M

Phương pháp phòng bệnh viêm mũi, xoang đơn giản

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với không khí với nhiều khói, bụi, khí thải. Bởi vậy, giữ cho mũi và đường hô hấp trên luôn khỏe là cách để phòng tránh viêm mũi, xoang.

Với chức năng riêng, mũi giúp điều tiết, làm ấm, tăng độ ẩm cho không khí hít vào. Gặp không khí lạnh, điều hòa để nhiệt độ thấp, mũi phải làm việc nhiều hơn để làm ấm, làm ẩm dòng khí lạnh trước khi đưa vào phổi. Ở một số người, niêm mạc mũi sẽ có những phản xạ quá mẫn như viêm mũi xuất tiết, viêm mũi dị ứng… Phản ứng này rất dễ xảy ra ở những người đã có tiền sử bị bệnh về mũi, xoang.

Trước đây, nhiều người quan niệm bệnh viêm mũi xoang chỉ gặp ở mùa lạnh. Nhưng những năm trở lại đây, bệnh viêm mũi gần như xuất hiện quanh năm, người dân sống ở thành thị có tỷ lệ mắc nhiều hơn người ở nông thôn.

Những biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang thường là hắt hơi, chảy nước mũi trong hoặc nước mũi đục, vàng khi đang ở tình trạng viêm cấp, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang, nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên, người mệt mỏi, có khi nhức đầu, ngứa mắt, chảy nước mắt… Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, học tập cũng như giao tiếp. Trường hợp điều trị không dứt điểm, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính hoặc biến chứng gây viêm tai giữa, viêm đa xoang…

Phuong phap phong benh viem mui, xoang don gian hinh anh 1
Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

Bệnh viêm mũi, xoang thường diễn biến khó lường nên cần phải có sự phòng ngừa, điều trị đúng để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm mũi, xoang mà mọi người nên tham khảo:

Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi thay đổi thời tiết, khi ngồi trong phòng máy lạnh.

Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường để giữ ấm mũi và hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước ấm, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước khi ngủ, sau khi dậy và sau mỗi bữa ăn, súc họng bằng nước muối sinh lý. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế viêm xoang cũng như bệnh tái phát. Bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

Những người đã bị viêm mũi, xoang mạn tính nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày, nên đi khám khi có những nghi ngờ, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần điều trị theo đơn của bác sĩ, không tự ý uống thuốc kháng sinh. Vì nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh không khỏi mà có khi còn tăng lên hoặc gây tai biến nguy hiểm.

Người bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần, có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, điếc mũi do thay đổi thời tiết có thể điều trị và dự phòng bằng cách sử dụng các vị thuốc thảo dược có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như thương nhĩ tử, tân di, phong phong, bạc hà… để làm ấm cơ thể.

Sơn Trà

Tin tức mới nhất Chuyên trang