Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phút trung uý cảnh sát bị côn đồ chém lìa bàn tay

Trong đêm tối, trung uý Thắng đuổi theo nhóm trộm cắp tài sản. Thấy đồng bọn bị anh Thắng áp sát, một tên trong nhóm tội phạm vung dao chém khiến viên cảnh sát đứt lìa bàn tay.

Giáp mặt nhóm trộm cắp liên tỉnh lúc nửa đêm

Gặp trung uý Trần Ngọc Thắng - cán bộ Đồn công an Khu công nghiệp Hoà Xá (Công an TP Nam Định) tại lần tôn vinh những tấm gương sáng trong lực lượng Công an nhân dân năm 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội, viên cảnh sát trẻ chia sẻ, đây là vinh dự lớn đối với anh.

Kể lại câu chuyện nghề hơn hai năm trước, Thắng bảo, đó là lần đối mặt với nhóm tội phạm mà anh nhớ nhất từ khi bước vào ngành.

Phó chủ tịch nước gặp 80 điển hình tiên tiến ngành Công an

Chiều 4/8 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có buổi gặp mặt, động viên 80 điển hình tiên tiến Bộ Công an.

Nửa đêm một ngày đầu tháng 4/2013, Thắng cùng các các đồng nghiệp khác nhận tin báo có nhóm người lạ đi ôtô đột nhập khu công nghiệp nghi trộm cắp tài sản.

Sau khi xuống hiện trường, tổ tuần tra phát hiện nhóm người đang có hành vi cắt dây điện để tháo trộm hộp đen xe container. Thấy cảnh sát, ba người đàn ông chui ra từ gầm cabin rồi tháo chạy.

Khi tổ công tác chia đội hình truy đuổi, trung uý Thắng lao người chạy theo một trong ba nghi can đang chạy bộ. “Khi tôi áp sát chuẩn bị bắt kịp anh ta thì từ phía sau có bóng người lao đến, tôi thoáng thấy trên tay hắn cầm vũ khí”, anh Thắng kể.

Trong đêm tối và mưa, viên cảnh sát trẻ quay lại nhìn thấy người đàn ông vung tay đưa vật đang loé sáng bổ xuống đầu. Theo phản xạ, anh đưa gậy lên đỡ và né người để tránh.

“Thanh đao chém trúng khiến bàn tay trái bị đứt lìa. Lúc đó mình đã hô lớn để đồng đội cảnh giác vì nhóm người lạ mang vũ khí và rất liều lĩnh”, trung uý 26 tuổi nhớ lại.

Sau khi bị trọng thương, anh được đồng đội đưa đi sơ cứu ở bệnh viện tỉnh. Ngay trong đêm, Thắng được chuyển ra Hà Nội để nối lại bàn tay.

Ba tuần sau đó, bộ ba gây ra hàng trăm vụ trộm cắp liên tỉnh bị cảnh sát bắt giữ. Chúng đều ở Hải Phòng và có nhiều tiền án. Thủ đoạn của nhóm này là dùng ôtô bám theo các xe container từ Hải Phòng đi các tỉnh để trộm cắp hộp đen và tài sản giá trị khác.

Phut trung uy canh sat bi con do chem lia ban tay hinh anh 1
Trung uý Trần Ngọc Thắng. Ảnh: N.T.

10 giờ nằm trên bàn mổ

Sau hơn một năm điều trị và phục hồi chức năng, trung uý Thắng trở lại công tác với nhiệm vụ mới là cảnh sát khu vực tại khu công nghiệp Hoà Xá. Anh nói, tuy sức khoẻ giảm đi so với trước nhưng nhiệt huyết vẫn không thay đổi.

Dùng tay phải xoa vết sẹo bên tay trái rồi cười, Thắng bảo, đêm đó nếu không đưa tay đỡ, nhát đao đã bổ vào vùng cổ của anh.

“Lúc thấy bàn tay trái rơi xuống, mình nghĩ phải hô lớn báo đồng đội đề phòng và trấn áp nhóm tội phạm để chúng không gây thêm thương tích cho người khác”, anh chia sẻ.

Trở lại sau khi bàn tay được nối thành công, Thắng trở thành thương binh ở tuổi 26 với tỉ lệ mất sức là 51%.

Nhớ lại phút bị kẻ côn đồ vung dao chém đứt bàn tay, trung uý Thắng cho biết, anh vẫn tỉnh táo cho đến khi lên bàn phẫu thuật. “Tuy đêm đó nhóm trộm trốn thoát nhưng rất may không có thêm một ai bị chúng gây thương tích”, Thắng kể.

Biết anh bị trọng thương khi truy bắt tội phạm, người thân viên trung úy rất lo lắng. Anh bảo, gia đình băn khoăn, không biết bàn tay có nối lại được hay không? Được sự động viên từ gia đình, nhất là bố anh (cũng là một cảnh sát), Thắng tự tin trải qua cuộc phẫu thuật.

Sau hơn mười giờ nằm trên bàn mổ, các bác sĩ đã làm được điều thần kỳ, nối lại bàn tay trái cho Thắng.

Trung uý 8X chia sẻ, trở lại công việc đời thường ở khu vực, anh được người dân nể phục bởi bản lĩnh của một cảnh sát trẻ khi đối mặt tội phạm. Với Thắng, đó là một trong những động lực để anh tiếp tục cống hiến.

Kẻ truy nã trốn cảnh sát trong chùa

Đang đi trộm xe máy, hai kẻ truy nã gặp cảnh sát. Chúng rút dao tự chế tấn công lực lượng chức năng để tháo chạy vào một ngôi chùa lẩn trốn.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật