M

Phút cuối ở bến phà 100 tuổi của người dân miền Tây

Hành khách và nhân viên làm việc trên bến phà Mỹ Lợi nối hai tỉnh Long An và Tiền Giang không tránh khỏi bùi ngùi khi bước chân lên chuyến phà cuối cùng từng để lại nhiều kỷ niệm.

Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 1
Bến phà Mỹ Lợi trên sông Vàm Cỏ thuộc xã Bình Đông, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã có lịch sử tồn tại hơn 100 năm. Bến nối hai tỉnh Tiền Giang và Long An, chính thức ngừng hoạt động từ ngày 29/8 khi cầu Mỹ Lợi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong ảnh: Bến phà phía bờ thuộc tỉnh Long An đang hoạt động chuyến cuối cùng.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 2
Bến Mỹ Lợi trước đây có 5 phà hoạt động chuyên chở khách di chuyển từ Tiền Giang sang Long An và ngược lại.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 3
Bến phà ngừng hoạt động, những người buôn bán mấy chục năm ở đây sẽ phải tìm kiếm một công việc khác để nuôi gia đình. Tuy nhiên, những hộ dân ở đây đa phần đều không có ruộng đất. Họ lấy công việc buôn bán từ thế hệ này qua thế hệ khác để kiếm sống.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 4
Chị Đỗ Thị Ngọc Bích cùng một số đồng nghiệp bán nước dạo chờ đợi khách trước cổng bến phà. Người phụ nữ 31 tuổi này bán nước ở đây từ năm 11 tuổi tới tận bây giờ khi đã lấy chồng và có hai con. "Mỗi ngày tôi cũng kiếm được khoảng 100.000 vừa đủ lo cho ăn uống gia đình và dành dụm đóng tiền học hành cho các con. Bây giờ phà ngừng hoạt động, không biết phải làm công việc gì để nuôi gia đình nữa", chị tâm sự.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 5
Người phụ nữ bán hàng rong vẫn còn lưu luyến chưa rời phà khi những hành khách cuối của chuyến phà đã rời bến.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 6
Giây phút đùa nghịch của những phụ nữ bán hàng rong ở buổi cuối cùng trên chuyến phà Mỹ Lợi. Sau ngày hôm nay, họ sẽ không còn được gắn bó với công việc đã nuôi sống gia đình mấy chục năm qua.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 7
Khi những dòng xe đầu tiên được lưu thông trên cầu Mỹ Lợi, đánh dấu sự chấm dứt hoạt động của bến phà nằm ngay sát chân cầu thì chị Lê Phương Mai (32 tuổi) cũng thu dọn hàng hóa để về nhà.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 8
Ngoài những người bán hàng rong, các công nhân cũng đang chờ quyết định của cơ quan để chuyển về một bến phà mới. Ông Đỗ Thành Hiệp (48 tuổi), nhân viên lái phà đã hơn 20 năm đứng một mình trên khoang lái chờ hành khách kể: "Tôi lập gia đình ở đây, gắn bó với bến phà này cũng đã lâu, giờ sắp chuyển đi chỗ mới cũng cảm thấy nhớ và nuối tiếc".
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 9
Anh Sơn (35 tuổi) - một thủy thủ lái tàu mang hành lý rời con phà đã gắn bó hơn 3 năm nay sau khi lái chuyến cuối đưa hành khách qua sông.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 10
Đã hơn 5 năm nay, anh Sơn làm công việc thu phí ở bến phà Mỹ Lợi. Dù gắn bó thời gian chưa lâu so với những người đồng nghiệp nhưng anh cảm thấy tiếc nuối khi không còn được làm việc ở đây.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 11
Chuyến phà cuối cùng của những hành khách từ Tiền Giang sang Long An.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 12
Sinh viên Nguyễn Văn Hoàng (23 tuổi) chụp hình cây cầu Mỹ Lợi khi đi trên chuyến phà cuối cùng. "Tôi học trên TP HCM nên mỗi khi về nhà ở Tiền Giang đều đi trên phà. Nay có cầu mới, thời gian di chuyển thuận lợi hơn cũng thấy vui vui", Hoàng chia sẻ.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 13
Một gia đình xin ban quản lý cho vào chụp ảnh lưu niệm tại bến phà làm kỷ niệm trước khi nơi đây ngừng hoạt động.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 14
Gắn bó 35 năm với bến phà những ngày xin vào làm nhân viên phục vụ, thu phí rồi được lãnh đạo tin tưởng giao làm thuyền trưởng, anh Hải đứng trầm ngâm nhìn về hướng chiếc cầu vừa mới cho xe cộ lưu thông.
Phut cuoi o ben pha 100 tuoi cua nguoi dan mien Tay hinh anh 15
Khi những hành khách cuối cùng rời bến, anh Hải cũng đóng cửa để ra về. Từ nay sẽ không còn chuyến nào phục vu khách qua sông. Bến phà hơn 100 năm tuổi chính thức ngừng hoạt động.

Con đưa di ảnh ba mẹ ngắm cầu Mỹ Lợi ngày thông xe

Ba tháng trước, bà lão 90 tuổi phải cấp cứu ở TP HCM nhưng do phà chạy chậm nên không qua khỏi. Sáng 29/8, con trai đã mang di ảnh bà lên ngắm cây cầu bà ước một lần được đi qua.

 • Tiền Giang

  Tiền Giang
  • Diện tích: 2.508,6 km²
  • Dân số: 1.703.400
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 0273
  • Biển số xe: 63

Nguyễn Quang - Quỷ Cốc Tử

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiền GiangẢnh & Video