M

Phút 'cân não' bắt kẻ hiếp dâm bé gái rồi bỏ trốn

Với hành vi hiếp dâm trẻ em rồi bỏ trốn, Đỗ Thành Hải (35 tuổi, Tiền Giang) đã bị truy nã toàn quốc. Trinh sát đã phải "cân não" trong giây phút định mệnh bắt kẻ trốn nã.

Trước đó, vào cuối năm 2002, thiếu nữ Thùy (15 tuổi, quê huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) gặp Đỗ Thành Hải (35 tuổi) là đồng hương Tiền Giang cùng làm công ty. 

Tuy đã công  khai người yêu “nhí”, nhưng bản tính trăng hoa, Hải vẫn tán tỉnh một cô gái khác ở cùng ấp. Mối tình trăng hoa của Hải đã khiến cả hai cố gái đều có thai. Biết mình khó cố thể thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, Hải bỏ trốn. 

Nghi phạm lộ diện

Sau nhiều lần bắt hụt, cảnh sát vẫn nhận định Hải đang làm việc tại một công ty xây dựng ở đường Lương Định Của (phường Bình An, quận 2, TP HCM). Phải chăng do thân phận trốn nã của mình, Hải không dám ký hợp đồng với công ty mà chỉ làm theo dạng lao động vãng lai, ăn lương công nhật. Số công nhân này thường di chuyển theo công trình, hết công trình này thì sang công trình khác, hoặc “giải tán”.

Vị giám đốc công ty xây dựng cho biết, hiện công ty còn có 2 công trình đang thi công. Công trình ở Bình Dương đang trong giai đoạn hoàn công và công trình ở quận 9 mới thi công. 

Nhiều khả năng Hải đang làm công nhân ở công trình quận 9. Quản lý công nhân của công trình này được yêu cầu lên trụ sở công ty để “bàn kế hoạch thi công”. Khi trinh sát nêu tên tuổi và tấm ảnh của Hải, vị quản lý này nhận ra ngay: “Anh ấy đang làm công nhân ở chỗ tôi”.

Công trình đang thi công là một đoạn đường ở phường Phú Hữu, quận 9. Đây là khu vực vắng vẻ, xung quanh không có dân cư. Ban ngày làm, buổi tối công nhân tập trung về lán dựng gần công trình để ngủ. 

Trưởng nhóm thi công cũng cho biết: “Hải đã theo công ty được mấy năm. Anh ấy chăm chỉ, tuy nhiên có điểm bất thường là không bao giờ ngủ trong lán với các công nhân khác. Mặc dù muỗi mòng, sương gió nhưng lúc nào Hải cũng chọn một góc khuất cách xa lán của anh em để mắc võng ngủ một mình”. 

Thông tin khác đặc biệt không kém: Hải có nuôi một con chó đen rất lớn, nặng cỡ hàng chục cân, chủ đi đâu, con chó cũng lẽo đẽo đi theo. Chú chó này rất khôn, mặc dù quanh năm sống với công nhân nhưng nó chỉ quen có mỗi Hải. 

Chủ ăn, chó mới ăn. Ban ngày chủ làm, chó đi loanh quanh ở công trình, tối về là ngủ dưới võng của chủ. “Hải hay giải thích “không gia đình, bạn bè bà con nên nuôi con chó cho có bầu có bạn”. Tuy Hải sống khép kín biệt lập nhưng anh em ai cũng thương cho hoàn cảnh “không người thân thích” của anh ta”, người quản lý nói.

Nguồn tin trinh sát cho biết, buổi tối sau khi ăn cơm với cùng mọi người, Hải sẽ ngồi ở trong lán 30 phút để xem vô tuyến, sau đó ra võng của mình để nằm đến sáng. Vị trí Hải buộc võng cách xa lán khoảng 30 m, nằm khuất dưới lùm cây, ngay cạnh kênh nước. Phía bên kia là của kênh nước là đồng cỏ cao hơn đầu người.

Vật lộn giữa đêm khống chế con chó

Do tổ công tác chỉ có 2 người, nên trinh sát PC52 Tiền Giang liên lạc Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52) và công an phường Phú Hữu đề nghị hỗ trợ. Buổi tối ngày 6/5/2013, khi Hải đang ăn tối cùng nhóm công nhân thì khoảng 7 chiến sĩ công an phường Phú Hữu đã lặng lẽ bơi xuống kênh, đón lõng bên kia bờ đề phòng trường hợp nghi phạm thấy động nhảy xuống kênh.

Lúc 21h30, 4 trinh sát truy nã (2 của PC52 Tiền Giang và 2 của C52) tiến vào công trường theo đường chính. Trời tối, nhóm trinh sát di chuyển không một tiếng động. Song còn cách khoảng 20 m, thì con chó của nghi phạm đã ngửi thấy mùi của người lạ, bật dậy sủa vang. 

Hải thấy chó sủa liền hất tung chăn nhổm dậy, nháo nhác nhìn quanh. Thấy xung quanh yên ắng, nghĩ con chó sủa vì thấy chuột, Hải nhẹ nhõm hẳn. 

Bất thần, 4 cảnh sát đã áp sát võng của Hải, trung tá Vinh lao tới đè chặt Hải xuống võng. Chú chó thấy chủ bị tấn công thì nhảy xổ vào “giải nguy”. Làm gì để giải tình thế khó xử này? Chẳng lẽ nổ súng bắn con chó trung thành thì tàn nhẫn? 

Một trinh sát C52 dũng cảm nhảy tới hai tay túm chặt lấy cổ con chó kéo xuống. Thêm một đồng đội nhảy vào hỗ trợ. Hai người phải hết hơi mới giữ được con chó hơn 20 kg đặc biệt hung dữ. Mất khoảng 5 phút, nhóm cảnh sát mới khống chế được “chủ - tớ” kẻ trốn nã.

Tại trụ sở công an, Hải khai sau khi bỏ trốn khỏi Tiền Giang, lên TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, xin vào các công ty xây dựng đi theo các công trình nay đây mai đó khắp miền Đông Nam Bộ. 

Một thời gian, thấy im ắng, Hải chuyển vợ con lên TP HCM làm ăn sinh sống. Tuy cùng ở một thành phố nhưng để an toàn, Hải không ở cùng nhà với vợ con mà chỉ lâu lâu ghé qua tiếp tế tiền bạc rồi lại biến mất. 

Năm 2009, sau khi bị bắt hụt, Hải vẫn theo các công trình xây dựng nhưng thận trọng hơn, không bao giờ ngủ trong lán cùng đồng nghiệp, còn nuôi con chó hung dữ trên làm “vệ sĩ”. 

Kẻ hiếp dâm trẻ em và cuộc truy nã bi hài

Khi vợ ở quê vẫn còn đang mang bầu, Hải lại nhận được thông báo từ thiếu nữ 15 tuổi: "Mình có tin vui rồi anh". Nghe xong, Hải tìm cách bỏ trốn.

 • Tiền Giang

  Tiền Giang
  • Diện tích: 2.508,6 km²
  • Dân số: 1.703.400
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 0273
  • Biển số xe: 63

http://baophapluat.vn/phong-su-dieu-tra/gay-can-phut-can-nao-bat-ke-hiep-dam-be-gai-roi-bo-tron-phan-2-221726.html

Theo Khánh Hà/Pháp luật Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiền GiangPháp luật