Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

PlayStation 4 có thể được dùng trong cuộc tấn công Paris

Các bằng chứng mới nhất cho thấy, nhóm khủng bố trong cuộc tấn công Paris có thể đã sử dụng máy chơi game PS4 làm phương thức liên lạc.

Sau cuộc tấn công đêm 13/11 tại Paris, cơ quan chức năng Pháp đang điều tra cách thức những tên khủng bố liên lạc và lên kế hoạch. Theo điều tra sơ bộ ban đầu, máy chơi game PlayStation 4 của Sony là thiết bị được sử dụng. 

PlayStation 4 co the duoc dung trong cuoc tan cong Paris hinh anh 1 Bằng chứng được tìm thấy tại nơi ở của nghi can khủng bố Paris.
Bằng chứng được tìm thấy tại nơi ở của nghi can khủng bố Paris.

Cuộc săn lùng những tên khủng bố còn lại đã đưa các điều tra viên đến căn cứ của ​những nghi can ở Brussels, Bỉ. Jan Jambon, Bộ trưởng ​Nội vụ Bỉ cho rằng, PS4 được sử dụng để các nhóm khủng bố giao tiếp với nhau: "Việc theo dõi những chiếc máy PlayStation 4 còn khó hơn theo dấu tin nhắn WhatsApp".

Việc các cơ quan chức năng theo dõi máy chơi game sử dụng các công nghệ cũ là điều bất khả thi. Các nhóm khủng bố có thể dễ dàng hack vào hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ chơi game như PlayStation Network để trao đổi thông tin mà Sony không hề hay biết.

Nhiều khả năng, những tên khủng bố đã sử dụng PlayStation Network để gửi các thông điệp ​phi ngôn ngữ hoặc tin nhắn thoại thông qua một số trò chơi. Trước đó, các tài liệu rò rỉ của cựu điệp viên Edward Snowden vào năm 2013 tiết lộ, cả NSA và CIA đã cài cắm nhân viên trong các trò chơi như World of Warcraft nhằm thâm nhập vào thế giới ảo của khủng bố.

PlayStation 4 co the duoc dung trong cuoc tan cong Paris hinh anh 2 Các nền tảng như PlayStation Network hay Xbox Live khó có thể theo dõi.
Các nền tảng như PlayStation Network hay Xbox Live khó có thể theo dõi.

Năm 2010, FBI thông qua dịch vụ Xbox Live của Microsoft đã triệt phá được đường dây ấu dâm. Tuy nhiên, việc điều tra của họ như muối bỏ bể vì lực lượng không đủ nhân lực để theo dõi hàng chục triệu game thủ 24/7. Với PlayStation 4, các tên khủng bố có thể gửi cho nhau tin nhắn thoại. Việc giám sát các nội dung thế này khó hơn nhiều ​theo dõi các thiết bị như smartphone, tablet...

PlayStation Network có khoảng 110 triệu lượt người sử dụng, 65 triệu game thủ chơi thường xuyên, trong khi các cơ quan chính phủ chỉ có thể xây dựng hồ sơ của các nghi can khủng bố dựa trên các dữ liệu Internet cũng như các mối quan hệ.

Rất ít những tên khủng bố truy cập vào các trang web cực đoan để khoe khoang về âm mưu của chúng. Thông tin về game thủ không thể quản lý dựa trên những thông tin cá nhân như chứng minh thư, hồ sơ phạm tội...

Phần đáng sợ nhất có lẽ vẫn là cách thức mà những tên khủng bố gửi thông điệp cho nhau​, thông qua các phương tiện phi ngôn ngữ trong game như sơn lên bức tường trong game Call of Duty, hay bắn những phát súng tưởng chừng như vô nghĩa.

Đồng hồ Casio - tên khủng bố thầm lặng

Không cần đến smartwatch thông minh, những chiếc đồng hồ Casio đã được sử dụng như một công cụ không thể thiếu trong nhiều vụ tấn công khủng bố.

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Ly do Huawei hoan ra mat smartphone man hinh gap Mate X hinh anh

Lý do Huawei hoãn ra mắt smartphone màn hình gập Mate X

0

Hai thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới đã phải dời ngày ra mắt chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của họ. Trong đó, Huawei dời ngày ra mắt để nâng cấp phần cứng.

Co 7 trieu dong, mua Vivo S1 hay Galaxy A50? hinh anh

Có 7 triệu đồng, mua Vivo S1 hay Galaxy A50?

0 12

Trong tầm giá 7 triệu đồng thì nên chọn Vivo S1 hay Galaxy A50 ạ. Vì em thấy hai máy này khá giống nhau về thiết kế, cấu hình.