M

'Phù thủy' chuyên cởi trần phá cốp xe

Từ vùng quê nghèo đến Đà Nẵng học nghề làm khóa, nhưng Ra lại dùng những ngón nghề học được đi phá khóa cốp xe, trộm tài sản.

Theo dấu "phù thủy" chuyên cởi trần

Thời gian gần đây, Đội cảnh sát Chống cướp giật và các loại tội phạm khác thuộc Phòng cảnh sát Bảo vệ và cơ động (Công an TP Đà Nẵng) liên tục nhận được đơn trình báo bị kẻ gian phá cốp xe trộm toàn bộ giấy tờ và tài sản. Các trinh sát được triển khai thành nhiều mũi  lần theo dấu vết tên trộm. 

Anh Lê Văn Tuấn, bảo vệ bãi xe khu vực bãi tắm số 2 (quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng) cho biết, không có người lạ, có hành động bất thường nào cả. Hơn nữa, khách du lịch ở về bãi biển này tắm dùng nhiều loại xe xịn nên kẻ gian khó để phá cốp. 

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, liên tục có hàng chục khách kêu bị phá cốp. Đáng nói là sau khi lấy đi toàn bộ giấy tờ và tài sản, tên trộm lắp lại y nguyên như lúc chưa phá cốp xe. 

Hình ảnh Ra cởi trần, bị rơi khẩu trang bị Camera ghi lại được khi đang trộm.
Hình ảnh Ra cởi trần, bị rơi khẩu trang bị camera ghi lại được khi đang trộm.

Theo dõi những người qua lại, chỉ duy nhất có một thanh niên chuyên mặc áo thun đi lảng vảng dọc bãi biển, thanh niên này thường gửi xe ở phía bên kia đường chứ không gửi trong bãi biển. Thêm một dấu hiệu khác nữa là người này thường điều khiển xe máy Jupiter với tốc độ cao trên đường quốc lộ. 

Tuy nhiên theo quan sát của bảo vệ các bãi xe cũng như hình ảnh từ camera giám sát thì thủ phạm đột nhập, phá hàng loạt cốp xe lại không mặc áo, đeo khẩu trang kín mặt. Tuy vậy, đối chiếu hình dáng nhận dạng thì khá giống với thanh niên mặc áo phông được mô tả có tên Nguyễn Văn Ra.

Tuy mới ngoài 20 tuổi, nhưng Ra nổi tiếng ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh miền Trung về tài mở các loại khóa xe cũng như cách chế ra hàng chục loại chìa khóa khác nhau. Ra làm khóa trong một xưởng xe một thời gian ngắn rồi nghỉ việc. 

Lúc này, trinh sát xuống địa bàn, nơi Ra thuê trọ thì phát hiện anh ta thường xuyên vắng nhà vào khoảng thời gian 15h - 20h. Chiếc Jupiter do Ra điều khiển trùng khớp với xe máy mà nhiều người thấy nghi can hay dùng đi thám thính "mồi" ở dọc bãi biển. 

Một số bảo vệ ở khu bãi biển Mỹ Khê bức xúc cho biết, họ đã phục kích nhiều lần nhưng kẻ trộm quá tinh vi, mở cốp xe trong vài phút là thực hiện xong một vụ. Thêm một chi tiết làm lộ thêm hành động của Ra là một lần phá cốp xe, vì quá vội vàng, anh ta làm rơi khẩu trang.

Cuộc truy bắt đối Nguyễn Văn Ra được tiến hành. Các trinh sát cho biết, tuy không phải là tội phạm quá nguy hiểm nhưng việc gây ra nhiều vụ trộm khách du lịch ảnh hưởng đến hình ảnh Đà Nẵng trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế nên phải bắt bằng được. Ngày 15/6, trinh sát bắt quả tang Nguyễn Văn Ra khi anh ta phá cốp xe.

Mất đồng hồ 140 triệu đồng khi tắm biển ở bãi Đá Nhảy

Lợi dụng trời sẩm tối, 2 thanh niên nẫng trộm túi xách của vị khách du lịch đang tắm ở bãi Đá Nhảy. Bên trong túi có 40 triệu, đồng hồ Omega màu trắng trị giá 140 triệu đồng...

Một tiếng thực hiện 3 vụ

Ra khai, "con mồi" mà anh ta tập trung trộm cắp là khách quốc tế và các tỉnh xa đến Đà Nẵng. Ra gửi xe một địa điểm cách chỗ gây án 300 đến 500 m. Gây án xong, tên trộm vào các nhà vệ sinh công cộng mặc áo rồi mang tài sản đi tiêu thụ. Nhiều lúc, chỉ trong một giờ, Ra thực hiện trót lọt 3-4 vụ trộm. 

Một buổi chiều giữa tháng 6, Ra chuẩn bị đồ nghề gồm đoản sắt phá khóa, chìa khóa đa năng  rồi chạy xe máy đến bãi tắm số 1, bãi tắm Phạm Văn Đồng. Tại đây, thanh niên này dùng chìa khóa đa năng mở cốp 3 xe máy của anh Nguyễn Thế Đại, Nguyễn Thế Hải, Nguyễn Minh Hào lấy đi nhiều điện thoại đắt tiền cùng tiền mặt.

Mấy phút sau, Ra tiến sang bãi biển khác, cởi trần, đeo khẩu trang và phá cốp thêm 2 xe SH nữa để trộm tài sản. Thực hiện xong, Ra phóng xe nhanh về nhà thuê trọ của mình để mang tài sản đi tẩu tán. Do thực hiện một mình nên nhiều người sống trong nhà trọ với Ra không hề biết anh ta là một "phù thủy" chuyên phá cốp xe bằng chiêu trò tinh vi.

Ra khai, quê ở Quảng Nam. Ban đầu có dự định vào Đà Nẵng để học nghề và làm thợ khóa nhưng gã lại đem những ngón nghề học được để hành nghề trộm cắp.
 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

http://www.anninhthudo.vn/ky-su-phap-dinh/phu-thuy-chuyen-coi-tran-pha-cop-xe/617224.antd

Theo Huy Hoàng - Phạm Thi/An ninh thủ đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà NẵngPháp luật