Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quá trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam giá 2,5 tỷ

20 nghệ nhân tham gia, hơn 50 viên ngọc trai đắt tiền, chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 đã hoàn thành sau 3 tháng chế tác, sẵn sàng chờ chủ nhân vào dịp đầu tháng 12.

Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 1
Chiếc vương miện trị giá 2,5 tỷ đồng được một công ty chuyên chế tác trang sức ngọc trai tại quận 7, TP.HCM thực hiện. Ý tưởng của BTC đặt hàng giao cho các nghệ nhân đó là phải kết hợp tinh tế giữa hai hình tượng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là trống đồng và hoa sen qua đó tôn vinh nét đẹp người con gái.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 2
Trước đó, các nghệ nhân có kinh nghiệm của công ty ngọc trai Hoàng Gia đã phác thảo hình ảnh chiếc vương miện cơ bản bằng giấy và bút chì.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 3
Công nghệ vi tính được sử dụng để vẽ 3D phối hình chi tiết.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 4
Những mảnh ghép nhỏ của vương miện ở dạng mẫu sáp được thợ tỉ mỉ cắt tỉa, chỉnh dáng cho chuẩn nhất trước khi đưa vào lắp ghép và đúc khuôn trên chất liệu vàng, sau đó đánh bóng làm sạch từng góc cạnh.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 5
Công đoạn mất nhiều thời gian nhất chính là việc đính những viên kim cương nhỏ li ti.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 6
Với mong muốn đem đến một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ nên trong giai đoạn thành hình của vương miện, nghệ nhân phải dùng đến kính phóng đại soi và chế tác từng chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể thấy được.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 7
Ông Hồ Thanh Tuấn được phong danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia, người chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu chế tác cho biết, chiếc vương miện này như là một đứa con nghệ thuật, dành hết những tinh túy và mỹ thuật nhiều nhất có thể. "Trong bộ sưu tập hơn 10 năm của ngọc trai Hoàng Gia tôi đã lựa chọn từng viên sao cho phù hợp với từng vị trí trên vương miệng, với 55 viên ngọc được đính có đến 18 viên ngọc trai tự nhiên vô cùng quý giá", ông Tuấn nói.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 8
Người thợ cẩn thận đính từng viên ngọc trai. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì mỗi viên có hình dạng khác nhau, mỗi vị trí lại cần những viên ngọc có kích thước, hình dáng khác nhau để tạo lên sự hài hòa, hoàn hảo cho vương miện.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 9
Những viên ngọc trai tự nhiên, ngọc trai trống đồng và ngọc trai Akoya đẹp nhất đã được chọn.
Qua trinh che tac vuong mien Hoa hau Viet Nam gia 2,5 ty hinh anh 10
Với điểm nhấn là viên ngọc trai trống đồng lớn 15 mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, vị trí ấy được ví như là điểm hội tụ của những tinh hoa đất trời bởi nó được bao bọc xung quanh là 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim được đính trên đỉnh các hoa văn như những giọt sương long lanh đọng lại trên búp sen. Kỷ lục Quốc gia cũng được xác lập đây là “Vương miện sở hữu viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất Việt Nam”.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ngoi lang ngheo o Indonesia xem rac thai nhu kho bau hinh anh

Ngôi làng nghèo ở Indonesia xem rác thải như kho báu

0 6

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đau đầu trong việc xử lý rác thải nhựa để tránh gây hại cho môi trường. Thế nhưng, tại một ngôi làng nghèo ở Indonesia, rác là tài nguyên quý giá.