M

Phút ân hận muộn màng của kẻ chiếm đoạt trẻ em

Dê nhận thức pháp luật rất đơn giản và hạn chế. Ông ta không nghĩ rằng hành vi bắt cóc trẻ em của mình là vi phạm pháp luật.

Ngày 25/6, Thào A Dê (54 tuổi, trú tại Yên Bái) mang theo 4 chiếc gùi đi bán. Sau khi nai nịt gọn gàng, Dê điều khiển chiếc xe máy xuống thị trấn Trạm Tấu rồi lên xã Bản Mù (Trạm Tấu) bán hàng.

Khi đến thôn Khẩu Ly, xã Bản Mù, ông ta bán được một chiếc gùi cho một người tên là Phàng A Bua với giá 200.000 đồng.

Sau đó, người đàn ông này tiếp tục đi đến thôn Mông Xi dừng lại trước cửa nhà anh Giàng A Dao để tiếp tục bán... Đến quá trưa, Dê tìm vào một quán cơm ở trong thôn ăn uống, chờ đến chiều sẽ bán nốt số hàng còn lại.

Khoảng một giờ sau đó, có một phụ nữ trung tuổi, dắt theo một cháu bé 2 tuổi, gương mặt hồng hào, bụ bẫm đi đến gần chỗ Dê đang ngồi bán hàng (vụ việc sau khi được làm rõ xác định là bà Sùng Thị Pàng, dắt theo cháu nhỏ là Giàng Hồng Phong, 2 tuổi). Dê lân la nói chuyện với người phụ nữ. Bà Pàng ngồi khoảng 2 phút thì đi vào trong nhà.

Phut an han muon mang cua ke chiem doat tre em hinh anh 1
Thào A Dê.

Một ý nghĩa đen tối thoáng hiện lên trong đầu rằng ông ta sẽ bắt trộm cháu bé, nếu có ai mua thì bán lại; nếu không thì giữ cháu bé ở nhà nuôi dưỡng.

Trong trường hợp bố, mẹ cháu tìm thấy thì nói rằng nuôi hộ trong mấy ngày... Sau đó, Dê bế Phong lên xe máy rồi đi về hướng thị trấn Trạm Tấu.

Về phần bà Sùng Thị Pàng, khi trở ra không thấy cháu bé và người bán gùi đâu thì vô cùng lo lắng. Bà hô hoán rồi một số người đuổi theo, trong đó có ông nội của cháu bé là Giàng A Dao. Theo đường độc đạo, ông này đã đuổi kịp Dê, khi người đàn ông vừa đi được khoảng 1 km và bàn giao cho Công an xã Bản Mù.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Trạm Tấu đã có mặt tại hiện trường, ghi lời khai của người bị hại và các nhân chứng. Căn cứ vào lời khai và các tài liệu thu thập được, đến ngày 23/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trạm Tấu đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Thào A Dê về tội Chiếm đoạt trẻ em.

Tiếp xúc với Thào A Dê, các điều tra viên không khỏi xót xa trước những câu trả lời ngây ngô của anh tại cơ quan điều tra. Trong suốt quá trình hỏi cung, Dê đều phải lăn tay vào lời khai vì không biết chữ.

Do nhận thức pháp luật rất đơn giản và hạn chế, Dê không nghĩ rằng hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Giờ đây, ông ta vô cùng ân hận, mong pháp luật khoan hồng để sớm có cơ hội trở về với gia đình. 


http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Phut-an-han-muon-mang-cua-doi-tuong-chiem-doat-tre-em-450806/

Theo Xuân Mai/Công An Nhân Dân

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật