Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phương án giục sinh khi đủ tuần thai

Khi sản phụ đã đạt đủ tuần thai, bác sĩ có thể gợi ý sử dụng phương pháp giục sinh thay vì chờ đợi đứa con ra đời tự nhiên.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đối với các trường hợp mang bầu khỏe mạnh bình thường, việc giục sinh sau khi đã đủ tuần mang thai (39 tuần) thay vì chờ đợi để sinh con tự nhiên không làm tăng nguy cơ mắc biến chứng đối với trẻ sơ sinh.

Việc ở đủ trong dạ con 39 tuần là rất quan trọng đối với sự phát triển của một em bé. Não bộ của em bé phát triển gần như gấp đôi kích thước trong vài tuần cuối của thai kỳ. Phổi và gan cũng vẫn còn đang phát triển trong giai đoạn này.

Khi sản phụ đã đạt đủ tuần thai, bác sĩ có thể gợi ý sử dụng giục sinh vì những nguyên do chuyên môn hoặc ngoài chuyên môn. Đôi khi các bà mẹ cũng sẽ yêu cầu giục sinh vì cảm thấy không thoải mái trong những tuần cuối cùng.

Phuong an giuc sinh khi du tuan thai hinh anh 1
Khi sản phụ đã đạt đủ tuần thai, bác sỹ có thể gợi ý sử dụng giục sinh vì những nguyên do chuyên môn hoặc ngoài chuyên môn. Ảnh: Deaconess.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng giục sinh trước 39 tuần thai sẽ đặt em bé trước những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm việc giục sinh ở đủ tuần thai có tạo ra các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của em bé hay không. Họ cũng muốn biết liệu rằng nó có làm tăng nguy cơ sản phụ cần tới can thiệp phẫu thuật hay không.

Nhóm nghiên cứu đã tập hợp được 6.000 phụ nữ mang thai tham gia vào thử nghiệm. Những người tham dự được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm. Một nửa số sản phụ chờ đợi sinh tự nhiên. Nửa còn lại được giục sinh ở 39 tuần thai.

Hai nhóm trẻ sinh ra có tỷ lệ sống và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như là cần trợ thở, bị động kinh, bị lây nhiễm… là tương đương nhau. Giục sinh cũng làm giảm nguy cơ bà mẹ cần tới C-section và hạ thấp huyết áp của họ.

“Không nên coi giục sinh ở 39 tuần như là quy trình chuẩn đối với mọi phụ nữ, điều quan trọng là họ cần tham vấn các cơ sở y tế và quyết định xem có muốn giục sinh không và vào lúc nào,” trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ William Grobman từ Đại học Northwestern nói.

Căng thẳng khi mang thai tác động thế nào đến thai nhi?

Phụ nữ bị căng thẳng khi mang thai có thể tác động đến chỉ số, sự phát triển của thai nhi, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm tới em bé trong tương lai.


Hương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe