Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Qualcomm Snapdragon 845 ra mắt, nhấn mạnh camera và XR

Bắt kịp xu hướng thế giới, nền tảng mới của Qualcomm giúp các thiết bị có khả năng xử lý, chụp ảnh tốt hơn, cũng như đẩy mạnh hỗ trợ các tác vụ liên quan AI hay thực tế tăng cường.

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Techsummit 2017, Qualcomm tuyên bố họ đã bỏ ra 3 năm để sản xuất và hoàn thiện nền tảng Qualcomm Snapdragon 845, và nó sẽ xuất hiện trên các thiết bị ra mắt vào đầu năm 2018.

Theo Qualcomm, nền tảng này sẽ phục vụ 5 xu hướng của người dùng công nghệ năm nay, nhấn mạnh vào mạng xã hội và các công nghệ giúp kéo gần thế giới ảo và thực tại.

Qualcomm Snapdragon 845 ra mat, nhan manh camera va XR hinh anh 1
Qualcomm lần đầu giới thiệu Snapdragon 845 tại Hawaii, Mỹ vào ngày 5/11.

Do đó, nền tảng này sẽ cho phép chụp ảnh màu Ultra HD. Theo Tim Leland, Phó giám đốc mảng sản phẩm Qualcomm, các thiết bị trang bị Snapdragon 845 sẽ thu nhận được lượng màu sắc cao hơn trong từng pixel, thông qua việc kết hợp 3 biện pháp xử lý.

Về cơ bản, con chip này sẽ xử lý được nhiều dải bóng trong từng màu, tạo ra cơ chế màu sâu hơn, và tăng độ sáng (lên đến 10.000 nit) cho cùng một màu ảnh.

Spectra ISP cũng tăng cường khả năng chụp/quay thiếu sáng bằng cách dùng 60 ảnh 16 MP mỗi giây. Lượng dữ liệu thu thập được cho phép vi xử lý đưa ra quyết định chính xác hơn và "phối hợp" để tạo ra hình ảnh ít nhiễu nhất.

Qualcomm Snapdragon 845 ra mat, nhan manh camera va XR hinh anh 2
Bản mẫu con chip nền tảng Snapdragon 845.

Snapdragon 845 sẽ tăng cường khả năng chống rung cho các camera với kỹ thuật "motion compensated temporal filtering". Kỹ thuật này so sánh khung hình video với 2 khung liền trước và sau, từ đó xác định chính xác các vật thể và đường viền vật thể trong video.

Về XR (Extended Reality - Thực tế mở rộng), Tim Leland cho rằng chip Snapdragon 845 sẽ cho phép thiết bị theo dõi hình ảnh tương tự như mắt người (world-scale tracking). Với chip 835 trước đây, thiết bị có thể phát hiện di chuyển tay. Giờ đây, họ đã có thể đi vòng quanh phòng mà vẫn được nhận diện trong môi trường ảo.

Qualcomm Snapdragon 845 ra mat, nhan manh camera va XR hinh anh 3
Trí tuệ nhân tạo là một trong những điểm được Qualcomm nhấn mạnh trong sự kiện lần này.

Snapdragon 845 cũng được tích hợp Adreno Foveation trong GPU Adreno 630, tính năng cho phép theo dõi ánh mắt của người dùng để tái tạo hình ảnh được tập trung trong khi "làm mờ" phần xung quanh, tạo hình ảnh ảo tự nhiên nhất.

Tất nhiên, con chip sẽ hỗ trợ Quick Charge 4+. CPU Kryo 385 - bộ não của con chip - chứa 4 nhân "hoạt động" 2,8 GHz, tăng 25% so với thế hệ trước, 4 nhân "tiết kiệm" chạy ở mức 1,8 GHz, giúp tiết kiệm năng lượng khi cần.

Modem X20 LTE hỗ trợ LTE 1,2 Gbps, tăng 20% tốc độ tối đa so với chip X16, một bộ phim 3 GB có thể được tải trong vòng 3 phút.

Thực tế, các tính năng kết nối này nhằm mục đích phục vụ XR và các tính năng kết nối khác. Hôm 5/12, Qualcomm đã đặt vấn đề "kết nối tất cả" và ra mắt tính năng cho phép laptop hoạt động như smartphone. Nền tảng 845 dường như là lời khẳng định tiếp theo của họ về xu hướng này.


Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Hai khoi kim loai khit nhau den hoan hao hinh anh

Hai khối kim loại khít nhau đến hoàn hảo

0 3 9

Hai khối kim loại ghép lại khít đến từng chi tiết, khiến mắt thường không thể nhìn thấy khe hở. Chúng được cắt siêu chính xác bằng máy móc hiện đại.