Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

PTT Phạm Bình Minh: VN sẵn sàng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm việc với các quan chức cấp cao Triều Tiên, khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 12 đến ngày 14/2, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Trong thời gian chuyến thăm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ri Yong Ho và với Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên.

Tại hội đàm với Bộ trưởng Ri Yong Ho, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Triều Tiên; khẳng định sẽ nỗ lực cùng Triều Tiên thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và lợi ích của mỗi nước, quy định của mỗi nước cũng như quốc tế, vì hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới.

PTT Pham Binh Minh: VN san sang giup Trieu Tien phat trien kinh te hinh anh 1
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên. Về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Phó thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình này.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Bình Nhưỡng, nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong năm 2020 - dịp kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Ri cũng nhất trí trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới, đồng thời cảm ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình đối thoại vì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, nhất trí tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, Hội nghị Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), các hội nghị, diễn đàn quốc tế giữa các chính đảng,..., tăng cường trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm như duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trong hội đàm với Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Kim Jong Un.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định, trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, chính phủ và nhân dân Triều Tiên.

PTT Pham Binh Minh: VN san sang giup Trieu Tien phat trien kinh te hinh anh 2
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm cùng Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Triều Tiên đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; trân trọng chuyển lời mời Phó chủ tịch Ri Su Yong thăm Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa hai đảng.

Phó chủ tịch Ri Su Yong khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, chính phủ Triều Tiên coi trọng và quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp, coi đây là di sản quý báu cần được giữ gìn và phát huy.

Đồng chí Ri Su Yong đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm Triều Tiên lần này của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hợp tác giữa hai đảng.

Đồng chí Ri Su Yong đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và nâng cao vị thế quốc tế; bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam để tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai đảng trong thời gian tới.

Hàng loạt phóng viên quốc tế đã đến VN để đón hội nghị Trump - Kim

Nhiều phóng viên quốc tế đang vào Việt Nam để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 27-28/2 tới ở Hà Nội.

Đoàn tàu bí ẩn ông Kim Jong Un có thể dùng cho công du

Cả ông Kim Jong Il và Kim Nhật Thành, cha và ông nội của ông Kim Jong Un, từng đi trên những con tàu bọc thép kỹ lưỡng khi đến thăm Trung Quốc và Nga.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nguyễn Phú Trọng Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Chu tich Ha Noi muon thu hoi oto, xe may het han hinh anh

Chủ tịch Hà Nội muốn thu hồi ôtô, xe máy hết hạn

0 12 10

Xác định nguồn ô nhiễm nặng nhất, tạo nhiều khói nhất hiện nay đến từ khí thải của các phương tiện giao thông, Chủ tịch Hà Nội muốn người dân ủng hộ thu hồi xe máy, ôtô hết hạn.