Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

PVN có điều lệ tổ chức và hoạt động mới

Chính phủ vừa ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động mới của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN.

Theo Điều lệ mới, PVN là nhóm công ty hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con, không có tư cách pháp nhân, được gắn bó chặt chẽ và lâu dài với nhau về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và các dịch vụ kinh doanh khác.

5 lĩnh vực kinh doanh chính

Tập đoàn bao gồm công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (gọi tắt là PVN); các doanh nghiệp thành viên của tập đoàn và các doanh nghiệp liên kết.

Các đơn vị này có tư cách pháp nhân; có vốn và tài sản riêng; có quyền chiếm hữu, định đoạt tài sản của mình theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận chung giữa các doanh nghiệp trong tập đoàn.

PVN co dieu le to chuc va hoat dong moi hinh anh 1
Mục tiêu của PVN là kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu Nhà nước đầu tư tại PVN và vốn của PVN đầu tư tại doanh nghiệp khác. Ảnh: Pvn.

Mục tiêu hoạt động của tập đoàn là xác định và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên dầu khí của đất nước; kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu Nhà nước đầu tư tại PVN và vốn của PVN đầu tư tại doanh nghiệp khác.

Một mục tiêu khác là xây dựng và phát triển tập đoàn là đơn vị nòng cốt của ngành dầu khí.

Điều lệ cũng chỉ rõ 5 lĩnh vực kinh doanh chính mà PVN cần tập trung phát triển là: (1) Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; (2) công nghiệp khí; (3) công nghiệp điện; (4) chế biến, tồn trữ và phân phối sản phẩm dầu khí; (5) dịch vụ dầu khí, trong đó lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí là cốt lõi; đẩy mạnh phát triển hóa dầu, chế biến sâu các sản phẩm khí và dịch vụ dầu khí chất lượng cao; năng động, có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Vốn điều lệ của PVN là 281.500 tỷ đồng.

Hội đồng thành viên PVN không quá 7 thành viên

Về cơ cấu tổ chức quản lý, điều hành, Nghị định của Chính phủ quy định bao gồm Hội đồng thành viên; Ban kiểm soát; Tổng giám đốc, các Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng; Bộ máy giúp việc, Ban Kiểm soát nội bộ.

Trong đó, Hội đồng thành viên PVN là đại diện chủ sở hữu nhà nước trực tiếp tại PVN; thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước tại PVN, quyền của chủ sở hữu đối với các công ty con do PVN đầu tư 100% vốn điều lệ và quyền của cổ đông/thành viên góp vốn đối với phần vốn góp của PVN tại các doanh nghiệp khác.

Hội đồng thành viên PVN có không quá 7 thành viên, làm việc theo chế độ chuyên trách (trừ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc PVN). Nhiệm kỳ của thành viên Hội đồng thành viên là 5 năm.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN do Thủ tướng quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu theo đề nghị của Bộ Công Thương và thẩm định của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Hội đồng thành viên phải có kinh nghiệm ít nhất 3 năm quản lý, điều hành doanh nghiệp thuộc ngành, nghề kinh doanh chính của PVN. Chủ tịch Hội đồng thành viên không kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc PVN.

Thành viên Hội đồng Thành viên do Bộ Công Thương bổ nhiệm (trừ Chủ tịch Hội đồng Thành viên).

Thành viên Hội đồng thành viên có thể được bổ nhiệm lại nhưng chỉ được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng thành viên của PVN không quá 2 nhiệm kỳ.

Điều lệ cũng nêu rõ: Tổng giám đốc là người điều hành hoạt động hàng ngày của PVN theo mục tiêu, kế hoạch và các nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên PVN, phù hợp với Điều lệ; chịu trách nhiệm trước Hội đồng thành viên PVN và trước pháp luật về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao.

Tổng giám đốc PVN là thành viên Hội đồng thành viên PVN. Trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng xem xét, quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của tập thể Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Tổng giám đốc PVN do Hội đồng thành viên PVN quyết định quy hoạch, bổ nhiệm, đánh giá, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Công Thương.

Tổng giám đốc được bổ nhiệm với nhiệm kỳ là 05 năm.


http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=327839

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac khu nha giau tai Hong Kong hinh anh

Các khu nhà giàu tại Hong Kong

Trong khi một số cư dân Hong Kong trả tới 500.000 đôla cho "căn hộ bao diêm” và số khác phải sống trong "nhà ổ chuột", giới siêu giàu lại hưởng thụ cuộc sống xa hoa.

Be boi Yeah1, YouTube co vo can? hinh anh

Bê bối Yeah1, YouTube có vô can?

Hưởng lợi từ chính sự giám sát lỏng lẻo để phát triển người dùng, YouTube không thể vô can khi loạt sự cố xảy ra.

HoREA muon 2% phi bao tri dong trong 60 thang hinh anh

HoREA muốn 2% phí bảo trì đóng trong 60 tháng

Trong 44 chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng TP.HCM thụ lý, có 77% liên quan đến phí bảo trì chung cư. Đáng nói có thành phần xấu vào Ban quản trị để trục lợi quỹ bảo trì.

6 'chieu' de luon du da cua cac ty phu hinh anh

6 'chiêu' để luôn dư dả của các tỷ phú

Chỉ cần áp dụng những cách sau đây như có hóa đơn là phải trả ngay, lên danh sách mua sắm hoặc thanh toán bằng tiền mặt là bạn có thể tiết kiệm được số tiền kha khá rồi đấy.

Thoi den toi cua Facebook dang den? hinh anh

Thời đen tối của Facebook đang đến?

Sự ra đi của hai nhân sự cấp cao tại Facebook có thể “châm ngòi” cho những quyết định ra đi tiếp theo, Business Insider dẫn lời nhà phân tích phố Wall.

Can nha ty USD cua nguoi giau nhat chau A hinh anh

Căn nhà tỷ USD của người giàu nhất châu Á

Căn nhà đắt nhất thế giới nằm ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú giàu nhất nước này, Mukesh Ambani. Siêu dinh thự có tên Antilia cao 174 mét với 27 tầng.