M

Ponagar - dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Từ TP Nha Trang theo đường quốc lộ khoảng 4 km, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc Ponagar - nghệ thuật điêu khắc của người Chăm.

Ponagar - dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

(Zing) - Từ TP Nha Trang theo đường quốc lộ khoảng 4 km, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc Ponagar - nghệ thuật điêu khắc của người Chăm.

Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Tháp Bà Ponagar - 1 kiệt tác của kiến trúc người Chăm.
(Ảnh Di Linh)

Nằm sát tả ngạn sông Cái, tháp Ponagar hiện lên ra trước mắt như một điểm nhấn giữa trời và đất. Theo những bậc đá đi lên, một khu đất bằng phẳng khoảng hơn 200m2 được lát gạch trải dài, có bốn hàng trụ gạch.

Hai hàng lớn có đường kính 2m, hai hàng nhỏ có đường kính 1.2m. Tương truyền là nơi dừng chân của các tín đồ, những người dân sùng đạo ngồi nghỉ hoặc thiền định trước khi lên tháp chính. Lên cao tới đỉnh núi lại có thêm một nền đất rộng khoảng 500m2, nơi có 4 tháp được bố trí theo hình thước thợ.

Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Tương tuyền đây là nơi dừng dân nghỉ ngơi của các tín đồ trước khi nên tháp chính. (Ảnh Di Linh)

Tháp Ponagar hay còn được gọi là tháp Bà Ponagar là một quần thể tháp có kiến trúc mang đậm nét văn hóa của người Chăm. Qua thời gian, tháp Ponagar là một trong ít những quần thể tháp còn lại hầu như nguyên vẹn. Nó có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng của người Chăm

Tháp Ponagar được vua Chămpa là Ha-ri-vac-man cho xây dựng vào những năm 813-817, sau đó, nó không ngừng được bổ sung và tu sửa cho đến thế kỷ XII. Thời Pháp thuộc, trường Viễn Đông Bác Cổ đã cho dung gạch xây lại nhiều phần hư hại do mưa nắng của thời gian và cho đắp một số tượng lên thân tháp.

Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Trên thân tháp có những nét trạm trổ tinh xảo. (Ảnh Di Linh)

Tháp Ponagar gắn với truyền thuyết Mẹ xứ sở có tên là Ponagar giáng trần dạy dân cày cấy, kéo vải, dệt sợi và đặt ra các lễ nghi… Bởi vậy, sau khi Bà “thăng thiên” về trời người dân nơi đây đã tôn kính tạc tượng thờ phụng và hằng năm, cứ vào 22/3 âm lịch đều tổ chức lễ múa bóng dân hoa rất long trọng. Tượng thần Ponagar, tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo.

Cụm di tích Tháp Bà gồm 4 ngôi tháp, 2 miếu thờ và 1 nhà nghỉ. Các tháp đều được xây dựng bằng gạch đất nung, có kỹ thuật khá tinh tế và hoàn thiện theo kiểu tháp của người Chăm. Gạch được xây khít mạch nhưng không để lộ chất kết dính. Lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa vào tháp quay mặt về hướng mặt trời mọc.

Mặt ngoài thân tháp có nhiều gờ, trụ và đấu, trên đỉnh các trụ thường đặt gạch trang trí văn hoa hình vòm tháp, tựa như chiếc tháp nhỏ đặt trên tháp lớn. Trên thân tháp còn có nhiểu tượng các các tấm phù điêu cũng được làm bằng đất nung, trong đó có thần Ponagar, thần Tenexa, hình các tiên nữ các loài thú như nai, ngỗng vàng, sư tử…

Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Những tháp nhỏ bên cạnh những tháp lớn.(Ảnh Di Linh)

Bên trong tháp là tượng nữ thần Ponagar cao 2.6m được tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa vào phiến đá lớn hình lá đề, 10 cánh tay trong tư thế múa. Một kiệt tác của điêu khắc Chămpa, một sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Tháp thờ thần Ponagar này cao khoảng 22.48m. Tháp cao khoảng 18m thờ thần CirVa. Hai tháp còn lại thờ thần chiến tranh Sanhaka và phúc thần Ganeca.

Những bia ký còn sót lại ở Ponagar cho người ta thấy được dấu vết của một quốc gia hùng mạnh đã từng tồn tại trong quá khứ.

Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm
Ponagar – dấu ấn hoàn mỹ người Chăm

Những nghệ sỹ Chăm thổi kèn và chơi đàn Patanưng. (Ảnh Di Linh)

Thiên Bình

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch