M

Putin nhận hơn 3 triệu câu hỏi trong buổi trả lời phỏng vấn

Bộ phận báo chí của Điện Kremlin xác nhận rằng người dân Nga gửi hơn 3 triệu câu hỏi tới Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 16/4.

 • Cuộc phỏng vấn trực tiếp thường niên lần thứ 13 của Putin bắt đầu lúc 9h00 hôm 16/4 theo giờ GMT (16h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Theo bộ phận báo chí của Điện Kremlin, ít nhất 2.486.000 người đã gửi câu hỏi tới tổng thống. Nội dung các câu hỏi tập trung chủ yếu vào nền kinh tế và tình hình ở miền đông Ukraine.

  Ngay từ đầu cuộc phỏng vấn, ông đề cập tới những thành tựu nước Nga đạt được trong năm 2014 và lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. 

  “Chúng ta đã thống nhất với Crimea, Sevastopol nhưng vẫn gặp trở ngại về địa chính trị. Giá trị đồng ruble tăng, thị trường chứng khoán phát triển trong khi lạm phát ở mức hợp lý. Tiền lương tăng và chính phủ đã điều chỉnh để tránh lạm phát. Hệ thống ngân hàng của Nga đang ổn định”, ông nói.

  Ông chủ Điện Kremlin dự đoán rằng Nga cần chờ hai năm để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay và phục hồi tốc độ tăng trưởng.

   

 •  

  Theo đương kim Tổng thống Nga, tốc độ phát triển nhà ở Nga đang đạt mức cao kỷ lục, bất chấp kinh tế khó khăn và thậm chí còn cao hơn thời Liên Xô. Tuy nhiên, tỷ lệ người thất nghiệp vẫn chưa giảm mạnh. Tiền gửi trong ngân hàng tăng, cho thấy sự niềm tin vào tương lai của người dân.

  "Các chỉ số về dân số đang cải thiện, cho thấy tuổi thọ của người dân tăng so với năm ngoái", ông nói.

   

 • Putin nhan hon 3 trieu cau hoi trong buoi tra loi phong van hinh anh 1

  Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin hỏi Tổng thống về mô hình kinh tế mới. Người dân Nga cũng quan tâm tới cấm vận thực phẩm, các nguồn nhập khẩu thay thế và lĩnh vực nông nghiệp. Anatoly Torkunov, Hiệu trưởng Học viện Quốc gia và Quốc tế Moscow hỏi Putin về thỏa thuận giao tên lửa phòng không S-300 cho Iran và cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.

  Chúng tôi ký hợp đồng mua bán S-300 với Iran năm 2007. Tổng thống Medvedev đình chỉ thỏa thuận năm 2010. Hiện nay, các bên đều khẳng định rằng họ sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và đây là lý do chúng ta đưa ra quyết định.

 • Putin nói rằng giới doanh nhân Nga không nên hy vọng rằng phương Tây sẽ bỏ những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong tương lai gần. 

  "Chúng là một phần của nỗ lực mang tính chiến lược mà một số quốc gia khác vạch ra để kiềm chế sự phát triển của Nga. Họ dùng cuộc khủng hoảng ở Ukraine làm cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt", ông giải thích. 

  Ông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt không phải là nguyên nhân duy nhất khiến kinh tế Nga suy thoái. 

  "Nền kinh tế lao đao vì những nhân tố khác. Chúng có thể khiến tiền tệ mất giá ngay cả khi phương Tây không áp đặt biện pháp trừng phạt", ông phát biểu.

 • Tổng thống Putin không mong đợi điều gì từ Ukraine, nhưng muốn Kiev cư xử với Nga giống các đối tác khác. 

  "Tất nhiên, điều quan trọng nhất với chúng ta là họ tôn trọng quyền lợi của dân tộc Nga. Tôi khẳng định, chúng tôi quan tâm đến bình thường hóa quan hệ với Ukraine và chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp để đạt mục tiêu đó", ông nói.

 • Trả lời câu hỏi của người dân về mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine, Putin nói rằng: “Bạn có thể chọn các đối tác. Trong công việc, chúng ta không nên nói thích hay không. Lợi ích quốc gia sẽ dẫn lối cho chúng ta. Giới lãnh đạo hiện nay của Ukraine mắc nhiều sai lầm. Nhưng đó là sự lựa chọn của họ. Ông Poroshenko có cơ hội sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng. Tôi đã yêu cầu ông ấy dừng các hoạt động chiến sự. Nhưng ông vẫn tiếp tục. Đó là một sai lầm to lớn”.

 • Putin nhan hon 3 trieu cau hoi trong buoi tra loi phong van hinh anh 2

  Năm ngoái màn hỏi đáp của Putin kéo dài gần 4 tiếng. Năm 2013, nhà lãnh đạo Nga phá kỷ lục khi liên tục trả lời trong suốt 4 tiếng 47 phút.

 • Trả lời câu hỏi về việc khu vực Donbass sẽ hưởng lợi ích gì nếu tách khỏi Ukraine, tổng thống Nga nhấn mạnh: “Tôi biết rằng người dân Donbass là những người yêu nước và không muốn rời khỏi thành phố, ngay cả khi đạn pháo rơi xuống nơi ấy. Quyền quyết định tương lai của Donbass thuộc về người dân ở đó. Đừng lo lắng, một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine không thể xảy ra".

 • Để chuẩn bị cho cuộc hỏi đáp thường niên lần thứ 13 của Putin, ban tổ chức đã thu thập các câu hỏi từ hôm 9/4. Theo Điện Kremlin, họ phải sàng lọc hơn 2 triệu thư điện tử, tin nhắn hình ảnh và tin nhắn văn bản, để lựa chọn những câu hỏi sẽ xuất hiện trong chương trình.

 • Một cựu chiến binh thời Thế chiến II hỏi: Liệu Nga có đồng minh? Putin trích dẫn câu nói nổi tiếng của hoàng đế Nga Alexander III: “Nga chỉ có hai đồng minh. Đó là quân đội và hạm đội”.

 • Putin nhan hon 3 trieu cau hoi trong buoi tra loi phong van hinh anh 3

  Màn hỏi đáp diễn ra tại một trường quay gần Điện Kremlin. Toàn bộ cuộc phỏng vấn được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn và đài truyền hình quốc gia Nga. Ảnh: Moscow Times

 • Về mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo (IS), Putin nói: “Nhà nước Hồi giáo xuất hiện ở Iraq và sau đó lan nhanh ra nhiều nước khác. Phiến quân IS đang chiến đấu theo cách chuyên nghiệp và họ bắt đầu thu hút những phần tử cực đoan khác. Tôi thực sự lo ngại rằng, người Nga cũng nằm trong lực lượng này. Tôi nhận thức rõ thực tế đó. Lực lượng an ninh biết tên của một số người và đang thực hiện các biện pháp cần thiết”.

 • Khi một người hỏi về việc Pháp trì hoãn quá trình cung cấp hai tàu chiến lớp Mistral cho Nga, Putin nói rằng việc đó sẽ không ảnh hưởng tới sức mạnh của Hải quân Nga. Ông nói thêm rằng, Paris sẽ trả lại tiền cho Moscow theo đúng hợp đồng.

 • Sau 3 tiếng, người dân gửi hơn 3 triệu câu hỏi tới ông Putin. Đây là một kỷ lục kể từ khi chương trình đối thoại trực tuyến với người đứng đầu nước Nga bắt đầu từ năm 2001.

 • Một bé trai 4 tuổi với ước mơ trở thành tổng thống Nga đặt câu hỏi: “Ông dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho việc ngủ?Cháu thực sự rất thích ngủ”. Putin cho rằng cậu bé có đủ mọi điều kiện để biến giấc mơ thành sự thật. Ông đáp với điệu bộ hóm hỉnh: “Thật tuyệt vời là cháu thích ngủ. Điều đó có nghĩa là cháu sẽ trở thành một tổng thống tốt".

Hải Anh - Hồng Duy - Nguyễn Sương

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới