Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quá trình chữa vết thương chiến tranh của Em bé Napalm

Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" đang chữa những vết bỏng trên cơ thể bằng phương pháp laser tại cơ sở ở Mỹ nhằm xoa dịu nỗi đau thể xác hàng chục năm qua.

Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 1
Kim Phúc bên bức ảnh cô đang bế con trai hồi năm 1996, để lộ tấm lưng chi chít những vết sẹo do bỏng trong vụ nổ bom Napalm ở Trảng Bàng, Tây Ninh ngày 8/6/1972. Cô từng nghĩ rằng, những nỗi đau thể xác do bom Napalm để lại chỉ ngưng hành hạ khi cô đã lên thiên đường. Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, Kim Phúc đã bay từ Canada sang thành phố Miami (Mỹ), để có cơ hội chữa lành thật sự cho các vết thương với phương pháp laser.
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 2
Cô Jill Waiber, bác sĩ da liễu chuyên chữa bỏng bằng phương pháp laser thuộc Viện Da liễu và Laser Miami, kiểm tra các vết thương của Kim Phúc trước khi bắt đầu một số chữa trị đầu tiên nhằm xóa đi các vết sẹo trên tay và vai trái.
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 3
Ảnh chụp cô Kim Phúc tại cơ sở điều trị ở Miami ngày 25/9. Cô liên tục tập luyện hàng chục năm qua nhưng tay trái không thể dang rộng như tay phải.
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 4
Bác sĩ Waibel chiếu tia laser lên tay trái của cô Kim Phúc. Người chồng Bùi Huy Toàn cũng tham gia buổi điều trị cùng các nhân viên chăm sóc bệnh nhân tại viện da liễu ở Miami. 
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 5
Bác sĩ Waibel cho biết, quá trình điều trị bằng laser làm mịn và mềm các vết sẹo lớn ở cổ, lưng, bàn tay và cánh tay trái của Kim Phúc. Qua đó làm giảm các cơn đau nhức nghiêm trọng mà cô đang chịu đựng.
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 6
Sau vụ nổ bom, Kim Phúc bị bỏng hơn một phần ba cơ thể. Bác sĩ Waibel cho rằng, phần lớn những người bị thương như vậy có thể thiệt mạng. Qua vài tuần đầu điều trị bằng laser, Kim Phúc cho biết các vết sẹo đỏ lên, căng và ngứa. Cô nói quá trình điều trị có thể kéo dài một năm nhưng vẫn muốn tiếp tục.
Qua trinh chua vet thuong chien tranh cua Em be Napalm hinh anh 7
Kim Phúc hội ngộ cùng ông Nick Ut, tác giả bức ảnh Em bé Napalm, trong một sự kiện. Ông cũng là người đã giúp làm mát cho các vết thương và đưa cô đến bệnh viện sau khi vụ nổ xảy ra.

'Em bé Napalm' chữa trị những dấu vết chiến tranh

Nhân vật chính của bức ảnh "Em bé Napalm" chấn động thế giới đang chữa những vết bỏng trên cơ thể bằng phương pháp laser để xoa dịu nỗi đau thể xác hàng chục năm sau chiến tranh.

Những bức ảnh biết nói gây chấn động thế giới

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bế thi thể bé trai Syria, "em bé Napalm" hay "người đàn ông rơi" trong vụ khủng bố 11/9 là những bức ảnh thay nghìn lời nói, ám ảnh người dân thế giới.

 • Canada

  Canada
  • Thủ đô: Ottawa
  • Diện tích: 9.984.700 km2
  • Dân số: 36,71 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.653 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp

Minh Anh

Ảnh: Nick Ut/AP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video Thế giới