Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phượng Hoàng cổ trấn đẹp mộng mị bên dòng Đà Giang

Người dân trong thành vẫn cùng sinh hoạt trên dòng sông Đà (Hồ Nam, Trung Quốc). Họ thường ra bờ sông để tắm táp, giặt giũ, rửa rau, hoa quả trước khi mang ra các khu phố cổ.

Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 1
Chúng tôi đến Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn vào những ngày giữa tháng 3, tiết xuân lạnh, mù sương. Cảnh sắc tại đây đẹp mê mẩn. Người Trung Quốc hiền lành, dễ mến và thân thiện. Bạn sẽ cảm nhận được không khí trầm mặc, thanh cao của 1.300 năm lịch sử ngay dưới chân mình.
Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 2

Lịch trình của chúng tôi kéo dài 9 ngày 

(Hà Nội - Nam Ninh -Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn) từ 11/3 đến 20/3. Trong chuyến đi, các bạn nên chú ý mang đầy đủ visa, vật dụng cá nhân, học một số từ giao tiếp cơ bản để hành trình diễn ra thuận lợi hơn.


Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 3

Phượng Hoàng trấn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, trấn cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, gia trang, văn miếu, đền chùa... Số tuổi của nó khiến cho Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc. Giữa những nét cổ kính, nơi đây vẫn pha trộn nhiều điểm hiện đại, khiến tôi cảm thấy rất thú vị. 

Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 4
Cổ trấn có diện tích không lớn. Nếu chuyến đi của bạn gấp gáp, trong một ngày cũng có thể thăm thú hầu hết những địa điểm đẹp. Nhưng chúng tôi chọn ở lại 4 ngày, để có thể đi hết những ngóc ngách, cảm nhận không khí và hơi thở cuộc sống của người dân. 
Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 5
Tại đây, chúng tôi được chứng kiến cuộc sống sinh hoạt đời thường của các dân tộc. Bạn có thể dễ dàng gặp được m

ột vài người Miêu bên mẹt hàng nhỏ thêu thùa, khâu vá. Hay gặp người Hán, người Thổ đi lang thang bán những chiếc vòng hoa đeo cổ, đồ lưu niệm cho du khách tới thăm.

Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 6
Người dân trong thành hiện nay vẫn cùng sinh hoạt trên dòng sông Đà Giang. Họ thường ra bờ sông để tắm táp, giặt giũ, rửa rau, hoa quả trước khi mang ra các khu phố cổ bán dù trong nhà có phòng tắm riêng, có máy giặt nhưng chỉ dùng để vắt đồ... Có thể bạn sẽ nghĩ lối sinh hoạt này khiến nước sông ô nhiễm, nhưng tại đây luôn có công nhân vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Bởi vậy, nước sông Đà Giang vẫn luôn trong xanh.
Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 7

Buổi tối, Phượng Hoàng sẽ được thắp đèn lung linh, huyền ảo, rất giống cảnh đêm ở Hội An (Việt Nam). 

Phuong Hoang co tran dep mong mi ben dong Da Giang hinh anh 8

Trong những ngày được trải nghiệm tại Phượng Hoàng cổ trấn, tôi thấy mình giống như đang sống trong bộ phim của Trung Quốc thời xưa. Địa

danh này được bảo tồn về giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc ít người.


Phạm Anh (ghi)

Ảnh và video: Nguyễn Trúc Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch

Khach san 20.000 USD/dem, xa hoa bac nhat o Paris hinh anh

Khách sạn 20.000 USD/đêm, xa hoa bậc nhất ở Paris

Ritz Paris là khách sạn lâu đời, nổi tiếng và sang trọng, nằm ở quảng trường Vendome, Paris (Pháp). Mở cửa năm 1898, khách sạn thu hút đông đảo du khách trong hàng trăm năm qua.