Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phương thức lây lan của virus corona

Virus corona lan truyền khi người mang bệnh ho và hắt hơi. Rửa tay thật sạch là bước đầu tiên để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 1

Mỹ và Hàn Quốc đã có trường hợp virus corona lây từ người sang người. Các nhà khoa học đang đánh giá phương thức lây truyền của chủng virus này. Nhưng hầu hết virus lây lan qua nước bọt văng ra khi ho, hắt hơi. Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa virus rồi lây nhiễm. Đối với hầu hết bệnh cúm, phạm vi phơi nhiễm là 1,8 m, thời gian kéo dài 10 phút hoặc lâu hơn.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 2

Virus cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học. Tuy nhiên, việc đây có phải con đường lây lan không còn tùy thuộc vào thời gian virus tồn tại trên các vật dụng đó, nó có thể thay đổi tùy thuộc chủng virus, có thể từ vài giờ đến hàng tháng. Virus có thể có thể lây truyền từ người sang người trước khi họ có triệu chứng bệnh. Nhưng khoa học vẫn chưa xác định rõ phương thức lây truyền này đối với virus corona.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 3

Để bảo vệ bản thân và người khác, biện pháp đầu tiên là rửa tay sạch sẽ. Các bước rửa tay gồm làm ướt tay bằng nước sạch, dùng xà phòng, rửa sạch toàn bộ tay, cả lòng, mu bàn tay, giữa các ngón, dưới móng tay trong ít nhất 20 giây rồi xả sạch với nước.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 4

Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi rồi ném khăn giấy vào thùng rác, rửa tay sạch sẽ. Nếu không có khăn giấy, bạn nên ho, hắt hơi vào phần khuỷu tay thay vì lòng bàn tay.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 5

Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác. Tuy nhiên, chúng không chặn được các sol khí nhỏ. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có virus trên vật bệnh nhân dùng, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 6

Trước nguy cơ dịch viêm phổi do virus corona gây ra, những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở nên sớm đến trung tâm y tế, bệnh viện để được khám, điều trị. Họ cần thông báo với bác sĩ về lịch sử du lịch.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 7

Nếu đến khu vực chợ bán đồ sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi virus corona, người dân cần tránh tiếp xúc trực tiếp, không có đồ bảo hộ với động vật hoặc vật dụng đã tiếp xúc với động vật.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 8

Người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng cần tránh ăn thịt động vật sống, chưa nấu chín, có biện pháp bảo vệ khi xử lý thịt sống, sữa, nội tạng động vật, tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 9

Người trở về từ khu vực có virus corona ở Trung Quốc trong vòng hai tuần qua cần ở trong nhà, tránh tiếp xúc với người khác trong 14 ngày. Điều này có nghĩa họ nên nghỉ làm, nghỉ học, không đến các khu vực công cộng.

Phuong thuc lay lan cua virus corona hinh anh 10

Người trở về từ khu vực bị virus corona ảnh hưởng nếu bị sốt, ho, sổ mũi, đau họng, khó thở không nên rời khỏi nhà cho đến khi bác sĩ có lời khuyên cụ thể việc cần làm.

Cuộc đua chế tạo vắc xin corona CEIP vừa phê duyệt đề án cấp 12,5 triệu USD cho 3 đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa chủng viêm phổi 2019-nCoV.

Gần 10.000 người nhiễm virus corona trên toàn thế giới

Tính đến 7h30 ngày 31/1, thế giới có 9.480 người đã nhiễm virus corona, 213 người Trung Quốc tử vong. WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Nguyễn Sương

Ảnh: Guardian

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới Sức khỏe