Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quả bóng vàng có luật bình chọn mới

Tạp chí France Football thông báo những thay đổi trong việc bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng từ năm 2017. Ba ứng viên cuối cùng sẽ không được tiết lộ trước giờ trao giải.

Từ năm 2010, giải thưởng Quả bóng vàng của tạp chí thể thao uy tín France Football sáp nhập với giải Cầu thủ hay nhất thế giới của FIFA để tạo thành Quả bóng vàng FIFA. Sáu năm qua, chủ nhân của Quả bóng vàng FIFA lần lượt chuyển giao giữa Lionel Messi (4 lần) và Cristiano Ronaldo (2 lần).

Tuy nhiên, luật bình chọn Quả bóng vàng sẽ thay đổi khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) không đạt được thỏa thuận với tạp chí France Football tại buổi đàm phán mới đây. Điều này đồng nghĩa với lá phiếu từ các huấn luyện viên và thủ quân của đội tuyển quốc gia không còn nữa.

Qua bong vang co luat binh chon moi hinh anh 1
Cristiano Ronaldo có 2 lần nhận danh hiệu Quả bóng vàng FIFA. Ảnh: Getty Images.

Vì vậy, tháng 1/2017 sẽ là lần cuối giải thưởng Quả bóng vàng FIFA được trao. Sau đó, có hai giải thưởng cá nhân cao quý cho cầu thủ như năm 2010 trở về trước gồm: Quả bóng vàng của tạp chí France Football do các nhà báo thể thao bình chọn, và giải thưởng do FIFA vinh danh.

Đơn vị giữ bản quyền Quả bóng vàng thông báo số lượng ứng viên sẽ tăng lên 30 người, trước đó có 23 cầu thủ lọt danh sách đề cử. Ngoài ra, ban tổ chức cũng không tiết lộ 3 ứng viên cuối cùng cho đến trước giờ công bố người giành chiến thắng. Điều này sẽ giúp cuộc đua giành giải thưởng này thêm hấp dẫn.

Trong những năm qua, Quả bóng vàng thường được công bố vào tháng 1 năm tiếp theo. Tuy nhiên, tạp chí France Football cho biết thay đổi thời gian tổ chức buổi vinh danh người chiến thắng. Quả bóng vàng sẽ được trao sớm hơn, diễn ra vào cuối năm.

Liên đoàn bóng đá thế giới hiện chưa công bố động thái tiếp theo sau khi kết thúc hợp tác với tạp chí France Football. Nhiều khả năng FIFA sẽ đưa ra một danh hiệu cá nhân riêng.

6 năm qua, từ năm 2010, Quả bóng vàng FIFA là sự hợp nhất giữa Quả bóng vàng (có từ năm 1956 do tạp chí France Football bình chọn) và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA (có từ năm 1991 đến 2009). Lionel Messi có 4 lần chiến thắng vào các năm 2010, 2011, 2012 và 2015. Trong khi, Cristiano Ronaldo giành giải thưởng này năm 2013 và 2014.

Đức Mạnh

Bạn có thể quan tâm

Cristiano Ronaldo Thể thao Bóng đá Hậu trường

Messi bi ha thap vi chua vo dich World Cup hinh anh

Messi bị hạ thấp vì chưa vô địch World Cup

0 16 25

Cựu huấn luyện viên trưởng Real Madrid và đội tuyển Tây Ban Nha Jose Camacho nhận định Lionel Messi chưa phải cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.