M

Phương Uyên thực hiện live show 20 năm ca hát, sáng tác

Chặng đường ca hát, sáng tác đến vai trò sản xuất âm nhạc của cựu thành viên 3 Con Mèo sẽ được tái hiện trên sân khấu Dấu ấn.

Trong live show Dấu ấn tháng 4, những cột mốc đáng nhớ của Phương Uyên suốt 20 năm ca hát và sáng tác, từ thời 3 Con Mèo đến nhạc sĩ đỉnh cao sẽ được tái hiện trên sân khấu. Ngoài ra, hàng loạt ca sĩ nổi tiếng và gắn bó với âm nhạc của chị cũng tham gia biểu diễn.

Trưởng nhóm 3 Con Mèo là đại diện ưu tú của âm nhạc Sài Gòn, người ghi dấu ấn mạnh mẽ sự phát triển của nhạc trẻ từ cuối những năm 1980 đến nay. Chị cũng là một trong những nữ nhạc sĩ thành công nhất của thị trường nhạc Việt khoảng 20 năm trở lại đây.

Khởi đầu sự nghiệp như người đứng đầu ban nhạc gia đình 3 Con Mèo (cùng hai em gái là Cẩm Tú và Ngọc Diệp), Phương Uyên đưa nhóm nhạc ba chị em trở thành hiện tượng của nhạc trẻ khi giành giải cao nhất tại cuộc thi Liên hoan pop rock 1992.

Sau dấu mốc đáng nhớ đó, tên tuổi 3 Con Mèo mới được khán giả cả nước biết đến qua nhiều chương trình ca nhạc lớn và sóng truyền hình. Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình riêng về nhóm 3 Con Mèo, một điều khá hiếm hoi ở thời điểm những năm 90. 

Nhiều khán giả đến nay vẫn nhớ phong cách rock cuồng nhiệt cùng những bài hát đã trở thành thương hiệu của nhóm như Ngẫu hứng ngựa ô (Trần Tiến), Cô bé u sầu (Nguyễn Ngọc Thiện) và Đến với tình yêu...

Phuong Uyen thuc hien live show 20 nam ca hat, sang tac hinh anh 1
Phương Uyên lần đầu thực hiện live show sau 20 năm ca hát, sáng tác.

Giữa những năm 90, thời điểm thăng hoa của nhạc Việt, Phương Uyên nổi lên với nhiều ca khúc về tài gia đình, xã hội, tự sự thân phận đến những bài ca tình yêu – chiếm phần lớn trong những bài hát chị sáng tác. Nhiều bài hát Phương Uyên viết cho 3 Con Mèo nhanh chóng trở thành hit như Mẹ yêu, Sài Gòn cô tiên năm 2000, Yêu Yêu Yêu, Bên nhau mùa đông, Tuổi mộng mơ… Khi 3 Con Mèo ngưng hoạt động, Phương Uyên sẵn sàng cho vị trí nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc.

Đầu những năm 2000, Phương Uyên tạm bỏ qua một bên sự nghiệp ca sĩ để yên tâm ở vị trí nhạc sĩ. Chị đứng sau thành công của những ca sĩ nổi tiếng đến những giọng hát mới vào nghề. Chị cũng là một trong những nhạc sĩ sáng tác nhạc quảng cáo nhiều bậc nhất Việt Nam.

Năm 2007, sau thời gian dài tận hưởng thành công của người viết nhạc, nhà sản xuất mát tay, Phương Uyên trở lại vị trí ca sĩ với album Gia đình tôi. Album là tuyển tập những bài hát được chính chị sáng tác từ những câu chuyện của bản thân và gia đình. Đĩa nhạc giàu tính riêng tư nhưng lại được đông đảo khán giả yêu thích, vì thấy rõ chân dung Phương Uyên – mạnh mẽ nhưng nữ tính, dữ dội nhưng ngọt ngào.

Phuong Uyen thuc hien live show 20 nam ca hat, sang tac hinh anh 2
Nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia live show Phương Uyên.

Cá tính mạnh của Phương Uyên giúp những sáng tác trở nên nổi bật, nhiều khác biệt. Chị tạo cảm hứng cho nhiều nữ nhạc sĩ thế hệ sau, kích thích ca sĩ tham gia sáng tác ca khúc, để khái niệm ca sĩ/nhạc sĩ (singer/songwriter) trở nên phổ biến và quen thuộc trong nhạc Việt.

Live show Dấu ấn – Phương Uyên diễn ra lúc 20h, ngày 4/4 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du TP HCM, trực tiếp trên VTV9.

Thanh Ngọc

Ảnh: Khang

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc