Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Quái vật béo' khổng lồ ở Anh trong ruột đầy khăn ướt, răng giả

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành "khám nghiệm tử thi" khối rắn được gọi là "quái vật béo" tìm thấy trong một ống cống ở nước này và phát hiện những thứ khó tin bên trong.

"Quái vật béo" (fatberg) là một khối đông tụ trong hệ thống cống được hình thành bởi sự kết hợp các chất không phân hủy như khăn ướt, mỡ bôi trơn hoặc mỡ nấu ăn. Nó trở thành một vấn đề nan giải trong những năm 2010 ở Anh.

Phát hiện mới về chất béo tích tụ trong đường ống cống ở thị trấn nhỏ trên bờ biển ở Đông Devon, Anh đã được tiết lộ sau khi các nhà khoa học vừa tiến hành khám nghiệm tử thi "quái vật béo" từng gây chấn động trên truyền thông khi được tìm thấy hồi năm 2018 này, theo Guardian.

Không ngoài dự đoán, mỡ nấu ăn gia đình, khăn ướt và các sản phẩm vệ sinh cá nhân khác như: tăm bông, bông tẩy trang, băng vệ sinh... góp phần tạo ra "quái vật béo" khổng lồ dài tới 64 m (dài hơn Tháp nghiêng Pisa 7 m). Nó cũng chứa các mẩu xương, cành cây, dây và răng giả.

'Quai vat beo' khong lo o Anh trong ruot day khan uot, rang gia hinh anh 1
"Quái vật béo" khổng lồ phát hiện ở Anh vào năm ngoái và phải mất 8 tuần để loại bỏ nó. Ảnh: PA.

Rất may, "quái vật" không chứa hóa chất độc hại. Do vậy, các nhà khoa học không thể đổ lỗi cho bất kỳ doanh nghiệp, khu phố hay nhóm người nào. Dường như nó được tạo nên bởi "sự góp sức" của cả cộng đồng.

"Quái vật béo" được phát hiện dưới cống ở Sidmouth, cách bờ biển Kênh đào Anh ở Devon vài mét. Công ty dịch vụ nước thải South West Water từng nêu ra vấn đề này trước Giáng sinh năm 2018 và nó nhanh chóng trở thành tâm điểm của thế giới.

Vào tháng 2, nhóm nhân viên của South West Water được trang bị máy hô hấp miệt mài chải khối mỡ thành những mảnh nhỏ để lấy ra khỏi cống. Họ mất 8 tuần để chuyển 36 tấn dầu từ "quái vật" ra ngoài.

Các nhà khoa học phải tiến hành phân tích mẫu lấy "quái vật". Nó có mùi kinh khủng của thịt thối rữa hòa với nhà vệ sinh ô uế. Họ phát hiện ra rằng khối mỡ được tạo nên từ mỡ động vật trong thức ăn hàng ngày kết hợp cùng khăn ướt, sản phẩm vệ sinh, sợi tự nhiên và tổng hợp từ giấy vệ sinh và quần áo.

'Quai vat beo' khong lo o Anh trong ruot day khan uot, rang gia hinh anh 2
Một nhân viên đứng cạnh "quái vật béo" dài 64 m dưới cống ở Sidmouth. Ảnh: PA.

Tuy nhiên, "quái vật" không chứa các hóa chất độc hại nên dù tích tụ ở cống cũng không gây ra rủi ro đối với môi trường và sức khỏe con người.

Giáo sư John Love, chuyên gia sinh học tổng hợp tại Đại học Exeter, cho biết: "Chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy 'quái vật béo' Sidmouth này chỉ đơn giản là một cục mỡ từ khăn ướt, giấy vệ sinh và các sản phẩm. Những thứ này nên vứt vào thùng rác chứ không phải bồn cầu".

Andrew Roantree, Giám đốc công ty nước thải của South West Water, nói: "Mặc dù chúng tôi xử lý khoảng 8.500 chiếc cống bị tắc nghẽn mỗi năm, nhưng 'quái vật béo' Sidmouth vẫn là phát hiện lớn nhất trong lịch sử công ty của chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm hiểu nhiều nhất có thể về nó, cách nó được tạo ra và được tạo từ gì để có thể tránh được những 'quái vật béo' trong tương lai".

"Chúng tôi sẽ sử dụng những kết quả này để giáo dục, tuyên truyền và làm thay đổi hành vi của mọi người về việc vứt rác bừa bãi vào bồn cầu".

'Quái vật hồ Loch Ness' của Trung Quốc là túi khí cao su rách

Đoạn video khiến dư luận Trung Quốc xôn xao về phiên bản khác của quái vật hồ Loch Ness hóa ra là một vật không ngờ.

'Quái vật hồ Loch Ness' phiên bản Trung Quốc gây xôn xao dư luận

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao bàn tán về một "sinh vật bí ẩn dưới lòng sông Dương Tử" sau khi một đoạn video được công bố.

 

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới