Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Putin không hài lòng vì chương trình vũ trụ của Nga chậm tiến độ

Tổng thống Putin hôm 5/9 đã khiển trách các quan chức ngành không gian trong chuyến thăm tới tổ hợp bãi phóng Vostochny đang bị chậm tiến độ của Nga ở vùng Viễn Đông.

Theo AFP, tổ hợp Vostochny ban đầu dự kiến là nơi diễn ra những vụ phóng tên lửa có người lái từ năm ngoái, nhưng dự án vẫn luôn chậm tiến độ "một cách ổn định".

Trong cuộc họp với người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga, ông Dmitry Rogozin và các quan chức liên quan, Tổng thống Putin đã hỏi kỹ lưỡng về việc mất bao lâu thì tổ hợp hàng không vũ trụ này sẽ hoàn thành.

"Tôi mong đợi một thái độ có trách nhiệm hơn từ các vị và một nhịp độ năng động khi tổ chức công việc", ông Putin phát biểu trên truyền hình.

Putin khong hai long vi chuong trinh vu tru cua Nga cham tien do hinh anh 1
Tổ hợp bãi phóng Vostochny vẫn chưa thể hoàn thành dù theo lịch trình ban đầu nó sẽ hoạt động vào năm 2015. Ảnh: AFP.

Tổ hợp Vostochny ở khu vực Amur là một trong những dự án không gian quan trọng nhất của Nga, được thiết kế để giảm sự phụ thuộc của chương trình không gian nước này vào bãi phóng Baikonur mà Moscow thuê của Kazakhstan để chở những phi hành gia vào vũ trụ.

Chính phủ Nga hy vọng cơ sở này sẽ giúp khôi phục khả năng không gian hàng đầu thế giới mà Liên Xô sở hữu trước đây.

Mặc dù 5 vụ phóng tàu vũ trụ không người lái đã được thực hiện ở địa điểm này, ông Putin cho rằng "khả năng của Vostochny có thể - và tôi nhấn mạnh là nên - được sử dụng một cách nghiêm túc hơn".

Trước khi chuyến thăm diễn ra, Tổng thống Putin cho biết ông cần phải tới đây vì "có rất nhiều câu hỏi đang cần giải pháp và sự can thiệp của tôi trong quá trình này".

Ngân sách cho việc xây dựng Vostochny được ước tính vào khoảng 300 - 400 tỷ rupe (4,5 - 6 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại).

Năm ngoái, bốn nhà thầu xây dựng đã bị kết án tù vì biển thủ số tiền trị giá 23 triệu USD trong công trình này.

Ông Putin đến thăm Vostochny cùng Phó thủ tướng Yury Borisov, người tuần trước đã chỉ trích kịch liệt tiến độ dự án và gợi ý để cho quân đội hoàn thiện nốt công việc.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga, ông Rogozin đăng trên Twitter rằng: "Lúc nào cũng vậy, có những người đang xây dựng và những người khác thì chỉ trích".

Vostochny ban đầu dự kiến hoạt động vào tháng 12/2015, với vụ phóng tên lửa có người lái đầu tiên diễn ra vào năm 2018.

Ông Putin đã công khai phê bình các quan chức khi vụ phóng tên lửa không người lái đầu tiên phải đến tận năm 2016 mới diễn ra. Lần phóng không người lái thứ hai vào năm 2017 đã kết thúc bằng việc mất liên lạc với một loạt các vệ tinh.

Chương trình không gian quốc gia của Nga đã hứng chịu một loạt thất bại trong những năm gần đây, đáng kể nhất là sự cố phóng tàu có người lái lần đầu tiên trong lịch sử du hành vũ trụ của đất nước, mặc dù các phi hành ra đã thoát ra an toàn.

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ lập kỷ lục về thời gian lưu lại không gian

Tàu vũ trụ X-37B của Không quân Mỹ vừa hoàn thành ngày thứ 718 trên quỹ đạo, khiến nó trở thành con tàu thực hiện sứ mệnh lâu nhất trong một chương trình thử nghiệm bí mật.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Obama va vo voi cuoc song thu vi hau Nha Trang hinh anh

Ông Obama và vợ với cuộc sống thú vị hậu Nhà Trắng

0

Rời Nhà Trắng, cựu tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle tích cực tham gia nhiều hoạt động ở mọi nơi trên thế giới, cũng như dành thời gian đi du lịch cùng hai con.

03:06 Thanh kiem huyen thoai dai gan 4 m cua Nhat hinh anh

Thanh kiếm huyền thoại dài gần 4 m của Nhật

0 1

Norimitsu Odachi dài 3,77 m và nặng 14,5 kg. Kích thước cồng kềnh khiến thanh kiếm không thể được rút ra như bình thường nếu không có người phụ giúp hoặc phải được chở bằng ngựa.

My - Nga va cuoc chay dua vu khi laser khoc liet hinh anh

Mỹ - Nga và cuộc chạy đua vũ khí laser khốc liệt

0

Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí laser năng lượng cao, nhưng Nga có thể đã bắt kịp trong cuộc đua này sau khi bất ngờ công bố hệ thống Peresvet.