Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phương pháp huấn luyện chó nghiệp vụ của cảnh sát Mỹ

50 con chó học cách phát hiện chất nổ, ma túy và truy đuổi tội phạm trong trại huấn luyện cảnh khuyển lớn nhất nước Mỹ.

Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 1
Tại trại huấn luyện trong thành phố Stormville (cách thành phố New York, Mỹ khoảng 113 km), một con chó chăn cừu Đức mang tên Johnny ngửi hành lý và những thùng rác trong một sân ga để tìm chất nổ.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 2
Khi Johnny tìm thấy một túi màu đen chứa thuốc nổ C-4, nó ngồi im để ra hiệu cho Kevin Pimpinelli, viên cảnh sát huấn luyện. Ngay lập tức Kevin đút một phần thưởng vào mồm con vật để nó nhai. "Trong tình huống thực tế, Johnny có thể phát hiện những túi chứa chất nổ trước khi kẻ xấu đưa chúng lên tàu", Kevin khẳng định.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 3
Johnny là một trong 50 con chó mà cảnh sát đang huấn luyện tại trung tâm ở thành phố Stormville. Đây là trung tâm huấn luyện cảnh khuyển lớn nhất nước Mỹ, với diện tích lên tới 30 hecta. Trung tâm huấn luyện cảnh khuyển cho cảnh sát trên khắp cả nước.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 4
Nhà chức trách Mỹ coi những con chó có trình độ nghiệp vụ cao là lực lượng then chốt trong việc bảo đảm an ninh ở những khu vực công cộng có diện tích lớn. Khứu giác siêu nhạy của chúng vượt xa con người và máy móc trong việc phát hiện chất nổ.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 5
Trung úy John Kerwick, người giám sát hoạt động huấn luyện chó trong trung tâm, nói rằng vai trò của trung tâm ngày càng lớn do số lượng mối đe dọa hàng ngày tăng dần. 
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 6
Quá trình tuyển chọn chó diễn ra rất nghiêm ngặt. Nếu tính trung bình, các chuyên gia phải xem xét tới 30 "ứng cử viên" để chọn một con chó. Phần lớn những con mà họ chọn thuộc giống chó chăn cừu Shepherds của Đức hay giống chó chăn cừu Malinois của Bỉ, bởi chúng khỏe và thích làm việc.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 7
Cơ sở vật chất trong trung tâm bao gồm phòng học, trạm xe buýt, 26 ngôi nhà tồi tàn và một bệnh viện thú y. Ngoài ra trung tâm còn có 9 xe buýt, nhiều ao và các toa tàu ở phía cuối một đường ray không còn được sử dụng. Tất cả những thứ đó đều phục vụ hoạt động huấn luyện chó.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 8
Ban đầu mỗi con chó sẽ trải qua khóa cơ bản trong 12 tuần để phát hiện chất nổ. Sau đó chúng tiếp tục tham gia những khóa nâng cao trong mỗi tháng để học cách xử lý vật nặng, khói, phương tiện cơ giới di chuyển và mọi nguy cơ mà chúng có thể đối mặt trong tình huống thực tế.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 9
Thông thường cảnh khuyển làm việc tới 10 tuổi. Sau đó phần lớn chúng trở thành vật nuôi trong nhà của những cảnh sát quản lý chúng.
Phuong phap huan luyen cho nghiep vu cua canh sat My hinh anh 10
"Cảnh khuyển giống như người thân của chúng tôi", Keith Flood, viên cảnh sát quản lý một con chó tên Doc trong trung tâm, thổ lộ sau khi hoàn thành bài tập huấn luyện. 

Chiến công của những chú chó nghiệp vụ

Chỉ chờ hiệu lệnh của viên sĩ quan, Giôn lao vào bóng đêm, chồm lên quật ngã một nghi phạm. Đồng đội của Giôn như Tôm, Itaca, Mic… cũng lao vào cắn vào chân, vào tay nhóm tội phạm.

 

Quân Vũ

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật bốn phương Pháp luật