứ, ngoại trừ những thiết bị quân sự quan trọng và quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản.

Tong thong Trump: 'Nguoi Kurd chang phai thien than' hinh anh

Tổng thống Trump: 'Người Kurd chẳng phải thiên thần'

0 1

Tổng thống Trump ca ngợi quyết định rút quân khỏi Syria là "xuất sắc về mặt chiến lược" và tuyên bố người Kurd "giờ đã an toàn hơn nhiều", dù gì họ cũng "không phải thiên thần".