Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Putin cảnh báo có thế lực muốn phá hoại quan hệ Nga - Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc gặp chính thức mới đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thành công nhưng có các thế lực đang âm mưu phá hoại quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu với các nhà ngoại giao Nga tại Moscow hôm 19/7, Tổng thống Putin cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga về tổng thể đã thành công, nhưng đang có những âm mưu to lớn từ nội bộ Mỹ nhằm phá hoại quan hệ song phương.

"Chúng tôi thấy có nhiều thế lực ở Mỹ sẵn sàng hy sinh quan hệ Nga - Mỹ vì tham vọng của họ trong cuộc xung đột chính trị nội bộ tại nước Mỹ", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin nói.

Putin canh bao co the luc muon pha hoai quan he Nga - My hinh anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moscow hôm 19/7. Ảnh: AFP.

Ông chủ Điện Kremlin nói những âm mưu phá hoại quan hệ Nga - Mỹ có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và khiến người Mỹ mất đi nhiều cơ hội việc làm, trong khi làm căng thẳng thêm đấu tranh chính trị nội bộ.

Nhận xét về quan hệ song phương, ông Putin cho rằng sẽ là ngây thơ khi trông đợi cuộc gặp hôm 16/7 có thể giải quyết vô số vấn đề đã tích tụ sau nhiều năm trong quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, hai bên đã khởi đầu quá trình hàn gắn quan hệ.

"Con đường tới thay đổi tích cực đã bắt đầu. Quan trọng là cuộc gặp này đã cho chúng ta cơ hội đối thoại trực tiếp với nhau", ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn về hòa bình và an ninh khi Nga và Mỹ không thể cải thiện quan hệ trong bối cảnh Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) sẽ hết hạn trọng 18 tháng tới.

Putin canh bao co the luc muon pha hoai quan he Nga - My hinh anh 2
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc họp báo chung hôm 16/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan, hôm 16/7 trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Sau cuộc gặp, báo giới Mỹ cũng như nhiều nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích gay gắt ông Trump, gọi phát biểu của ông chủ Nhà Trắng tại cuộc họp báo với Tổng thống Putin là "nỗi ô nhục", "sự thất bại", "bi kịch"... của nước Mỹ và ông Trump đã hoàn toàn "quy hàng" trước tổng thống Nga.

Trump - Putin trò chuyện ngắn trước khi họp kín Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ngày 16/7, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã có cuộc nói chuyện ngắn trước khi bước vào phòng họp kín.

Việt Nam hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin ngày 16/7 vừa qua.

Thắng ở Helsinki, Putin khẳng định vị thế nước Nga

Dù Mỹ không tỏ ra nhượng bộ nhiều trước Nga trong cuộc hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 tại Helsinki, Tổng thống Putin vẫn được đánh giá là người thắng cuộc.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nga Thế giới